• Thứ Ba, 27/03/2007 15:00 (GMT+7)

  Acer lên kế hoạch sáp nhập

  Trên tờ Wall Street Journal số ra gần đây, Acer - một trong những hãng sản xuất máy tính cá nhân lớn nhất thế giới - hy vọng sẽ tiến hành một cuộc sáp nhập trong năm nay, qua đó có thể giúp tập đoàn đang có tốc độ phát triển nhanh này giành lấy nhiều thị phần hơn nữa trong thời gian tới.

  Phát biểu trong một buổi trả lời phỏng vấn, ông J.T.Wang, chủ tịch HĐQT kiêm giám đốc điều hành tập đoàn Acer (từ tháng 1/2005) khẳng định: "Chúng tôi đang xem xét vài ứng viên mà chúng tôi muốn mua lại". Ông này từ chối kể tên các ứng viên có tiềm năng nhưng cho rằng Acer "sẽ cố gắng thực hiện một cuộc sáp nhập ngay trong năm nay" ở mảng máy tính cá nhân và điều đó sẽ có ý nghĩa rất to lớn.

  J.T.Wang - Chủ tịch HĐQT kiêm CEO tập đoàn Acer (phải) hy vọng một cuộc sáp nhập trong năm nay sẽ giúp Acer vươn lên vị trí hãng sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới. (Ảnh: DigiTimes)
  Trong nhiều năm qua, Acer đã tạo được một chỗ đứng vững chắc trên thị trường máy tính toàn cầu (Acer hiện là hãng sản xuất máy tính lớn thứ 4 thế giới), phát triển nhanh hơn so với các đối thủ khác một phần bởi vì tập đoàn này tập trung vào việc phát triển mảng máy tính xách tay phổ thông. Wang hy vọng số lượng máy tính mà hãng này bán ra sẽ tăng 30% đến 40% trong năm nay và dự báo mức tăng trưởng chung cho toàn ngành sẽ vào khoảng 10%.

  Wang "chắc chắn" Acer sẽ qua mặt Lenovo về số lượng máy tính cá nhân bán ra trên toàn cầu tính theo từng quý trong năm nay, và điều này sẽ giúp Acer vươn lên vị trí hãng sản xuất máy tính lớn thứ 3 thế giới. Theo công ty nghiên cứu thị trường IDC, Acer hiện đang nắm giữ 7,1% thị phần máy tính cá nhân toàn cầu trong quý 4/2006.

  Acer đang rất thành công và thu lợi từ việc tập trung vào mô hình kinh doanh thông qua các hệ thống bán lẻ và kênh phân phối, mô hình có mức tăng trưởng nhanh hơn so với hình thức bán hàng trực tiếp qua Internet khi khách hàng ngày càng mua nhiều máy tính cá nhân hơn. Wang hy vọng mức tăng trưởng tại Mỹ của Acer - thị trường mà tập đoàn này có tốc độ phát triển nhanh hơn so với các thị trường khác - sẽ tăng mạnh nhờ thỏa thuận đã ký trong năm nay với Best Buy để nhà bán lẻ hàng đầu nước Mỹ này bày bán các sản phẩm Acer. "Thỏa thuận này có thể giúp doanh thu tại Mỹ chiếm 20% đến 22% trong tổng doanh thu năm nay của toàn tập đoàn, tăng đáng kể so với tỷ lệ 18% ở năm 2006", Wang cho biết. Ông cũng cho rằng doanh thu của Acer trong năm nay sẽ tăng ở mức 2 con số là điều chắc chắn, nhưng từ chối đưa ra một con số cụ thể cũng như dự báo chính xác mức lợi nhuận - "Chúng tôi cảm thấy rất lạc quan về năm 2007".

  Theo Acer Việt Nam

  ID: O0703_1