• Thứ Sáu, 26/01/2007 09:58 (GMT+7)

  Moskva - "Hot Spot" lớn nhất châu Âu

  Golden Telecom vừa công bố giai đoạn thử nghiệm Beta với mạng Wi-Fi tại Moskva. Dự án nằm trong khuôn khổ phát triển hướng dịch vụ băng rộng cho một thị trường rộng lớn. Việc thực thi chiến lược dài hạn này sẽ cho phép công ty trở thành nhà cung cấp dịch vụ kết nối băng rộng hàng đầu nhờ ứng dụng các loại hình công nghệ khác nhau.

  Minh hoạ: Điểm truy cập Wi-Fi (hot spot) trong phòng hội nghị
  Mạng Golden Wi-Fi trở thành mạng không dây lớn nhất châu Âu và thứ nhì thế giới. Dự án Moskva vượt các thành phố lớn đang dẫn đầu như San Phransisco, Philadelphia và London về số điểm truy cập (hot spot). Công việc xây dựng bắt đầu từ hè 2006. Nortel là nhà cung cấp thiết bị. Đến thời điểm đầu 2007, Golden Telecom đã đặt hơn 6.000 điểm, trong đó hơn 5.000 điểm đã đưa vào khai thác. Trong tháng 1/2007, Golden Telecom sẽ đảm bảo “phủ sóng” toàn lãnh thổ Moskva. Dự kiến, số điểm truy cập của Golden Wi-Fi sẽ đạt 7.000.

  Thử nghiệm với hạ tầng Golden Wi-Fi diễn ra từ giữa tháng 11/2006, những kết quả đầu tiên được đánh giá là tốt. Sau một tháng đăng ký, đã có khoảng 25.000 người tham gia mạng của Golden Telecom, trong đó có 15.000 sử dụng dịch vụ kết nối không dây. Nhà khai thác sẵn sàng cho khách hàng thuê adapter để kết nối máy tính loại chưa hỗ trợ chuẩn không dây. Golden Telecom cho khách hàng sử dụng miễn phí đến giữa tháng 1/2007, bây giờ chuyển sang khai thác thương mại: thu cước theo tháng (11,5 – 19 USD), theo giờ (2 - 4 USD). Dự đoán, hết năm 2007, mạng  Golden Wi-Fi sẽ thu hút 50.000 đến 100.000 người sử dụng thường xuyên.

  Phía Golden Telecom cho biết đầu tư của dự án đến thời điểm hiện tại khoảng 10 triệu USD, thu hồi vốn khoảng sau 3 năm. Các dịch vụ của Golden Wi-Fi hướng đến người dùng cuối. Hạ tầng mạng cho phép thực hiện các kết nối băng rộng đa dạng, tại các quán cà phê, điểm chăm sóc sắc đẹp, cửa hàng, thư viện, văn phòng, ngoài đường phố và trên các phương tiện giao thông. Ngoài khả năng kết nối vào mạng tốc độ đến 2 Mbps, khách hàng có thể sử dụng VoIP. Theo thời gian, các gói dịch vụ sẽ còn phong phú hơn do nhà khai thác từng bước đưa vào các công nghệ hội tụ như khả năng hỗ trợ hai chuẩn kết nối không dây GSM/Wi-Fi và chức năng xem video (TV di động, Video on Demand). Không loại trừ khả năng Golden Wi-Fi cung cấp cả dịch vụ dựa trên tình trạng vị trí (location-based service), ứng dụng tin nhắn (Instant Messaging).

  Thế An

  (theo www.idg.ru)

  ID: O0701_1