• Thứ Hai, 05/03/2007 16:12 (GMT+7)

  Toshiba vẫn đang phát triển đĩa HD DVD 51GB

  Toshiba bác bỏ những báo cáo nói rằng, chiếc đĩa có dung lượng đủ để chứa 7 giờ video độ nét cao (HD video) đã được đệ trình lên DVD Forum để được phê chuẩn.

  Hôm 1/3/2007 Toshiba cho biết, chiếc đĩa HD DVD 3 lớp có dung lượng đủ để chứa 7 giờ HD video vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa được đệ trình lên DVD Forum (tổ chức giám sát của chuẩn) để được phê chuẩn như nhiều báo cáo nói.

  Chiếc đĩa HD DVD này có dung lượng 51GB, được giới thiệu lần đầu tại Hội Chợ CES ở Las Vegas (Mỹ) hồi tháng 1/2007. Đây là một sự kiện thu hút được rất nhiều sự chú ý vì không những dung lượng cực đại của đĩa HD DVD tăng mà dung lượng này còn vượt dung lượng cực đại của đĩa Blu-ray Disc dù chỉ là 1GB.

  Trong những ngày qua, nhiều website và blog viết rằng, định dạng này đã được đệ trình lên DVD Forum để xin phê chuẩn và một số còn viết rằng, định dạng đã nhận được phê chuẩn. Tuy nhiên nữ phát ngôn viên Junko Furuta của Toshiba đã bác bỏ điều này, cho biết công ty không hề có thêm bất kì động thái nào kể từ CES.

  HD DVD và Blu-ray Disc là hai định dạng cạnh tranh thay thế DVD đế lưu các phim HD và những nội dung khác. HD DVD được sự ủng hộ chính của Toshiba, còn Blu-ray Disc nhận được sự hậu thuẫn lớn từ Sony. Đĩa HD DVD đơn lớp/lớp kép có dung lượng cực đại 15GB/30GB còn đĩa Blu-ray Disc đơn lớp/lớp kép có dung lượng cực đại 25GB/50GB.

  Để đĩa mẫu (prototype) đạt dung lượng 51GB, Toshiba thêm vào đĩa lớp thứ 3 và tăng dung lượng cực đại của mỗi lớp lên 17GB.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 1/3/2007

  ID: O0703_1