• Thứ Sáu, 16/03/2007 11:26 (GMT+7)

  Máy tính Vista ra mặt

  Các máy tính để bàn "đợt đầu" được cài sẳn HĐH Vista, ngay cả những hệ thống có giá dưới 1000 USD đều chạy tốt; một số tính năng cao cấp của Vista vẫn chưa thấy xuất hiện trong các model thử nghiệm.

  Những bộ máy tính để bàn đầu tiên chạy Vista cho thấy sức mạnh tốc độ nhưng vẫn còn một số khuyết điểm.

  Chờ đợi khá lâu, rồi thì máy tính chạy Vista cũng xuất hiện. Các máy tính để bàn “đợt đầu” được cài sẵn Vista, ngay cả những hệ thống có giá dưới 1000 USD đều chạy tốt với hệ điều hành mới này; một số tính năng cao cấp của Vista vẫn chưa thấy xuất hiện trong các model thử nghiệm.

  Từ nay, nếu có ý định mua bộ máy “chính hãng” thì có thể bạn sẽ phải dùng Vista cho dù muốn hay không. Bốn công ty sản xuất máy tính thử nghiệm trong bài, mỗi hãng có một cách tích hợp Vista khác nhau. Dell và Gateway chuyển hẳn sang Vista đối với các dòng máy tính để bàn và xách tay (MTXT); hai công ty còn lại (CyberPower và Shuttle) vẫn còn tung ra các hệ thống chạy Windows XP nhưng cho mảng doanh nghiệp và tùy chọn cài Windows XP cho mảng người dùng phổ thông.

   
  Bộ Dimension XPS 410 của Dell (trái) và bộ máy chơi game XPS 710 cũng của Dell. Hãng sẽ hoàn toàn chuyển sang Vista một khi hệ điều hành này chính thức được bán lẻ.

  Với các công ty sản xuất máy tính khác (không đề cập trong bài), Vista cũng được tinh chỉnh khác đi trong mỗi hiệu máy. Polywell sẽ cài mặc định XP trừ khi khách hàng yêu cầu cài Vista; có cả tùy chọn cài song song cả 2 hệ điều hành (HĐH). Tuy Vista đã chính thức xuất hiện nhưng nhiều vấn đề tương thích về ứng dụng và trình điều khiển vẫn còn. Ví dụ các hệ thống thử nghiệm trong bài chạy chip đồ họa của ATI và NVIDIA nhưng đang chạy với trình điều khiển và phần mềm chơi đĩa Blu-ray bản beta.

  Vì các vấn đề về trình điều khiển nên Alienware chỉ có kế hoạch đưa ra hệ thống chạy Vista bản Home Premium cho máy tính để bàn và xách tay. Nhưng với dòng máy workstation thì công ty vẫn giữ Windows XP vì cho rằng khách hàng ở mảng này nhạy cảm hơn về chuyện chuyển sang HĐH mới và vài ứng dụng có thể sẽ không chạy được trên Vista.

  Ngược lại, HP đang trên lộ trình tương tự với Dell và Gateway. Trên cửa hàng trực tuyến, hãng chuyển sang Vista cho hầu hết các hệ thống bán ra. Ở cửa hàng bán lẻ, dĩ nhiên hãng vẫn không thay đổi HĐH đối với bộ máy nào còn trong kho. Đối với mảng doanh nghiệp, HP sẽ tiếp tục đưa ra máy tính để bàn và xách tay chạy XP Pro và Vista như là tùy chọn đến hết năm 2007. Từ đầu năm 2008, HP dự kiến chỉ đưa ra hệ thống chạy Vista cho mảng doanh nghiệp. Máy tính của Velocity Micro cũng chuyển sang Vista, cả trên cửa hàng trực tuyến lẫn bán lẻ.

  Đáng chú ý là những máy tính để bàn chạy Vista đầu tiên này thiếu một số thành phần tận dụng một số tính năng thú vị của Windows Vista. Ví dụ chúng không có ổ cứng lai ReadyDrive tăng tốc truy cập (xem thêm A0610_16). MTXT “xài” ổ cứng lai đầu tiên và sớm nhất là giữa năm nay mới xuất hiện. Hơn nữa, các máy tính để bàn đợt này thiếu chức năng hiển thị phụ SideShow cho phép truy cập và hiển thị thông tin hệ thống. Những dạng hiển thị này có thể được tích hợp trong các thiết bị ngoại vi như bàn phím hoặc bộ điều khiển từ xa hoặc thậm chí trên cả thùng máy.

