• Thứ Năm, 08/02/2007 09:58 (GMT+7)

  Windows Vista đúng như mong đợi

  Những thử nghiệm đầu tiên chứng minh nếu hệ thống có đủ bộ nhớ và có card đồ hoạ rời thì Windows Vista chạy rất tốt.

  Những thử nghiệm đầu tiên chứng minh nếu hệ thống có đủ bộ nhớ và có card đồ họa rời thì Windows Vista chạy rất tốt.

  Cuối cùng Microsoft cũng đã đưa Windows Vista cho các nhà sản xuất và hệ điều hành này đang trên đường đến các kênh bán lẻ. Qua thử nghiệm ban đầu, Vista có thể đòi hỏi cấu hình máy khá cao, nhưng nếu thỏa mãn thì HĐH này chạy rất tốt, ngay cả chạy với giao diện Aero với cấu hình Microsoft yêu câù phải là Premium Ready (RAM 1GB, card đồ họa hỗ trợ DirectX 9 với dung lượng tối thiểu 128MB).

  Cài bản Vista Ultimate RTM (release to manufacturing) lên một loạt máy tính để bàn và xách tay với nhiều kiểu cấu hình khác nhau, kết quả thử nghiệm trả lời cho ta vài câu hỏi về tốc độ.

  • Nhìn chung Vista chậm hơn XP nhưng nó thực hiện đa tác vụ tốt hơn trên những hệ thống 2 nhân.

  • PC của bạn nên có RAM tối thiểu là 1GB.

  • Aero không làm chậm hệ thống nếu bạn dùng BXL đồ họa thích hợp và đủ bộ nhớ.

  • Ưng dụng chạy chậm hơn trên phiên bản Vista 64-bit nhưng nếu thêm RAM thì ít cách biệt hơn so với bản 32-bit.

  Tuy vậy, những kết luận trên chưa phải là cuối cùng. Khi tiến hành thử nghiệm hồi tháng 11 năm ngoái, các công ty đồ họa vẫn phải chỉnh sửa lại trình điều khiển của họ (ví dụ game Doom 3 không thể đưa vào thử nghiệm được vì trình điều khiển của ATI vẫn chưa hỗ trợ tập lệnh API OpenGL của game).

  Một lưu ý khác: vì sử dụng các bản Photoshop cập nhật cho Vista và các thử nghiệm đa tác vụ khác từ công cụ WorldBench 6 (còn trong giai đoạn thử nghiệm) nên kết quả không thể so sánh với các hệ thống chạy WorldBench 5 trên nền XP.

  Tốc độ

  Microsoft luôn tuyên bố mỗi phiên bản Windows mới đều cho tốc độ nhanh hơn, nhưng hầu như mỗi phiên bản mới đều đòi hỏi hệ thống cấu hình cao hơn. Bản Vista thử nghiệm đầu tiên cho nhiều kết quả khác nhau.

  Nhìn chung, dường như các ứng dụng thử nghiệm chạy chậm hơn trước. Với những hệ thống giá rẻ hay phần cứng cũ thì sự khác biệt này rõ ràng. Còn với phần cứng mới, tuy không thể bằng điểm số trên XP nhưng khoảng cách được thu ngắn lại. Riêng với thử nghiệm về game thì tỉ lệ khung hình/giây bị giảm đáng kể trên nền Vista. Có thể lý giải điều này vì thử nghiệm game phụ thuộc nhiều vào trình điều khiển và ATI cũng như NVIDIA đang cố gắng cải thiện trình điều khiển của họ tương thích tốt hơn với Vista.

  Hai nhân khác biệt

  Ngược lại, với các hệ thống 2 nhân thì kết quả thử nghiệm rất khả quan. Kết quả của 2 hệ thống thử nghiệm chạy 2 nhân tăng từ 29% đến 31% trong thử nghiệm đa tác vụ. Rõ ràng Vista hiệu quả hơn XP ở mảng đa luồng.

  Bộ nhớ

  Microsoft khuyến cáo các PC có nhãn Vista Premium Ready phải có RAM tối thiểu là 1GB. Giao diện Aero có thể chạy với RAM ở 512MB nhưng khi cài đặt, hệ thống tự động nhận diện và mặc định Aero sẽ tắt nếu RAM dưới 1GB.

  Thử so sánh 2 hệ thống cấu hình thấp, dùng RAM 512MB, nhưng trong thử nghiệm Photoshop, Vista chạy nhanh gần như gấp đôi so với XP. Còn nếu tăng RAM lên 2GB, hệ thống tăng tốc đáng kể, từ 5% đến 21%.

  Với game, tăng dung lượng RAM không cải thiện tốc độ nhiều. Nhưng nếu ví tiền bạn cho phép thì cũng nên đẩy RAM hệ thống lên 2GB để dành chỗ về sau.

  64-bit

  Bản Vista 64-bit chạy chậm hơn bản Vista 32-bit, nếu thêm RAM thì khoảng cách này thu hẹp lại, nhất là thử nghiệm Photoshop. Hiện thời ta vẫn chưa biết được các nhà sản xuất phần cứng có viết trình điều khiển hỗ trợ đầy đủ cho phiên bản 64-bit hay chưa, nhưng qua kết quả thử nghiệm, miễn là hệ thống bạn có đủ RAM thì bạn không cần phải lên bản 64-bit.

  Aero

  Không thể chối cãi giao diện ảnh hưởng lớn đến Vista. Vista đẹp đẽ nhưng chậm chạp thì có còn đáng giá? Giao diện Aero tận dụng sức mạnh xử lý đồ họa. Yêu cầu hệ thống của Vista Premium Ready là phải có phần cứng đồ họa riêng, cụ thể là phần cứng đó phải hỗ trợ DirectX 9, Pixel Shader 2.0 và bộ nhớ video 128MB. Điều đáng mừng là hầu hết card đồ họa sản xuất hiện nay đều có thể chạy được các ứng dụng tương đương nhau bất kể Aero bật hay tắt. Nhưng bạn không nên chạy Aero với một chip đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ.

  ReadyBoost

  Những thử nghiệm đầu tiên về tính năng ReadyBoost được Microsoft quảng cáo rùm beng chưa cho thấy kết quả khả quan. Công nghệ này tăng tốc độ hệ thống bằng cách đệm dữ liệu trên ổ USB. Nhưng đây mới là những thử nghiệm ban đầu, chưa có phép thử cụ thể nên chưa thể xác định Microsoft tận dụng ReadyBoost như thế nào.

  Còn sớm để đánh giá

  Hiện nhiều nơi vẫn còn đang phát triển công cụ đánh giá, kiểm nghiệm cho Vista nên ta chưa thể đưa ra kết luận cuối cùng. Nhưng nếu muốn cập nhật thì hệ thống của bạn nên có card đồ họa tốt và BXL 2 nhân.

  PC World Mỹ 02/2007

  ID: A0702_11