• Thứ Hai, 15/01/2007 16:41 (GMT+7)

  PS3 của Sony đấu với Wii của Nintendo

  Sony gói nhiều tính năng hơn vào Playstation 3 (PS3) nhưng Wii lại trội hơn về cách chơi.

  Thế hệ tiếp theo của máy chơi game console từ 2 đại gia Nintendo và Sony cuối cùng đã có mặt và chúng đem lại nhiều điều tiến bộ cho thế giới trò chơi. Chiếc PS3 có giá cao hơn, có nhiều thứ hơn, gồm cả đồ họa độ nét cao, ổ cứng và đầu Blu-ray tăng chất lượng hình ảnh. Nhưng bộ điều khiển độc đáo Wii của Nintendo cho bạn một cách chơi mới "bốc lửa" hơn. Bạn có thể tham khảo thêm về Wii và PS3 trong Thế Giới Game ().

  Bản PS3 giá 599 USD có ổ cứng 60GB, mạng không dây 802.11b/g và bộ khe cắm thẻ nhớ MS, SD và CF. Bản 499 USD thiếu hỗ trợ không dây và ổ cứng chỉ 20GB. Cả 2 bản PS3 đều cho bạn chép hình, phim MPEG-4 và tập tin nhạc vào ổ cứng, và cả hai đều có mạng Ethernet Gigabit và Bluetooth tích hợp. Wii giá 250 USD và có Wi-Fi (không có ethernet). Giống với PS3, Wii cũng có khe cắm SD nhưng ổ đọc DVD chuẩn không thể xem phim được (Nintendo và Sonic Solution đang khắc phục điểm này).

  Chuẩn bị, bật máy, chơi

   

  Cả 2 console đều có điều khiển không dây và cảm ứng chuyển động, nhưng các tựa game của Wii tích hợp những khả năng này vào cách chơi tốt hơn so với của PS3.

  PS3 cho hình ảnh rất lôi cuốn, hỗ trợ độ phân giải đến 1080p. Bạn sẽ ấn tượng ngay với game NBA 07 với tốc độ 60 khung hình/giây. Việc nâng cấp hiệu ứng vật lý và môi trường tổng thể trong PS3 (có cả ánh sáng) làm tăng hiệu ứng hình ảnh cho game. Bộ điều khiển không dây được nâng cấp của Sony cũng rất trơn tru, cho dù không có tính năng rung nhưng nó lại nhẹ hơn điều khiển của PS2 và cải tiến hai nút cò L2 và R2. Điều khiển PS3 có thể cảm ứng di chuyển 6 chiều nên bạn có thể chỉnh và nghiêng điều khiển để ôm cua trong các game đua xe hay điều khiển máy bay.

  Đồ họa của Wii khá tốt (nhưng chỉ hỗ trợ độ phân giải tối đa đến 480p), có thể cho là khá hơn PS2 nhưng không thể sánh bằng PS3 hoặc Xbox 360 được, Xbox 360 gần đây nâng cấp ngõ xuất đồ họa lên chuẩn HD 1080p (và cũng đưa ra tuỳ chọn nâng cấp ổ HD DVD 200 USD). Dù vậy, chức năng Excite Truck của Nintendo cho bạn cảm giác thật về tốc độ và điều khiển Wii Remote cho bạn một cảm giác chơi game mới lạ. Nó có tính năng cảm biến chuyển động và công nghệ rung để làm tăng cảm giác chơi game. Nunchuk là một bộ điều khiển kiểu cần xoay, kết nối với bộ điều khiển từ xa để mở rộng khả năng điều khiển.

  Tựa game

  Sony và Nintendo khẳng định các hệ console mới này sẽ hỗ trợ các game cũ. Hiện nay có chưa tới 62 game cho Wii trong 5 tuần đầu tiên ra mắt, 32 game tiếp theo sẽ xuất hiện vào cuối năm 2006, trong đó có các game hấp dẫn như The Legend of Zelda: Twilight Princess và Madden NFL 07. Ngược lại, PS3 mới chỉ có chưa đến 20 game cho đến hết kỳ nghỉ đông, trong số này có game được mong đợi nhất là Resistance: Fall Of Man và NBA 07 (game hỗ trợ 1080p trên console đầu tiên).

  Chơi trực tuyến và những chức năng phụ

  Cả 2 console cho bạn lướt web, gửi tin nhắn đến người chơi khác trong các game trực tuyến, truy cập nội dung phụ và mua sắm tại các cửa hàng đặc biệt về game của nhà sản xuất (các dịch vụ trực tuyến tại thời điểm này vẫn chưa có, nhưng sẽ xuất hiện sớm). Ví dụ, Wii Shop Channel sẽ cho người chơi đến Virtual Console, sau đó tải về và chơi các game từ những hệ console cũ như Nintendo 64 và Sega Genesis. PlayStation Store của Sony sẽ bán các game cũ, game nhiều tập và một ngày nào đó có lẽ sẽ có thêm phim.

  Mặc dù với giá bán khá cao nhưng PS3 là thiết bị có giá khá hời nếu bạn đang tìm trên thị trường một đầu đọc Blu-ray, vì một đầu đọc Blu-ray có giá từ 900 USD như của Philips BDP9000 và 1500 USD như của Pioneer Elite BDP-HD1. Hơn nữa, qua thử nghiệm ban đầu, PS3 cho hình ảnh sắc nét hơn và chất lượng hình ảnh nhìn chung tốt hơn đầu đọc Blu-ray của Samsung.

  Quyết định giữa 2 loại console mới này thiên về sở thích của từng người và có lẽ cũng tùy thuộc vào lòng trung thành của người dùng với hệ máy chơi game trước đây. Wii mới mẻ hơn về cách chơi là dễ thấy nhất, đặc biệt đối với những ai chơi game thông thường mà chưa từng chơi hệ console nhiều, nhưng chất lượng đồ họa của nó không sánh được chất lượng và độ chi tiết về hình ảnh mà PS3 mang lại.

  PC World Mỹ 01/2007

  ID: A0701_22