• Thứ Sáu, 09/02/2007 16:02 (GMT+7)

  5 "sáng kiến" được kỳ vọng nhất năm 2007

  Điều gì sẽ làm thay đổi công nghệ trong vòng 12 tháng sắp đến? Tạp chí PC World Mỹ cho rằng đĩa cứng lai, ứng dụng AJAX trên máy tính để bàn, tính năng SideShow của Windows Vista, tivi sử dụng công nghệ SED và mạng WiMax trên diện rộng sẽ là "tâm điểm" của năm 2007.

  1. Đĩa cứng "lai": Loại đĩa cứng dạng này do Samsung và Seagate đề xuất, sẽ kết hợp một thành phần bộ nhớ flash với các vòng đĩa (platter) truyền thống để nâng cao hiệu quả hoạt động trong khi giúp giá thành sản xuất rẻ hơn so với đĩa cứng flash thuần túy. Đĩa cứng "lai" đặc biệt cải thiện thời gian khởi động (startup time) và thời gian bắt đầu lại (resume time). Chúng cũng tiết kiệm giùm bạn chút thời gian khi truy xuất dữ liệu vì có khả năng lưu (cache) nhiều dữ liệu hơn trên bộ nhớ flash, giảm hiện tượng "trễ" do truy xuất các platter của đĩa cứng. Tuy nhiên, bạn cần sử dụng hệ điều hành Windows Vista để tính năng này hoạt động.

  2. Các ứng dụng AJAX dạng offline: Kỹ thuật lập trình AJAX (Asynchronous JavaScript and XML) đã giúp tăng tính phức tạp cho các trang web và dịch vụ email trên nền web (Webmail), qua đó có thể tải về trước dữ liệu (preload) và cập nhật dữ liệu tức thời. Trong năm nay, sức mạnh của AJAX sẽ "di cư" sang vùng đất offline, đem đến cho các ứng dụng cài trên máy tính một sự cải thiện đáng kể về khả năng sử dụng. Ví dụ, Zimbra, một dịch vụ Webmail mã nguồn mã, có sử dụng đoạn mã thông minh để ghi lại dữ liệu vào bộ nhớ mà qua đó cho phép người dùng kiểm tra email, lịch làm việc, đọc tin RSS ngay khi họ không kết nối Internet.

  3. Windows Vista SideShow: Muốn truy cập nhanh tiêu đề mail hay thông tin các cuộc hẹn ngay khi máy tính xách tay của bạn đang ở chế độ ngủ đông (hibernate) và đóng nắp? SideShow, một tính năng thuận tiện kết hợp giữa phần mềm và phần cứng, sẽ giúp bạn thực hiện đều này. Các nhà sản xuất phần cứng phải bổ sung một màn hình LCD bên ngoài vỏ máy tính xách tay (hay điện thoại di động dạng nắp gấp) và các hãng sản xuất phần mềm phải cho phép các ứng dụng của họ nhận biết được màn hình này và làm việc với màn hình đó. Tất cả những điều này sẽ xảy ra trong năm nay, làm cho máy tính xách tay trở nên hữu ích hơn so với trước đây. Điện thoại thông minh với tính năng Sideshow sẽ cung cấp vài tính năng tương tự.

  4. SED TV: Sau vài lần trì hoãn, xem ra thì thế hệ tivi sử dụng công nghệ SED (surface-conduction electron-emitter display) cuối cùng cũng sẽ xuất hiện. Màn hình phẳng mới này thể hiện độ sáng tương đương các màn hình CRT chuẩn nhưng chỉ sử dụng 1/3 lượng điện năng so với các màn hình plasma có cùng kích thước cũng như không tồn tại thời gian trễ (delay time) qua đó giúp bạn vẫn có thể xem rõ các khung hình khổ lớn với tốc độ chuyển đổi nhanh trong các phim hành động hay chương trình thể thao. Những màn hình như vậy cũng có góc nhìn rộng hơn so với các công nghệ đối thủ, cũng như thể hiện độ tương phản cao hơn. Trong năm 2007, Canon và Toshiba, hai hãnng cùng hợp tác phát triển công nghệ SED, có kế hoạch tung ra thị trường các tivi 55" sử dụng công nghệ này.

  5. Mạng WiMax trên diện rộng: Việc triển khai mạng WiMax cho nhu cầu cá nhân ở quy mô nhỏ đã được bắt đầu từ năm 2006, nhưng trong năm 2007 này bạn sẽ thấy một sự giới thiệu trên diện rộng công nghệ này, hứa hẹn tốc độ kết nối cao hơn cho tất cả thiết bị di động, từ điện thoại di động cho đến máy tính xách tay, với tầm phủ rộng rộng hơn WiFi. Sprint Nextel, Intel, Motorola và Samsung sẽ kết hợp với nhau để biến WiMax trở nên đại trà khi họ triển khai công nghệ này vào cuối năm 2007 này như một phần của dịch vụ điện thoại di động 4G. Theo WiMax Forum, bạn có thể triển khai một hệ thống WiMax với tốc độ tải lên hay tải xuống cho mỗi kênh có thể đạt 40 megabit/s trong khoảng cách từ 3 đến 10 kilomet. Đều này cho phép người dùng di động chuyển vùng (roam) và có được tốc độ truyền nhận dữ liệu băng thông rộng ở bất cứ nơi đâu.

  Khang Hồng

  (theo PCW Mỹ)

  ID: O0702_1