• Thứ Hai, 16/04/2007 09:35 (GMT+7)

  Nâng cấp hệ thống gia đình

  Màn hình HDTV lớn hơn, màu sắc đẹp hơn, nhiều chọn lựa xem và ghi hình.

  Năm nay, dân chuộng TV sẽ có nhiều điều để trông ngóng vì các nhà sản xuất sẽ nâng cấp mọi thứ từ HDTV cho đến set-top box, đầu ghi hình cho cả phòng khách lẫn PC. Điều này có nghĩa là TV sẽ có màn hình lớn hơn, chất lượng màu đẹp hơn và nhiều chọn lựa hơn để ghi hình và xem các chương trình yêu thích.

  TV là thiết bị được xem là có nhiều nâng cấp đáng kể nhất. Bắt đầu ta cùng đến với mẫu LCD thử nghiệm của Sharp, kích thước 105’’, đây được xem như kẻ cạnh tranh với các mẫu màn hình plasma về kích thước. Sharp cũng đưa ra những mẫu LCD mới 46’’ và 52’’ có giá mềm hơn. Với sự xuất hiện của những mẫu màn hình kích thước lớn, các model kích thước nhỏ có xu hướng giảm giá. Và khi Sony và Samsung tung ra thế hệ màn hình LCD tiếp theo vào cuối năm nay thì xu hướng giảm giá sẽ còn tiếp tục.

  Với những chiếc HDTV mới có tần số quét 120Hz (hiện tại thường ở mức 60Hz và 75Hz) và kết nối HDMI 1.3 sẽ cho hình ảnh trong và rõ hơn nhiều; Philips, Samsung và Sharp đang chuẩn bị đưa ra những mẫu này. HDMI 1.3 cho băng thông lớn hơn, tăng cường độ chính xác của dải màu (Panasonic, Samsung, Sharp, Sony và các hãng khác đều có TV mới hỗ trợ chuẩn này).

  Mùa xuân và hè năm nay, bạn cũng sẽ bắt đầu thấy TV và set-top box xuất hiện với khe cắm CableCard. Tổ chức FCC (Federal Communications Commission) của Mỹ đã bắt buộc set-top box xuất xưởng sau tháng 7/2007 phải có khe cắm này. CableCard cho bạn tùy ý chọn set-top box với dung lượng và khả năng xử lý mà không phụ thuộc vào thiết bị mà nhà cung cấp dịch vụ truyền hình cáp hay vệ tinh cung cấp nữa.

  DVD độ phân giải cao đang chuyển mình

  Định dạng Blu-ray và HD DVD chưa tương thích nhau, gây nhiều lúng túng cho người dùng và cũng là lý do khiến nhiều người chưa sẵn sàng đón nhận DVD độ phân giải cao vì sợ trong vài năm nữa thiết bị của họ sẽ bị xếp xó. Đầu đọc đa định dạng của LG là BH100 giá 1199 USD (đã xuất hiện) và ổ quang đa định dạng cho PC là GGW-H10N (xuất hiện vào tháng 4) có lẽ sẽ giải quyết được vấn đề bất tương thích này. Mặc dù đắt hơn gấp đôi so với các đầu đọc HD DVD và cao hơn từ 200-500USD so với đầu đọc Blu-ray, nhưng các đầu đọc của LG đảm bảo an tòan cho người dùng dù định dạng nào chiến thắng.

   

  Sharp vừa mở rộng diện tích màn hình HDTV với chiếc LCD TV khổng lồ, có kích thước 108’’.

  Các nhà sản xuất nội dung cũng đang giúp một tay vào chuyện này. Warner Home Video vừa công bố dòng đĩa phim Total Hi Def có cả định dạng Blu-ray lẫn HD DVD nên người dùng không cần lo lắng về việc mua cho đúng định dạng. Các đĩa định dạng Total HD sẽ xuất hiện vào cuối năm nay; công ty con của Warner là HBO và New Line Entertainment cũng có kế hoạch hỗ trợ định dạng này.

  Tuy vậy, đến nay không có đầu ghi đĩa nào hỗ trợ 2 định dạng. Đầu ghi Blu-ray cho PC vừa nâng cấp lên tốc độ ghi 2x; ổ ghi đầu tiên Lite-on Triple Writer LG-2B1S giá 650 USD. Toshiba sẽ đưa ra ổ ghi SD-H903A HD DVD, là ổ ghi HD DVD đầu tiên cho máy tính để bàn (ổ ghi cho MTXT sẽ có vào cuối năm nay). Các hệ thống có trang bị ổ của Toshiba sẽ được bán ra trong mùa xuân này.

  Ghi lên PC

  Các đầu ghi DVD độ nét cao cho phòng khách vẫn xuất hiện từ từ nhưng các đầu ghi HD trên PC đang tăng tốc nhiều với sự ra đời của TV Wonder Digital Cable Tuner của ATI. Thiết bị này có 2 phiên bản: gắn trong (qua giao tiếp PCI) hay hộp gắn ngoài, lần đầu tiên cho bạn khả năng không chỉ nhận mà còn ghi nội dung DVD như các chương trình của HBO. Tuy nhiên, bạn không thể ghi lại các nội dung thuộc dạng Video-On Demand hay Pay-Per-View được. Đến bây giờ, card này chưa được bán lẻ mà chỉ có khi mua một hệ thống Windows Vista mới từ các nhà sản xuất lớn như Dell, Gateway và HP.

  Từ cuối năm 2005, Replay TV trở thành cơn sốt của các nhà sản xuất phần cứng. Cuối cùng, phần mềm giá 100 USD chạy trên PC, ứng dụng tính năng này cũng ra đời với giao diện người dùng thân thiện, cho phép bạn xem và ghi hình video độ nét cao lên PC dễ dàng hơn. Bạn có thể dùng thử trong 30 ngày. Một khi đã mua, bạn phải đóng phí hàng năm là 20 USD cho các dịch vụ hướng dẫn chương trình truyền hình trong năm đầu tiên đăng ký.

  PC World Mỹ 04/2007

  ID: A0704_16