• Thứ Năm, 28/12/2006 09:37 (GMT+7)

  AJAX khiến Yahoo không còn là site được truy cập nhiều nhất

  Yahoo không thành site số một nước Mỹ về lượng truy cập vào tháng 11/2006. Nguyên nhân là do Yahoo ứng dụng công nghệ AJAX cho phép cập nhật trang web liên tục. Thế nhưng, Yahoo vẫn dẫn đầu về lượng khách truy cập đặc biệt.

  Minh hoạ: Mô hình lập trình AJAX.
  Báo cáo mới đây của comScore Media Metrix cho biết: dẫn đầu về số lượt truy cập vào các trang web trong tháng 11 là site Fox Interactive Media, một đơn vị của tập đoàn News Corporation bao gồm giải trí, tin thời sự, thể thao trên Internet. Site Fox Interactive Media đã kiếm được 39,5 tỷ lượt truy cập các trang, trong đó, đại đa số là truy cập tới MySpace (38,7 tỷ). Trong khi, nếu không tính những kết nối từ khối các trường đại học, Yahoo dẫn đầu với 35,6 tỷ lượt trang được đọc so với 34,9 tỷ lượt trên Fox.

  “Chính việc tính cả các kết nối từ các trường đại học cho phép đo đạc đúng tình trạng trực tuyến của các website – Jack Flanagan, phó chủ tịch điều hành comScore Media Metrix nói – Việc đánh giá thị trường trong bản báo cáo này không phải là ý kiến về thị trường người dùng đặc biệt. Cộng đồng học sinh trung học và sinh viên Mỹ cũng khá lớn – khoảng 15 triệu người.

  Vì ứng dụng công nghệ AJAX, site Yahoo không thể chiếm vị trí đầu bảng về lượt truy cập. Nhưng, trong tháng 11/2006, Yahoo lại có số lượng người dùng đặc biệt lớn nhất: 129,9 triệu. Time Warner xếp thứ hai với khảng 120 triệu và thứ ba là Microsoft với 116,9 triệu. Google (108,3 triệu); eBay (83 triệu), Fox Interactive Media (chủ yếu là MySpace) (73,8 triệu) chia nhau những vị trí 4, 5, 6. Còn lại lần lượt là Ask Network (54,5 triệu); Amazon (52,6 triệu); Wal Mart (43 triệu); The New York Times Digital (42,6).

  Cả Google lẫn Yahoo đều tích cực sử dụng AJAX.

  AJAX (Asynchronous JavaScript & XML) là một giải pháp tạo ứng dụng web, trong đó một phần chức năng chuyển sang máy tính của người sử dụng. Trước kia, nhiều chuyên gia cho rằng số lượt truy cập các trang web là một tiêu chí đánh giá mức độ hấp dẫn của website. Tuy nhiên, AJAX thay đổi tình huống này – người dùng có thể ngồi rất lâu trước một trang web được cập nhật liên tục mà không phải tải lại (truy cập lại) trang web đó. AJAX đang phổ biến như một công nghệ thời thượng, là một phần của công nghệ tạo web thế hệ mới (web 2.0), giúp khắc phục đáng kể tình trạng tốc độ lướt Internet...

  VD

  (theo CNews)

  ID: O0612_1