• Thứ Năm, 08/02/2007 09:58 (GMT+7)

  Mạng điện chiếu sáng giải trí nghe nhìn

  Wi-Fi hãy cảnh giác! Các thiết bị mạng tận dụng đường điện trong nhà để truyền dữ liệu đã trình diễn xuất sắc, ngay cả khi so sánh với mạng Wi-Fi nhanh nhất trong việc truyền video.

  Mạng điện AV đánh bại các đối thủ khác trong truyền dẫn video độ nét cao và giải quyết được nhiễu.

  Wi-Fi hãy cảnh giác! Các thiết bị mạng tận dụng đường điện trong nhà để truyền dữ liệu đã trình diễn xuất sắc, ngay cả khi so sánh với mạng Wi-Fi nhanh nhất trong việc truyền video.

  Mạng dựa trên tiêu chuẩn HomePlug 1.0 của HomePlug Powerline Alliance đã có từ khoảng năm 2002. Khi so sánh tốc độ với mạng không dây Wi-Fi 11mbps thì những sản phẩm này bị lu mờ trước ánh hào quang của Wi-Fi. Tuy vậy, bây giờ thì 3 công nghệ truyền dẫn trên đường dây điện với tốc độ lý thuyết từ 190 mbps đến 200mbps hứa hẹn đáp ứng được băng thông ở khoảng cách xa và đảm bảo tính thông suốt ổn định, cần cho việc truyền video.

  Ta cùng xem qua 3 sản phẩm ứng dụng công nghệ đầy hứa hẹn này: Netgear Powerline HD (165 USD/cặp, 130 USD/adapter) dưạ trên chip của công ty DS2 (Tây Ban Nha); Panasonic DH-PLC (200 USD/cặp, 130 USD/adapter) dùng chip của Panasonic và sản phẩm mẫu Zyxel HomePlug AV PowerLine & Coaxial (114 USD/adapter) dùng chuẩn HomePlug AV mới của HomePlug Alliance.

  Nhanh hơn Wi-Fi

   

  Adapter dựa trên chuẩn HomePlug AV của Zyxel (trái dưới) giải quyết vấn đề nhiễu tốt hơn của Panasonic (trái trên) và của Netgear.

  Để thiết lập mạng qua đường điện, bạn gắn adapter vào ngõ ethernet trên router và cắm adapter đó vào ổ điện trong nhà. Bạn có thể gắn đến 16 thiết bị lên mạng điện này.

  Qua thử nghiệm với các PC nối mạng ở 2 tầng lầu cách nhau khoảng 9m trong nhà, cả 3 mạng đều chuyển file nhanh hơn thiết lập Wi-Fi. Cả 3 đều chuyển video độ phân giải chuẩn rất mượt mà, có thể còn nhanh hơn cả mạng Wi-Fi 802.11n dự thảo. Chỉ có adapter Zyxel HomePlug AV là có thể truyền video độ nét cao hoàn hảo. Thiết bị của Panasonic kém nhất, xem video gần giống như xem slideshow hình.

  Các thiết bị điện trên cùng một dòng điện có thể gây nhiễu ảnh hưởng đến tốc độ của mạng nên ta cũng thử gắn một máy sấy tóc 1600w vào dòng điện. Chất lượng giảm xuống đáng kể, nhưng Zyxel vẫn hoạt động tốt nhất trong cả 3 sản phẩm với khoảng 11 lần bị nhảy hình. Zyxel cũng chuyển tập tin nhanh nhất khi có nhiễu mặc dù Netgear đứng đầu bảng khi tắt máy sấy tóc.

  Linksys cho biết sản phẩm HomePlug AV của hãng đã xuất hiện trên thị trường khi bạn đọc bài viết này; D-Link cũng đã tung ra DS2 và hiện thời vẫn chưa có hãng nào “đặt hàng” công nghệ của Panasonic.

  Tuy nhiên, 3 công nghệ này không tương thích lẫn nhau nên bạn chỉ chọn được một công nghệ phù hợp. Tốc độ giảm xuống khi bạn thêm thiết bị vào mạng cũng giống với bất cứ mạng nào vì băng thông chung bị chia sẻ.

  Dựa trên những kết quả thử nghiệm, bạn nên sử dụng mạng HomePlug AV qua các công nghệ truyền dữ liệu trên đường điện (và Wi-Fi) cho nghe nhìn trong nhà. Thiết bị của Zyxel truyền video độ nét cao tốt nhất và có giá rẻ nhất.

   

  TRUYỀN DỮ LIỆU QUA MẠNG ĐIỆN:
  CHUẨN HOMEPLUG AV THẮNG CUỘC

   
   

  Thiết bị DS2 của Netgear truyền tập tin nhanh nhất nhưng lại thất thế khi truyền video độ nét cao.

   
   

  Thiết bị

     

  Công nghệ truyền trên mạng điện

      Chất lượng hình ảnh     Tốc độ (mbps)  
    Video chuẩn     Video độ nét cao       Video độ nét cao khi có nhiễu  
    Zyxel PLA-402     HomePlug AV     Hoàn hảo     Hoàn hảo     Bị nhảy hình 11 lần     33  
    Netgear HDX101     DS2     Hoàn hảo     Nhảy hình 10 lần     Nhảy hình 21 lần     42  
    Panasonic BL-PA1     HD-PLC     Hoàn hảo     Giống như slideshow     Không thể xem được     20  
    Mạng ethernet 10/100 Base-T           Hoàn hảo     Hoàn hảo           52  

  PC World Mỹ 02/2007

  ID: A0702_16