• Thứ Sáu, 26/01/2007 09:56 (GMT+7)

  9 scandal hàng đầu trên Internet của người Mỹ (phần I)

  Web là một cách tuyệt vời để phân phát thông tin nhưng nó cũng rất dễ bị lạm dụng để bóc trần, lan truyền các vụ scandal.

  Một Thượng Nghị Sĩ Mỹ đã nói, “Internet không phải là chiếc xe tải chở rác mà gồm rất nhiều chiếc ống”. Nhờ khả năng lan truyền thông tin nhanh của “những chiếc ống” này mà nhiều người đã trở nên “nổi danh”. Sau đây là 9 vụ scandal hàng đầu đã xảy ra trên Internet (qua đánh giá của PC World Mỹ).

  9. Luật “Không hỏi, không kể” - và đừng nói cho AOL biết.
  Hạ sĩ quan Hải Quân Mỹ Timothy R. McVeigh khi khai tiểu sử sơ lược (profile) với AOL đã khai tình trạng hôn nhân của mình là “đồng tính”. Dù McVeigh không tiết lộ sở thích giới tính của mình với quân đội cũng như không khai tên thực hay các thông tin xác định nhân thân khác với AOL nhưng thông tin “17 năm phục vụ Hải Quân” đã “quăng anh ta xuống biển” khi một nhân viên AOL tiết lộ thông tin cho một nhà điều tra Hải Quân vào mùa Thu năm 1997

  Đầu tiên AOL phủ nhận đã “bán đứng” McVeigh, sau đó xin lỗi vì đã vi phạm chính sách riêng tư của chính mình và buộc tội Hải Quân “lừa” nhân viên của mình khi giả vờ là bạn của McVeigh.

  Kết cục vụ này là, Hải Quân buộc tội McVeigh vi phạm chính sách “không hỏi, không kể” của quân đội và bị buộc giải ngũ với hàm sĩ quan Hải Quân .

  8. Rootkit có hại
  Halloween 2005 là một đêm kinh hoàng với Sony BMG Music. Ngày hôm đó (31/10/2005) nhân viên kĩ thuật Mark Russinovich của Microsoft đã post khám phá của mình lên blog cá nhân. Hôm đó khi rà quét ổ cứng của mình ông Russinovich đã phát hiện ra một rootkit (công cụ để hacker che dấu sự có mặt của malware) và đã lần ra nguyên nhân là do chương trình Get Right With the Man trong đĩa CD của Sony BMG Music.

  Ban đầu Sony phủ nhận là phần mềm chống sao chép đã làm nửa triệu PC nhiễm “thứ đồ chơi” của hacker. Sau đó họ đưa ra   các bản sửa lỗi (nhưng không hoạt động) và cuối cùng, dưới áp lực của công luận, Sony phải đưa ra cách giúp người dùng gỡ bỏ (uninstall) rootkit và thay các đĩa CD của mình.

  7. Hàng loạt scandal sex-video.
  Một ngôi sao sexy trẻ rơi vào cuộc tình cuồng loạn với một nam diễn viên Hollywood, vài tháng sau họ chia tay thì rất nhanh sau đó những đoạn băng video tình dục đầy thú tính của họ đã được phát tán trên Internnnet (dù cả hai bên đều chối không biết về sự tồn tại của video đó). Scandal của những cặp Pamela-Tommy Lee, Paris-Rick, Colin Farrell-Nicole,… là các ví dụ cụ thể.

  Bạch Đình Vinh
  Theo PC World Mỹ, 22/1/2007

  ID: O0701_1