• Thứ Hai, 26/02/2007 07:16 (GMT+7)

  Nhiên liệu sinh học cấp nguồn cho các mạng di động ở Ấn Độ

  LM Ericsson bắt đầu dự án phát triển nhiên liệu sinh học để cấp nguồn cho các mạng không dây ở vùng nông thôn Ấn Độ.

  Telefonaktiebolaget LM Ericsson, quỹ phát triển của GSM Association (GSMA) và nhà khai thác bản địa Idea Cellular đã bắt đầu một dự án thí điểm phát triển nhiên liệu sinh học để cấp nguồn cho các mạng không dây ở vùng nông thôn Ấn Độ.

  Hôm 8/2/2007 giám đốc chiến lược và tiếp thị P. Balaji của Ericsson Ấn Độ cho biết, quốc gia này có nhiều vùng nông thôn lớn không có điện lưới hoặc có nguồn điện không thích hợp khiến kế hoạch mở rộng phạm vi phủ sóng của nhiều nhà khai thác di động gặp khó khăn.

  Thay vào đó, người dùng ở các vùng nông thôn Ấn Độ có thể sử dụng nhiên liệu hóa thạch hoặc nhiên liệu sinh học để chạy máy phát điện. Sử dụng nhiên liệu sinh học vừa thân thiện môi trường (do giảm lưởng lượng CO2 thải ra đi từ 70-80%) vừa tạo ra công ăn việc làm cho người dân địa phương (tạo ra nhiên liệu sinh học ngay tại chỗ).

  Ericsson và GSMA đang nhắm tạo ra một hệ sinh thái giữa các nhà khai thác dịch vụ di động, nông dân địa phương (trồng và thu hoạch các cây tạo ra nhiên liệu sinh học như hạt bông, jatropha), nhà doanh nghiệp (sẽ tạo ra nhiên liệu sinh học cho các trạm cơ sở (base station) không dây bằng công nghệ chuyển đổi do Ericsson và GSMA phát triển).

  Ericsson, GSMA và nhà khai thác bản địa MTN Group cũng phối hợp tiến hành một cuộc thử nghiệm tương tự ở Lagos (Nigeria).


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service,89/2/2007

  ID: O0702_1