  Thử nghiệm

  Bộ máy cao cấp Gateway FX530XT (trái) chạy nhanh nhất, trong khi Dell Dimension C521 có cấu hình thấp nhất, cũng là bộ máy chậm nhất.
   

  Về mặt phần cứng, 6 model để bàn đầu tiên không có gì khác biệt so với các hệ thống chạy XP nhưng với MTXT thì có (xem mục “Vista mở ra hướng đi mới cho máy tính xách tay”). Mặc dù các hệ thống đầu tiên được thử nghiệm đều là máy tính để bàn nhưng các nhà sản xuất MTXT tên tuổi gồm Asus, Dell, Gateway, HP và Toshiba đều cho biết họ sẽ tung ra MTXT chạy Vista cùng thời điểm với máy tính để bàn Vista. Đem Vista lên thiết bị di động khó khăn hơn, trong số đó có quá trình thử nghiệm hệ thống quản lý điện năng của Vista do ảnh hưởng đến thời gian dùng pin khác với của XP.

  Thử nghiệm được tiến hành trên 6 hệ thống: CyberPower 1 model; Dell 3 model; Gateway 1 model và Shuttle 1 model (xem bảng).

  Cả 6 hệ thống đều chạy bản Windows Vista Home Premium, có bộ nhớ RAM ít nhất 1GB và card đồ họa rời, thỏa điều kiện tối thiểu để chạy Vista một cách hiệu quả.

  Qua sử dụng, các hệ thống này đều chạy khá tốt các tính năng nặng về đồ họa. Ngay cả bộ máy dưới 1000 USD Dell C521 và CyberPower Gamer Infinity 7500 cũng có thể “giải quyết” được những hiệu ứng mới của Aero Glass; chạy rất tốt các tính năng như Flip 3D.

  Vista chưa hoàn toàn tương thích

  Trình điều khiển (driver) là yếu tố cực kỳ quan trọng đối với máy tính, chúng là các tập tin cho phép HĐH liên lạc với thiết bị như card đồ họa, máy in hoặc thiết bị lưu trữ. Mọi driver phải được viết lại nhưng không phải tất cả đều có sẵn khi Vista xuất hiện; vài thiết bị ngoại vi cũ có thể sẽ không bao giờ được cập nhật driver.

  Việc thiếu driver cho một số thiết bị có thể là vấn đề chính với nhiều người dùng. Ví dụ với driver beta trong thử nghiệm, game chạy chậm hơn ở Vista so với XP. Như bộ Dell XPS 710 chạy Windows XP, game Far Cry ở độ phân giải 1024x768, đạt được 145fps, trong khi hệ thống cấu hình tương tự chạy Vista chỉ đạt 108fps, chậm hơn 24%.

  Một số game hoàn toàn không chạy được với Vista, như Doom 3 sử dụng card đồ họa của ATI. Cho đến thời điểm viết bài thì ATI đưa ra driver beta cho Vista nhưng vẫn chưa hỗ trợ hệ thống đồ họa OpenGL mà Doom 3 yêu cầu. Trình điều khiển bản beta của NVIDIA hỗ trợ đồ họa OpenGL. Cả ATI lẫn NVIDIA đều công bố là họ sẽ có bản chính thức khi Vista được bán rộng rãi.  WorldBench 6 beta

  Để đo tốc độ, PC World Mỹ sử dụng bộ công cụ WorldBench 6 còn trong giai đoạn thử nghiệm. Phiên bản này được tối ưu hóa cho Vista. WorldBench 6 beta sẽ chạy vài tác vụ phổ biến như xử lý hình ảnh với Adobe Photoshop, mở nhiều trang web phức tạp với Firefox... và đo thời gian thực hiện. Trong phiên bản này, WorldBench 6 cập nhật một số ứng dụng như Photoshop CS2, và chạy các thử nghiệm “nặng” hơn. Kết quả của Worldbench 6 không thể so sánh với kết quả của WorldBench 5.

  Kết quả

  Đứng đầu bảng trong nhóm thử nghiệm là Gateway FX530XT, có thời gian hoàn thành nhanh nhất trong mọi tác vụ. Tuy nhiên, hệ thống dùng chip đồ hoạ ATI và không thể chạy game Doom 3. Trong chiếc thùng máy Gateway nhỏ gọn này là bộ xử lí 4 nhân được ép xung Intel Core 2 Extreme QX6700 (chạy ở 3,2GHz, mặc định là 2,66GHz). chạy Photoshop mất 295 giây, nhanh hơn 22% so với hệ thống thứ 2 là Dell XPS 710 mất 360 giây. Hệ thống này chạy khá nhanh trong thử nghiệm đa tác vụ, cụ thể là chạy song song vừa mã hóa video, vừa lướt web chỉ mất 211 giây.

