• Thứ Năm, 04/01/2007 07:01 (GMT+7)

  Những xu hướng cung cấp và ứng dụng phần mềm hàng đầu trong năm 2007

  Dưới đây là một số xu hướng phần mềm quan trọng đáng để ý trong năm 2007.

  1. Windows Vista.

  Cuối tháng 1/2007 phiên bản hệ điều hành (HĐH) cho máy khách mới Windows Vista sẽ được Microsoft công bố cho quảng đại khách hàng. 2007 sẽ là một năm quan trọng để đánh giá sự chấp thuận Vista của người dùng. HĐH Mac OS của Apple Computer có thể sẽ trở thành đối thủ “đáng gờm” của Vista.

   

  2. Phần mềm như là một dịch vụ (Software as a Service - SaaS)

  “Học theo” Google và Salesforce.com, ngoài việc bán ra cho khách hàng những gói phần mềm như truyền thống, nhiều công ty khác (như Microsoft, Oracle, SAP AG) bắt đầu bán phần mềm cho khách hàng qua web. Nhiều người tin rằng, các phiên bản HĐH sau Windows Vista sẽ được Microsoft bán ra qua web.

   

  3. Ảo hóa (virtualization).

  Doanh nghiệp tiếp tục chấp nhận phần mềm ảo hóa (cho phép chạy đồng thời nhiều HĐH trên cùng một máy chủ). Nhiều nhà sản xuất phần cứng và phần mềm như IBM, Intel, Microsoft cho đến “người khổng lồ ảo hóa” VMWare rất quan tâm đến lĩnh vực này. Ảo hóa cũng sẽ làm thay đổi các mô hình đặt giá phần cứng và phần mềm.

   

  4. Business Intelligence (BI)

  Giúp doanh nghiệp hiểu sâu hơn các nhân tố ảnh hưởng tới việc kinh doanh của mình. Microsoft sẽ dần thâm nhập vào lĩnh vực BI vốn trước đây là của những công ty như Business Objects SA, Cognos.

   

  5. Office.

  Cuối tháng 1/2007 Microsoft cũng sẽ công bố Office 2007. Đây là phiên bản có nhiều công cụ cộng tác và BI, sẽ cạnh tranh với nhiều đối thủ trực tuyến (như của Google chẳng hạn). Theo thỏa thuận đối tác mới giữa Microsoft và Novell, trong phiên bản OpenOffice công bố vào cuối tháng 1/2007, Novell có kế hoạch hỗ trợ định dạng Open XML của bộ Microsoft Office.

   

  6. Kiến trúc hướng dịch vụ (Service-Oriented Architectures - SOA)

  SOA dựa trên ý tưởng liên kết các ứng dụng độc lập như nhiều dịch vụ trong một mạng để tạo ra các ứng dụng CCA (custom composite application). SOA vẫn còn khá mới mẻ và đang được đón nhận từ từ. Các nhà sản xuất hàng đầu trong lĩnh vực này là IBM, SAP, BEA Systems và Microsoft.

   

  IDG News Service, 29/12/2006

  ID: O0701_1