• Thứ Hai, 16/04/2007 09:37 (GMT+7)

  CTIA – Nơi không có dây nhợ

  Triển lãm CTIA Wireless chuyên về thiết bị và giải pháp không dây đã diễn ra tại thành phố Orlando, Florida, Mỹ từ ngày 27-29/3 vừa qua. CTIA (Cellular Telecommunications Industry Association) là tổ chức phi lợi nhuận quốc tế được thành lập từ năm 1984, chuyên về các lĩnh vực truyền thông không dây, điện thoại di động, các dịch vụ truyền thông cá nhân và radio.

  Hội chợ triển lãm CTIA Wireless được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2002 và đến nay, CTIA Wireless 2007 đã có hơn 40.000 khách tham quan đến từ hơn 100 quốc gia. Triển lãm thu hút hơn 1000 công ty tham dự, giới thiệu những sản phẩm và dịch vụ không dây mới nhất cho các công ty và cho người dùng thông thường.

  CTIA Wireless 2007 còn là diễn đàn về các vấn đề không dây. Có khoảng 400 diễn giả bàn về những vấn đề nóng hổi hiện nay với các chuyên gia CNTT, nhà phát triển phần mềm, các công ty truyền thông, đưa ra các giải pháp khi xây dựng hệ thống dữ liệu không dây và các sản phẩm, dịch vụ giải trí di động.

  Nhà sản xuất điện thoại di động Hàn Quốc Pantech trưng bày 5 model điện thoại mới có những tính năng tiên tiến hiện nay. Như chiếc Pantech C3b được xem là điện thoại nắp gấp nhỏ nhất thế giới, có chức năng kết nối Bluetooth, có thể thay đổi vỏ máy và có khả năng chụp hình liên tiếp. Bốn model này gồm: C510 chuyên để nghe nhạc; C150 dạng thanh chocolate nhỏ gọn; C600 có chức năng 3G; và C710 hỗ trợ 3G và PTT (Push-to-Talk).

  LG tham dự hội chợ với 2 model điện thoại di động mới và 1 loa di động dùng kết nối Bluetooth. Hai điện thoại đó là: LG VX8700 và LG 570. Model VX8700 dạng nắp gấp vỏ sò, hỗ trợ 2 băng tần: CDMA để gọi và EvDO để truyền tải dữ liệu. Máy có camera 2Mp, có khe cắm thẻ nhớ microSD và Bluetooth. Còn model LG 570 thiên về chức năng nghe nhạc hơn, có tích hợp FM và cũng hoạt động trên 2 băng tần như VX8700.

  Riêng Sony Ericsson giới thiệu model mới toanh Walkman W580 dạng thỏi chocolate, dày 14mm, tích hợp camera 2Mp có đèn Flash. Điểm đặc biệt là W580 có những tính năng phụ độc đáo: nhận diện bài nhạc, tạo blog, đọc tin RSS, duyệt mail, truy cập web... Hiện công ty chưa công bố giá bán.

  Verizon quảng cáo dịch vụ VCast Mobile TV đã đưa ra hồi đầu tháng 3 tại một số vùng tại Mỹ. Dịch vụ này cho phép người dùng điện thoại di động 3G có thể xem TV trên điện thoại. Một số hãng tin đã kết hợp với Verizon để đưa ra dịch vụ này như NBC Universal, News Corporation, Time Warner. Hiện đã có một số nhà cung cấp dịch vụ Mobile TV như MediaFLO, nhưng triển khai hệ thống mạng hoàn toàn khác Verizon. Nhà cung cấp dịch vụ MobiTV cũng đang có dịch vụ xem TV di động nhưng chưa thực hiện trên 3G.

  Trong khi đó, AT&T đưa ra dịch vụ Video Share hướng đến người dùng phổ thông nhưng sắp đến cũng sẽ hỗ trợ cho doanh nghiệp. Dịch vụ này cho phép người dùng điện thoại di động gửi video vừa quay được bằng điện thoại đến người khác. Người nhận cũng phải đăng ký dùng dịch vụ. Hiện tại, dịch vụ này chỉ tương tác giữa điện thoại di động với nhau. Theo AT&T, trong tương lai công ty sẽ mở rộng tính tương tác giữa điện thoại di động, máy tính và TV với nhau.

  Symantec xuất hiện trong triển lãm với các giải pháp bảo mật cho thiết bị di động, trong đó có các công cụ như mạng riêng ảo (VPN), mã hóa dữ liệu, chống thư rác và một số tính năng khác. Hãng cho biết bộ công cụ Symantec Mobile Security Suite 5.0 vừa ra đời, nó có thể chạy trên các thiết bị chạy hệ điều hành Windows Mobile và Symbian OS. Giá hiện tại của bộ công cụ là 79,95 USD/thiết bị.

  Bích Ngọc

  ID: A0704_20