  Hệ thống FX530XT nhanh như vậy không chỉ nhờ bộ xử lí mà còn có bộ nhớ DDR2 đến 4GB, gấp đôi so với một hệ thống để bàn thuộc loại “mạnh”. Hệ thống này khá nhỏ gọn, ít khả năng nâng cấp và có giá khá cao, 4500 USD.

   
  Vista sẽ có mặt trên các PC ở mọi hình dáng và kích thước, trong đó có bộ máy CyberPower Gamer Infinity 7500 (trái) và bộ máy nhỏ gọn Shuttle G2-3200.

  Đứng thứ 2 về tốc độ là Dell XPS 710, sau Gateway từ 10% đến 20% trong hầu hết các thử nghiệm. Với mức giá 4224 USD, Dell XPS 710 rẻ hơn Gateway và có thùng máy rộng hơn; hệ thống cũng chạy êm hơn đáng kể nhờ có thể gắn quạt lớn, ít ồn, tản nhiệt cho bộ xử lý và card đồ họa GeForce 7950 GX2.

  Bộ Dell XPS 410 giá 1954 USD được xem là tốt nhất giữa giá và tốc độ. Được trang bị BXL 2 nhân Intel Core 2 Duo E6600, hệ thống chạy Photoshop mất 387 giây, đứng thứ 3 trong nhóm. Thử nghiệm đa tác vụ mất 291 giây, nhanh hơn cả Dell C521 chạy 2GB RAM và bộ xử lí AMD Athlon 64 X2 4600+ 2,4GHz. Còn Gamer Infinity 7500 mặc dù giá dưới 1000 USD nhưng chỉ chậm hơn chút đỉnh trong vài thử nghiệm so với Dell XPS 710.

  Gamer Infinity có thùng máy dạng kiếng khá nổi bật và có bộ báo nhiệt độ ở phía trước thùng, bên trong thùng là đèn xanh trang trí bắt mắt.

  Bộ Dell C521 giá 979 USD đứng cuối trong hầu hết thử nghiệm, trừ game Far Cry. Hệ thống mất đến 597 giây để hoàn thành Photoshop, lâu gần 2 lần so với Gateway. Trong thử nghiệm đa tác vụ, C521 cũng rất chậm, mất đến 359 giây, trong khi XPS 710 chỉ mất 258 giây, chậm hơn 28%. Thậm chí khi so sánh với một hệ thống cấu hình tương tự như CyberPower thì Dell C521 cũng phải mất thêm 148 giây nữa mới hoàn thành xong thử nghiệm Photoshop.

  Nhưng dù vậy, ngay cả chạy với Vista thì Dell C521 vẫn chạy tốt các tác vụ thông thường. Còn game lại là chuyện hoàn toàn khác: với card đồ họa ATI radeon X1300 thì nó chỉ đạt 81fps trong Far Cry, và đúng “vạch” 25fps trong Doom 3.

  Với bộ Shuttle G2-3200 giá 1860 USD thì có nhiều kết quả khác biệt. Hệ thống này xếp hạng gần cuối về tốc độ trong nhóm, Photoshop mất 495 giây, các thử nghiệm khác cũng không nổi bật, như đa tác vụ mất 325 giây. Shuttle có thùng máy nhỏ nên ít có khả năng nâng cấp.

  Các máy tính Vista đầu tiên

  Qua thử nghiệm này cho thấy các hệ thống để bàn chạy Vista đầu tiên có được tốc độ mà bạn cần để chạy HĐH với khả năng đồ họa mới. Những hệ thống đầu tiên này không có các tính năng thú vị khác mà Vista hỗ trợ như SideShow và ổ cứng lai nhưng chúng có thể thực hịên các tác vụ cơ bản hiện nay. Một vấn đề còn tồn đọng là trình điều khiển, cụ thể là cho card đồ họa, có thể cản đường một số game nếu bạn muốn chơi trên Vista.

