• Thứ Hai, 16/04/2007 09:34 (GMT+7)

  Máy nghe nhạc di động có Wi-Fi

  Các máy nghe nhạc số có tích hợp Wi-Fi đã xuất hiện và một thế hệ mới đã ra đời từ các công ty như AOL, Archos, iRiver và SanDisk, hứa hẹn mở rộng tính năng của máy nghe nhạc có tính năng mạng này.

  Máy nghe nhạc của AOL, iRiver và SanDisk sẽ cho bạn tải nhạc về mà không cần qua PC.

  Tính năng truy cập Wi-Fi tích hợp trên thiết bị di động vẫn chưa phải là điểm mạnh để thúc đẩy doanh số chiếc Zune của Microsoft hoặc Music Gremlin ít biết tiếng hơn. Nhưng các máy nghe nhạc số có tích hợp Wi-Fi đã xuất hiện và một thế hệ mới đã ra đời từ các công ty như AOL, Archos, iRiver và SanDisk, hứa hẹn mở rộng tính năng của máy nghe nhạc có tính năng mạng này.

  Chiếc Zune chỉ có một hạn chế về khả năng sử dụng tính năng mạng. Người dùng Zune có thể chia sẻ bài hát lẫn nhau nhưng người nhận chỉ có thể nghe bài hát đó 3 lần trong vòng 3 ngày.

  Việc giới hạn này dấy lên nhiều câu hỏi từ phía dư luận: tại sao không có một cửa hàng trực tuyến có thể truy cập mà không cần đến PC? Việc đồng bộ không dây được thực hiện ở đâu? Còn Internet radio thì sao? Trong vài tháng nữa, các máy nghe nhạc có kết nối Internet sẽ có mọi tính năng này và còn nhiều khả năng khác nữa. Và kết quả là Microsoft có thể sẽ bắt buộc đưa ra một giải pháp khác để bắt kịp đối thủ. Rồi sau đó là cuộc chạy đua của các thiết bị.

  Kết nối không dây đang diễu binh

  Nếu bạn muốn một thiết bị thay cho chiếc Zune nhưng chưa quan tâm nhiều đến dung lượng lưu trữ thì hãy nhắm thử chiếc Sansa Connect của SanDisk giá 250 USD. Xuất hiện trên thị trường từ cuối tháng 3, chiếc máy nghe nhạc 4GB này chạy với dịch vụ có tên là Zing (www.zing.net) để người dùng chia sẻ list nhạc, nghe radio Internet và tải các bản nhạc trực tiếp vào máy, miễn là đang trong vùng phủ của Wi-Fi.

   

  Chiếc Sansa Connect của SanDisk đang thách thức chiếc Zune của Microsoft về tính năng nghe radio Internet.

  Thêm vào bộ nhớ Flash 4GB, Sansa Connect còn có khe cắm cho thẻ nhớ microSD để tăng thêm lưu trữ và nó hỗ trợ dịch vụ đăng ký và tải nhạc PlayforSure. Máy cũng cho bạn xem hình trên màn hình màu 2,2’’ nhưng không có chức năng xem video.

  Rhapsody cũng đang cùng với iRiver phát triển một thiết bị nghe nhạc có Wi-Fi. Thiết bị này chưa có tên, màn hình cảm ứng 3’’ và giao diện dựa trên Flash. iRiver cho biết hãng có kế hoạch đưa ra 2 phiên bản (2GB và 4GB) vào mùa hè này và cho biết thêm thiết bị sẽ có thời gian sử dụng 25 giờ liên tục cho một lần sạc.
  Người dùng Rhapsody sẽ có thể truy cập dịch vụ Rhapsody sử dụng kết nối Wi-Fi của thiết bị và nghe nhạc trực tiếp từ mạng mà không cần qua PC. Máy cũng có hỗ trợ VoIP mặc dù iRiver chưa tiết lộ thông tin chi tiết gì về các dịch vụ liên quan tới tính năng này.

  Vào mùa thu năm ngoái, Archos đi đầu về việc tích hợp Wi-Fi khi tung ra chiếc máy nghe nhạc ổ cứng 604 giá 450USD, dung lượng 30GB, màn hình màu 4,3’’ với độ phân giải 480x272. Chiếc 604 này thực sự như một PDA có khả năng nghe nhạc, mặc dù nó có thể ghi âm và video khi cài thêm add-on, chức năng Wi-Fi của máy tập trung nhiều vào e-mail và truy cập web hơn là tải nhạc. Cuối năm nay, Archos sẽ đưa ra bản cập nhật cho chiếc máy này. Các chi tiết cụ thể vẫn còn được giữ kín nhưng Archos 704 sẽ có độ phân giải “thân thiện” với DVD là 800x480 và có ổ cứng 80GB. Theo một bản báo cáo, 704 có thể lấy tín hiệu video trực tiếp từ PC.

  Chờ đợi không dây

  Ngoài những thiết bị kể trên, bạn sẽ phải chờ lâu hơn nữa nếu muốn “mắt thấy tai nghe” các máy nghe nhạc MP3 có khả năng Wi-Fi khác. Sẽ chỉ có vài kẻ chiến thắng trong cuộc đua này mà thôi! Polaroid dự kiến tung ra các máy nghe nhìn di động vào mùa thu tới, trong đó có model 30GB với màn hình 2,8’’ và model 40GB có màn hình 4,3’’. Cả 2 đều hỗ trợ xem video, có khả năng kết nối đến máy chủ đa phương tiện DEC1000 của Polaroid để tải về không dây nội dung từ mạng giải trí trong nhà bạn.

  Cuối cùng, AOL đang ấp ủ một thiết bị sẽ tung ra giữa năm nay. Chiếc máy giá 250 USD, dung lượng 30GB sẽ có cả Bluetooth lẫn Wi-Fi để tải và nghe nhạc trực tiếp từ cửa hàng nhạc trực tuyến nào tương thích với PlayForSure, trong đó có Napster, Rhapsody và Yahoo.

  Cập nhật cho Zune?

  Với nhiều đối thủ cạnh tranh, chiếc Zune của Microsoft có vẻ đang già đi trông thấy. Nhưng theo Microsoft, chiếc Zune hiện tại chỉ mới ở điểm bắt đầu. Các máy Zune dựa trên giao diện Flash sẽ xuất hiện vào cuối năm nay và hãng cho biết vẫn chưa hoàn tất việc tinh chỉnh khả năng không dây của thiết bị này.

  Microsoft hy vọng sẽ mở rộng mạng lưới điểm truy cập hot-spot để người dùng có thể tải nhạc ở bất kỳ đâu. Theo nhiều lời đồn đại, hãng sẽ nới rộng khả năng chia sẻ Wi-Fi của Zune để các bài hát chia sẻ lâu hết hạn hơn.

  Tuy Zune có thể bị đánh bật ngay ở điểm xuất phát nhưng Microsoft dường như đã chấp nhận cuộc đua này. Trong những ngày tháng sắp đến, chắc chắn chúng ta sẽ thấy cuộc đua sẽ hào hứng hơn.

  PC World Mỹ 04/2007

  ID: A0704_12