• Thứ Hai, 19/03/2007 15:39 (GMT+7)

  NASA: Chúng tôi đang phát triển điện toán lượng tử

  Các kĩ sư tại phòng thí nhiệm MicroDevices Lab (MDL) của NASA đã sản xuất một chip lượng tử cho hãng D-Wave của Canada. D-Wave khẳng định, năm 2008 công ty sẽ bắt đầu cho thuê máy tính lượng tử theo giờ.

  Ngày 8/3/2007, Cơ Quan Hàng Không Vũ Trụ Quốc Gia của Mỹ (NASA) xác nhận đã xây dựng một chip đặc biệt dùng trong cuộc trình diễn gây tranh cãi của điện toán lượng tử hồi tháng 2/2007.

  Chip lượng tử là bộ xử lí (BXL) được xây dựng từ các vật liệu siêu dẫn là nhôm và niobi, được làm lạnh trong bình heli lỏng. Nó đạt tới tốc độ siêu tính toán vì các đơn vị dữ liệu cơ bản của nó (được gọi là qubits) có thể giữ đồng thời cả hai giá trị 0, 1 và lập tức chia sẻ những giá trị đó trong tất cả các qubits. Một BXL số chuẩn gán giá trị đặc biệt cho mỗi bit dữ liệu và xử lí chúng trong cùng thời điểm.

  D-Wave thiết kế chip lượng tử rồi hợp đồng với phòng thí nghiệm MDL của NASA chế tạo. MDL thường xây dựng các mạch siêu dẫn cho các thiết bị dùng trên tàu vũ trụ.

  Tổng giám đốc điều hành Ed Martin của D-Wave mô tả, chiếc máy tính công ty sử dụng là máy lai, chạy các ứng dụng trên máy tính số truyền thống và dùng BXL lượng tử đơn được đặt tại văn phòng của mình ở Vancouver (Canada). Đầu kia là một chiếc PC có giá đỡ (rack-mounted PC) được đặt tại Viện Bảo Tàng Lịch Sử Máy Tính ở Mountain View, California (Mỹ). Hai máy tính này có liên kết web với nhau.

  Máy tính lượng tử mà D-Wave sử dụng trong thí nghiệm hôm 13/2/2007 gắn chip có khả năng chạy ở 16 qubits, ông Martin cho biết. Công ty dự định đến cuối năm 2007 sẽ tăng tốc độ lên 32 qubits, sau đó là 512 qubits và cuối năm 2008 sẽ là 1.024 qubits.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 9/3/2007

  ID: O0703_1