  Thông tin liên quan :  
                  Bảng: Những điểm số của các bộ máy để bàn chạy Vista đầu tiên

   

  VISTA MỞ RA HƯỚNG ĐI MỚI CHO MÁY TÍNH XÁCH TAY

   

   

  Loạt máy tính để bàn chạy Vista đầu tiên đã cho thấy một ít khác biệt về tốc độ và tính năng so với Windows XP. Tuy nhiên, MTXT chạy Vista có thể là câu chuyện hoàn toàn khác. Trong khi chỉ có một số ít máy tận dụng được hết lợi điểm của Vista thì 2 MTXT đầu tiên chạy Vista mà PC World Mỹ đang đánh giá cho thấy HĐH mới này có thể sẽ ảnh hưởng lên MTXT nhiều hơn so với máy để bàn.
  MTXT thường có cấu hình “khiêm tốn” hơn so với máy để bàn, có thể tận dụng được nhiều thứ từ công nghệ tăng tốc của Vista hơn. Ví dụ tính năng ReadyDrive của Vista tăng tốc độ và tính ổn định trong ổ cứng lai sắp xuất hiện. ReadyDrive tạo cho hệ thống khởi động nhanh hơn nhiều.
  Với ổ cứng lai, các ứng dụng sẽ khởi chạy nhanh hơn vì Vista sẽ truy cập thông tin từ vùng đĩa Flash của ổ cứng nên không có độ trễ giống như truy cập trong ổ cứng có chuyển động. Do MTXT ít phải tăng tốc độ quay của ổ cứng nên nó cũng tốn ít năng lượng hơn vì thế thời gian dùng pin lâu hơn giữa mỗi lần sạc pin. Theo lý thuyết, nhờ dữ liệu ít được ghi thường xuyên vào vùng đĩa có chuyển động của ổ cứng nên ổ cứng sẽ trở nên ổn định hơn.
  Windows SuperFetch cũng là một tính năng mới khác trong Vista, bổ sung cho ReadyDrive bằng cách “nắm” các ứng dụng mà bạn thường chạy nhất và tải “đệm” chúng trước vào bộ nhớ. Microsoft cho biết SuperFetch thậm chí sẽ đoán được ứng dụng nào bạn chạy theo ngày và giờ khác nhau để nâng cao thêm khả năng đáp ứng hệ thống.
  Nhưng đừng vội: hiện chưa có hệ thống Vista mới nào có được ổ cứng lai. Seagate vừa cho biết sẽ đưa ra ổ cứng lai vào quý 1 năm nay; MTXT có ổ cứng này sẽ phải đến cuối năm nay mới có mặt.
  ReadyBoost của Vista cho bạn dùng bút lưu trữ USB để tăng thêm bộ nhớ cho MTXT bằng cách lưu trữ dữ liệu trên bút lưu trữ như là một phần của bộ nhớ chính. Microsoft cho biết tính năng này sẽ hoạt động chung với SuperFetch để tăng thêm tốc độ. Nó cũng có thể là một đòn bẩy tăng tốc rất hữu hiệu cho bộ nhớ vì bút nhớ USB có giá khá rẻ nếu so với bộ nhớ trong của MTXT.

  Những chiếc MTXT Vista đầu tiên
  PC World Mỹ có được 2 model MTXT chạy Vista đầu tiên: Toshiba Portege R400 và Asus W5Fe, cả hai đều có các tính năng Vista đặc thù. Tại Việt Nam, Acer đưa ra chiếc Aspire 5570z đầu tiên chạy Vista (xem bài..., trang).
  Chạy với bản Vista Ultimate là bản đầy đủ nhất, theo Toshiba, máy của hãng là máy đầu tiên hỗ trợ Active Notifications của Microsoft qua màn hình OLED 1 dòng hiển thị thông tin ngay cạnh máy, giống như một miếng dán ngay nắp máy. Tính năng Active Notifications được thiết kế để đồng bộ với Microsoft Exchange Server; theo thiết lập của Toshiba, màn hình này hiển thị thông tin về giờ, thời gian dùng pin, sóng không dây và cả thông báo e-mail; nhấn một nút phía trái màn hình bạn sẽ thấy Active Notifications nào mà bạn có được. MTXT này có thiết kế thanh lịch, mỏng, màu đen-trắng và có màn hình widescreen 12,1’’.
  Còn chiếc Asus W5Fe dạng nhẹ thiết lập đầy đủ chức năng của công nghệ SideShow của Vista, cho bạn kiểm tra e-mail và trạng thái của máy (ví dụ kết nối không dây và thời gian dùng pin), chơi nhạc và xem hình, cả các dữ liệu khác trên màn hình phụ gắn ngoài của MTXT. Màn hình ngoài 2,5’’ của W5fe ở ngay nắp ngoài máy, có nút định vị 5 chiều ở phía phải màn hình và bạn dễ dàng cuộn menu chính. Màn hình màu đồ họa tự cấp nguồn; trong Vista, bạn có thể lên lịch cho Windows mở máy để cập nhật thông tin mới nhất cho SideShow.

   


  PC World Mỹ 03/2007

  ID: A0703_11