• Thứ Sáu, 05/01/2007 07:48 (GMT+7)

  Microsoft ký được một thoả thuận rất quan trọng tại Nga

  Tập đoàn Microsoft và cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Liên Bang Nga đã ký bản ghi nhớ hợp tác. Cùng với việc ký văn kiện này, Microsoft đã trở thành một trong những đối tác công nghệ chính của ngành năng lượng nguyên tử Nga. Microsoft cũng bắt đầu hỗ trợ Nga phát triển các doanh nghiệp nhỏ và mở lớp dạy máy tính cho người khuyết tật.

  ROSATOM - cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Liên Bang Nga
  “Lĩnh vực nguyên tử cần những cách tiếp cận đồng bộ mới hoàn toàn về nguyên lý để tổ chức hỗ trợ thông tin phân tích với các quá trình ra quyết định trên cơ sở sử dụng những nguồn lực chương trình kỹ thuật hiện đại nhất – phó chủ tịch cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Nga (ROSATOM) Ivan Kamenskih nói – Chúng tôi có khối lượng công việc đáng kể về xây dựng hệ thống kết nối thông tin chuyên ngành thống nhất”.

  Bản ghi nhớ ngầm ám chỉ quan hệ đối tác chiến lược song phương trong 3 lĩnh vực then chốt: xây dựng và phát triển hệ thống thông tin phân tích hỗ trợ ngành năng lượng nguyên tử; phát triển các giải pháp tự động hoá các quá trình công nghệ; tối ưu hoá chi phí mua bản quyền phần mềm. Ngoài ra, tập đoàn Microsoft còn được xem như một trong những nhà cung cấp quan trọng về các giải pháp thực hiện chiến lược CNTT, còn các chuyên gia của Microsoft thì sẽ được huy động để tham gia vào các dự án CNTT của cơ quan Năng Lượng Nguyên Tử Nga.

  Cũng dịp này, văn phòng Microsoft Nga và quỹ Hỗ Trợ Phát Triển Doanh Nghiệp Nhỏ đã ký kết một thoả thuận hợp tác khoa học – kỹ thuật. Theo đó, các bên sẽ tạo cơ hội cho các nhà phát triển, các doanh nghiệp tư nhân trong lĩnh vực CNTT, sinh viên, cán bộ giảng dạy của các trường ĐH và cán bộ nghiên cứu xây dựng sản phẩm phần mềm thương mại để giới thiệu ra thị trường Nga và thế giới.

  Để đạt mục tiêu này, sẽ có hai chương trình được thực hiện: “Microsoft – Business – Start” và “Microsoft – Business – Bước Đầu Tiên” nhằm hỗ trợ các đề án sáng tạo trong lĩnh vực phát triển phần mềm trên nền công nghệ của Microsoft. Chương trình “Microsoft – Business – Start” nhằm hỗ trợ các đề án sáng tạo phần mềm đang ở trong giai đoạn bắt đầu thực hiện còn chương trình “Microsoft – Business – Bước Đầu Tiên” nhằm hỗ trợ giới trẻ Nga tham gia hoạt động sáng tạo trong lĩnh vực CNTT.

  Trong một công tác xã hội tại Nga của Microsoft, cuối năm rồi là dịp tập đoàn cùng với đối tác Nga là công ty Aquarius mở một lớp dạy máy tính đặc biệt, chuyên dùng cho người khuyết tật nhằm phục hồi chức năng tại trung tâm Bảo Vệ Xã Hội “Fili-Davydkovo” thuộc Quận Tây, thành phố Moskva. Trong lớp máy tính, sẽ có những hướng đào tạo khác nhau, chủ yếu là dạy làm quen với trình xử lý văn bản và các bảng tính, tìm thông tin trên Internet, xây dựng website, làm việc với cơ sở dữ liệu, v.v…

  Chương trình đào tạo cơ sở sẽ là chương trình huấn luyện Microsoft Unlimited Potential (Tiềm Năng Không Giới Hạn) xây dựng chuyên cho việc đào tạo tại các trung tâm dành cho nhóm người khó khăn trong xã hội. Trong tương lai, trung tâm Bảo Vệ Xã Hội Fili-Davydkovo hoạch định sẽ ký kết thoả thuận với trung tâm Việc Làm Quận Tây, thành phố Moskva (về lĩnh vực phục hồi chức năng của người khuyết tật) và trên cơ sở một trung tâm sẽ được thành lập, việc bố trí việc làm cho người học lớp học nói trên sẽ diễn ra sau đó.

  An Thế

  (theo IDG News Service)

  ID: O0701_1