• Thứ Sáu, 26/01/2007 09:56 (GMT+7)

  9 scandal hàng đầu trên Internet của người Mỹ (phần II)

  Web là một cách tuyệt vời để phân phát thông tin nhưng nó cũng rất dễ bị lạm dụng để bóc trần, lan truyền các vụ scandal.

  6. Kiện cả những người đã chết.
  Tháng 9/2003, 2 hiệp hội âm thanh RIAA và MPAA có đường lối mới trong chiến dịch chống trao đổi nội dung bằng việc kiện các khách hàng download phim-nhạc bất hợp pháp. Họ thuê nhiều công ty thâm nhập vào các mạng ngang hàng, lấy địa chỉ IP và buộc các nhà cung cấp dịch vụ tiết lộ tên của những khách hàng đó.

  Trong 18.000 khách hàng Mỹ bị kiện có cả những học sinh 12 tuổi, những bà già đã chết và cả những gia đình không có máy tính. Kết quả cuối cùng là: chia sẻ file vẫn còn, lượng đĩa CD bán được giảm, download nhạc hợp pháp tăng.

  5. Nhân viên mật vụ cũng bị hack.
  Tháng 10/2004, tài khoản của T-Mobile Sidekick Paris Hilton bị chàng thanh niên 21 tuổi Nicholas Jacobsen hack rồi chia sẻ những bức ảnh riêng tư, sổ địa chỉ của “cô nàng ngổ ngáo” này trên mạng. Điều đáng nói là chính thiết bị của nhân viên Sở Mật Vụ Mỹ Peter Cavicchia (người điều tra vụ này) lại bị Jacobsen hack. Jacobsen tạo ra những bức thư rằng Cavicchia đã e-mail về các cuộc điều tra đang diễn ra với một nhóm tội phạm người Nga. Kết cục là: Jacobsen nhận tội hack, bị phath 10.000USD và một năm quản thúc tại gia. Cavicchia thì từ bỏ công việc tại Sở Mật Vụ Mỹ.

  4. “Kì tích” gây xôn xao
  Năm 1986, Paul "Freck" Morgan bị hỏng chân do một tai nạn thuyền buồm. Mùa hè năm 2001, để có tiền cho cuộc phẫu thuật chống lại chứng liệt chi, Freck nảy ra “sáng kiến”: cắt bỏ những phần chân vô dụng của mình bằng chiếc máy xén tự tạo và sẽ đưa lên mạng để những người hiếu kì muốn xem sẽ phải trả 20USD.

  “Sáng kiến” của Freck đã khiến cư dân mạng tranh luận rất nhiều quanh chủ đề: liệu một người có được phép tự làm tổn thương mình vì tiền hay không? Nhưng cuối cùng, đây chỉ là một trò bịp bợm và chân của Freck vẫn còn nguyên.

  Bạch Đình Vinh
  Theo PC World Mỹ, 22/1/2007

  ID: O0701_1