• Thứ Hai, 05/03/2007 16:12 (GMT+7)

  Adobe sẽ công bố phiên bản beta của Apollo

  Chương trình sẽ cho phép người dùng chạy các ứng dụng web khi offline.

  Cuối tháng 3/2007 Adobe Systems dự định sẽ công bố bản beta của chương trình runtime mới của Apollo, cho phép các ứng dụng dựa trên web chạy offline. Công nghệ trong Apollo có thể đe dọa tính phổ biến của các nền tảng lập trình như Java, Microsoft .NET.

  Theo các nguồn tin thân cận với công ty, Adobe sẽ giới thiệu bản Apollo preview cùng với sự kiện ApolloCamp được tổ chức tại San Francisco (Mỹ) vào ngày 16/3/2007.

  Công nghệ trong Apollo vốn được Macromedia giới thiệu hồi năm 2003 với tên gọi Macromedia Central. Tháng 12/2005 Adobe mua Macromedia. Macromedia Central là môi trường cho phép các ứng dụng dựa trên Flash chạy offline nên khi chạy ở phía máy khách, chúng không cần phải liên tục gửi yêu cầu về máy chủ khiến ứng dụng chạy nhanh và hiệu quả hơn.

  Theo giám đốc Pam Deziel của đơn vị Platform Business Unit trong Adobe, khác với Macromedia Central, Apollo sử dụng được cho những ứng dụng được xây dựng bằng Flash, HTML, AJAX và nhiều ngôn ngữ phát triển web khác, tạo ra chúng để chạy cục bộ trên desktop của người dùng.

  Nhà phát triển Sean Christmann của công ty EffectiveUI (có trụ sở tại Denver, Mỹ) cho biết, Apollo dùng công cụ Flex Builder của Adobe để “gói” mã của một ứng dụng web hiện có và truyền về desktop của máy khách.

  Giống như việc máy khách phải cài Flash Player khi chạy các ứng dụng Flash trong trình duyệt, để chạy cục bộ thì trình runtime của Apollo phải được cài trên máy khách hoặc nhúng trực tiếp trong ứng dụng. Bà Deziel cho biết, Apollo sẽ có miễn phí cho cả người dùng và nhà phát triển trong nửa sau của năm 2007. Ông Christmann cho rằng, Apollo sẽ “quyến rũ” nhiều nhà phát triển rời xa Java và nhiều ngôn nhữ để phát triển các ứng dụng .NET trên Windows.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 1/3/2007

  ID: O0703_1