• Thứ Hai, 22/01/2007 07:25 (GMT+7)

  System z: Mainframe an toàn và ích lợi nhất

  Công ty phân tích Ptak, Noel & Associates gọi hệ thống mainframe System z là “ngôi sao đang lên” trên phân khúc thị trường phát triển nhanh này của CNTT. Các phân tích viên cho rằng, System z thoả mãn được nhu cầu của bộ phận đáng kể người dùng cần tới các hệ thống có độ tin cậy cao, an toàn và dễ điều khiển.

  Theo Patak, Noel & Associates, tính hiệu quả cao trong việc tiêu thụ điện năng của System z – từ một đến 12 lần nhỏ hơn so với tổ hợp máy chủ phân tán với năng lực tính toán tương đương. Trong báo cáo, tính an toàn của sản phẩm và những ưu thế trong các lĩnh vực như kiến trúc và tính dễ điều khiển có trong nền tảng này được nhấn mạnh đặc biệt. Công trình nghiên cứu cũng giải thích bằng cách nào người đặt hàng có thể cắt giảm đáng kể chi phí sử dụng các thiết bị ảo hoá, công nghệ tối ưu hoá các máy chủ ảo và các bộ vi xử lý chuyên dùng.

  Các kết quả nghiên cứu của IBM cũng chỉ ra rằng các mainframe System z của IBM vượt xa những hệ thống máy chủ tương tự làm việc trong các môi trường UNIX, Linux và Windows về tổng chi phí sở hữu (Total Cost of Ownership - TCO). Các mainframe trong mười năm trở lại đây đã được cải tiến đáng kể, trở thành dễ tiếp cận hơn về giá cả, phù hợp hơn với các giao diện API (Application Programming Interface – giao diện lập trình ứng dụng) và phần mềm liên kết cũng như đáp ứng tốt với công việc trong môi trường mạng, theo báo cáo của IBM.

  Báo cáo nhấn mạnh: chỉ tiêu TCO cần được xác định từ 10 – 50 ứng dụng trên một mainframe còn để so sánh thì phải có từ 10 – 20 modul máy chủ hay mạng tính lưới Grid thiết lập từ 50 hệ thống tính toán phân tán. Theo IBM, TCO đối với mainframe System z tốt hơn 30% - 60% so với 30 máy chủ Sun hay 300 máy chủ Linux. Ngoài ra, chi nhân công đã gia tăng từ 14% - 43% trong 10 năm lại đây trong khi chi cho thiết bị lại giảm từ 65% - 20% cũng trong thời gian đó.

  Thế An

  (theo www.idg.ru)

  ID: O0701_1