• Thứ Năm, 28/12/2006 07:11 (GMT+7)

  Châu Á - Thái Bình Dương "khát" chuyên gia mạng cao cấp

  Theo một báo cáo nghiên cứu vừa được IDC công bố, vào thời điểm năm 2009, toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương sẽ thiếu khoảng 396.000 chuyên viên mạng lành nghề và riêng tại Việt Nam con số này là 1.900 người so với 800 người trong năm 2006.

  Được sự hỗ trợ từ Cisco Systems, nghiên cứu này được tiến hành với hơn 1.000 thành viên có vị trí quản lý cao cấp và trung cấp tại 12 quốc gia trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Mục tiêu chính của nghiên cứu này là đánh giá về nhu cầu kỹ năng và sự thiếu hụt trong việc cung cấp về nhân lực cho công nghệ mạng.

  Vào thời điểm năm 2009, khu vực châu Á - TBD sẽ thiếu khoảng 221.000 chuyên gia với các kỹ năng mạng cao cấp iên quan đến công nghệ không dây, bảo mật, và điện thoại IP (Internet Protocol telephony). Cũng theo nghiên cứu này, sự thiếu hụt về những kỹ năng mạng cao cấp trong năm 2006 tại châu Á - TBD là 21% nếu so với 16% của các kỹ năng mạng thông thường.Nhu cầu ngày càng nhiều hơn đối với công nghệ mạng cao cấp được dự báo sẽ tiếp tục tăng trong suốt năm 2009 với sự thiếu hụt các kỹ năng là 26%, so với 21% của công nghệ mạng thông thường.

  Tại Việt Nam, vào thời điểm năm 2009, sự thiếu hụt về các kỹ năng mạng sẽ dễ dàng được nhận thấy trong các lĩnh vực công nghệ mạng cao cấp như mạng không dây (32%) và thoại IP (23%). Bảo mật mạng cũng là một lĩnh vực then chốt với sự thiếu hụt các kỹ năng 18%.

  Động cơ thúc đẩy nhu cầu đối với những kỹ năng này là khả năng ứng dụng nhanh chóng các công nghệ mạng cap cấp tại khu vực châu Á - TBD. Có 47% người tham gia nghiên cứu này cho biết mạng là nền tảng chủ đạo để chia sẻ các quy trình làm việc và 46% nhân viên đang làm việc tại các công ty được khảo sát đều sử dụng mạng để truy cập từ xa hệ thống máy tính của doanh nghiệp, nền kinh tế châu Á sẽ gặp bất lợi nếu sự thiếu hụt những kỹ năng mạng cao cấp tiếp tục tăng cao. Sự thiếu hụt này sẽ Những khoảng cách này sẽ tác động đến các doanh nghiệp và ở một phạm vi rộng hơn là sự phát triển kinh tế của các quốc gia trong khu vực.

  Cơ hội cho các cở sở giáo dục, đào tạo và cơ quan chính phủ
   
  Những kết quả của nghiên cứu này chỉ ra những cơ hội phát triển trong những ngành công nghiệp mang tính chủ đạo. Các tổ chức giáo dục và đào tạo có thể sử dụng kết quả của nghiên cứu này để dự đoán nhu cầu về những kỹ năng mạng (cả thông thường và cao cấp) để tạo ra các chương trình đào tạo phù hợp, qua đó giúp thu giảm sự thiếu hụt (về nhân lực) tại quốc gia của mình.

  Với những công nghệ mạng hiện đang là động lực cho sự tăng trưởng với tác động mạnh mẽ đến các lĩnh vực như giáo dục, giao thông vận tải, sản xuất và thương mại, du lịch và các dịch vụ tài chính, sẽ đóng góp ngày càng nhiều hơn cho tốc độ phát triển GDP, điều này cho thấy một thách thức đối với các cơ quan chính phủ để tăng cường năng lực cần thiết và thu hút đầu tư quốc gia.

  Những kết quả khác trong nghiên cứu này:

  • Những kỹ năng mạng trong vài lĩnh vực công nghệ đang trở thành một đòi hỏi quan trọng đối với những môi trường trung tâm dữ liệu có tính tích hợp cao. Hơn 65% người tham gia nghiên cứu này cho rằng các kỹ năng liên quan đến trung tâm dữ liệu và các công nghệ phụ trợ khác cross-technology) ngày càng trở nên quan trọng và các chuyên gia mạng giờ đây sử dụng 70% thời gian của mình cho các tác vụ liên quan tới hệ thống mạng. Mạng được xem là một nền tảng để hỗ trợ các chức năng then chốt của một trung tâm dữ liệu, bao gồm các ứng dụng, giao dịch, lưu trữ, bảo mật và kiểm soát truy cập.
  • 96% người tham gia nghiên cứu này tin rằng mạng sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn đối với các hoạt động kinh doanh trong tương lai.
  • 32% các tổ chức trên toàn châu khu vực châu Á - TBD đã thấy được sự khó khăn trong việc tìm kiếm những kỹ sư mạng có trình độ cao.
  • Các doanh nghiệp tại châu Á đã tự nhận thấy sự khó khăn trong việc tuyển dụng nhân sự với những kỹ năng mạng cần thiết cũng sẽ thấy được khó khăn để duy trì tính cạnh tranh của mình.

  Nhìn chung, nghiên cứu này chỉ ra một vài quốc qia tại khu vực châu Á - TBD (trừ Nhật Bản) có sự thiếu hụt các kỹ năng mạng lớn hơn các quốc gia còn lại, và mối liên hệ giữa CNTT và doanh nghiệp đang ngày càng trở nên rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Quan trọng hơn nữa, sự hội tụ của mạng với các công nghệ CNTT khác đang tạo ra một nhu cầu về đội ngũ chuyên viên CNTT với các kỹ năng rộng và chuyên sâu hơn.
   
  Cisco hiện đang khuyến khích sinh viên trong khu vực tập trung vào các chương trình đào tạo công nghệ mạng cao cấp thuộc chương trình Cisco Networking Academy Program (www.cisco.com/asiapac/academy/).

  Đôi nét về chương trình Cisco Networking Academy Program

  Cisco Networking Academy Program là một chương trình đào tạo trực tuyến toàn diện, cung cấp cho sinh viên các kỹ năng công nghệ Internet cần thiết trong một nền kinh tế toàn cầu. Được công bố lần đầu tiên vào năm 1997, Cisco Networking Academy Program hiện có hơn 11.000 Học viện tại hơn 160 quốc gia trên toàn thế giới. Trong số này có hơn 1.200 học viện tại 25 quốc gia thuộc khu vực châu Á -TBD. Hơn 1,5 triệu sinh viên hiện đang theo học tại các học viện trong các trường trung học, cao đẳng và đại học, trường kỹ thuật, tổ chức cộng đồng và những tổ chức giáo dục khác trên toàn thế giới.

  Hồng Vy

  (theo Cisco Systems)

  ID: O0612_1