• Thứ Năm, 01/03/2007 11:20 (GMT+7)

  IBM mô phỏng transistor mới

  Big Blue có kế hoạch xây dựng chip dựa trên hỗn hợp mới vào năm 2008.

  IBM đã tiến được một bước dài trong cuộc đua với Intel nhằm chế tạo ra những chip nhanh hơn, nhỏ hơn bằng các transistor silic làm bằng hỗn hợp kim loại được pha trộn đặc biệt, rất hiếm thấy.

  Hồi tháng 1/2007, cả IBM và Intel đều thông báo đã tìm ra loại vật liệu đặc biệt để xây dựng transistor "high-k metal gate". Những vật liệu đặc biệt này có chất cách điện tốt hơn dioxit silic chuẩn rất nhiều. Đây là một yếu tố quan trọng để các nhà thiết kế “nhồi” được nhiều transistor hơn vào chip, khiến chip nhỏ hơn và chay nhanh hơn, có hiệu quả hơn.

  Tuy không tiết lộ thành phần của vật liệu đặc biệt mới này nhưng hôm 26/2/2007 IBM cho biết, các nhà nghiên cứu của họ đã sử dụng siêu máy tính Blue Gene/L với  4.096 bộ xử lí và những thuật toán mới để tạo ra 50 cách trộn giữa dioxit hafini và silic cơ bản. Công việc hoàn thành sau 250 ngày còn nếu thực hiện trên một máy tính xách tay thông thường sẽ mất 700 năm. Big Blue có kế hoạch xây dựng chip dựa trên hỗn hợp mới vào năm 2008.

  Chuyên gia siêu máy tính Alessandro Curioni tại phòng thí nghiệm Zurich Research Laboratory của IBM (một trong ba tác giả của vật liệu đặc biệt) cho biết, về lí thuyết thì vật liệu mới là tốt nhưng các kĩ sư của IBM vẫn tạo ra nhiều mô phỏng của những hỗn hợp khác để tránh bị bất ngờ khi thêm nó vào các dòng sản xuất chất bán dẫn.

  Cũng hôm 26/2/2007 Intel thông báo, nhà máy Fab 11X của họ ở Rio Rancho, bang New Mexico (Mỹ) chuẩn bị sản xuất chip "Penryn" với quy trình sản xuất 45nm bằng các transistor “high-k metal gate””

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 26/2/2007

  ID: O0703_1