• Thứ Hai, 26/02/2007 07:24 (GMT+7)

  “Trăm hoa đua nở” tại triển lãm 3GSM

  Các công ty phần cứng và phần mềm thúc đẩy công nghệ, hạ thấp giá cả để đưa điện thoại thông minh (ĐTTM) dến với thị trường đại chúng.

  Nhờ bộ xử lí và các chip nhớ mới được giới thiệu tại triển lãm thương mại 3GSM World Congress hôm 12/2/2007 ở Barcelona (Tây Ban Nha), năm 2007 người dùng ĐTTM sẽ có thể xem TV băng rộng, chụp ảnh có độ phân giải cao trên điện thoại của mình.

  Theo một số nhà sản xuất thành phần phần cứng tham dự 3GSM, ngoài việc làm giảm giá, những chip này sẽ đưa ĐTTM đến với đông đảo người dùng chứ không chỉ cho người dùng doanh nghiệp cao cấp.

  Các máy ảnh trên điện thoại sẽ được tăng sức mạnh nhờ sử dụng các bộ cảm biến ảnh độ phân giải cao của Micron Technology. Bộ cảm biến ảnh MT9P012 bắt được video với tốc độ 60 khung hình/giây (fps) độ phân giải 720p hoặc 30 fps ở độ phân giải 1080p. OmniVision Technologies thì thông báo module máy ảnh 5,17 megapixel cho các điện thoại di động (ĐTDĐ) sử dụng bộ cảm biến ảnh độ phân giải cao OV5623 CameraChip.

  Để chứa các file ảnh lớn, SanDisk thông báo đã phát triển ổ đĩa flash nhúng iNAND dung lượng cao có thể chứa 8GB dữ liệu, tuân theo các chuẩn JEDEC, (joint electron device engineering council) có thể dùng trong những ĐTDĐ cần dung lượng lưu trữ lớn cho TV di động, download đa phương tiện, máy nghe nhạc số, chơi game, GPS.

  Để hỗ trợ TV di động, Qualcomm giới thiệu chip UBM (Universal Broadcast Modem). Chip UBM hỗ trợ 3 chuẩn công nghệ: FLO, truyền video số tới ĐTDĐ , tích hợp dịch vụ truyền hình số trên mặt đất. Qualcomm còn cho biết về chipset Mobile Data Modem (MDM) 8200 hỗ trợ thế hệ WCDMA (wideband code division multiple access) tiếp theo cho phép ĐTTM duyệt Internet di động,, chia sẻ đa phương tiện,… Chipset Mobile Station Modem (MSM) 7225 cho phép sản xuất ra những ĐTTM có giá dưới 200USD.

  Tại 3GSM, các nhà sản xuất còn đưa ra nhiều sản phẩm giá thấp. Broadcom tung ra bộ xử lí EDGE tích hợp một máy thu phát tần số radio, các chức năng giải tần cơ sở, hỗ trợ kết nối đa phương tiện cho phép tạo ra các ĐTDĐ mỏng hơn, tiêu thụ ít năng lượng hơn, giá thành thấp hơn.

  Microsoft thì giới thiệu hệ điều hành di động mới Windows Mobile 6, hỗ trợ gọi VoIP, gửi e-mail nhanh hơn, đồ họa chất lượng cao hơn. Marvell Technology Group cho biết sẽ hỗ trợ hệ điều hành mới trên loạt bộ xử lí PXA300-series của mình.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 12/2/2007

  ID: O0702_1