• Thứ Hai, 16/04/2007 09:39 (GMT+7)

  CeBIT 2007 – Hướng đến cuộc sống số

  CeBIT năm nay tập trung vào những cái tên công nghệ quen thuộc nhưng bản chất lại rất mới: dịch vụ VoIP và IPTV, TV di động, HD DVD và Blu-ray. Bên cạnh đó là các công nghệ tiết kiệm điện năng, bảo mật, truyền thông tốc độ cao, hệ thống định vị, nhận dạng, giải pháp doanh nghiệp, chính phủ điện tử...

  Một lần nữa, hội chợ triển lãm CeBIT 2007 (từ 15/3-21/3 tại Hannover, Đức) lại khẳng định tên tuổi của mình, là nơi hội tụ những tiến bộ trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông trên thế giới. CeBIT 2007 năm nay tập trung những cái tên công nghệ quen thuộc nhưng bản chất lại rất mới: dịch vụ VoIP và IPTV, TV di động, HD DVD và Blu-ray. Bên cạnh đó là các công nghệ tiết kiệm điện năng, bảo mật, truyền thông tốc độ cao, hệ thống định vị, nhận dạng ID/RFID tự động, giải pháp doanh nghiệp dựa trên SOA và các phát triển mới nhất về chính phủ điện tử.

  Di động

  Truyền dữ liệu không dây nhanh hơn, tốt hơn, thuận tiện hơn nhờ giá thành thấp và băng thông tăng. Lần đầu tiên khách tham dự chứng kiến tốc độ tải về không dây đạt đến 7,2mbps. Hệ thống tăng tốc cho UMTS có tên là HSUPA (High Speed Uplink Packet Access) tăng từ 5 đến 10 lần tốc độ tải lên từ điện thoại di động đến máy chủ. Còn với mạng GSM, công nghệ EDGE Evolution (Enhanced Data rates for GSM Evolution) tăng tốc độ tải về lên 1mbps. Những công nghệ tăng tốc mới là bàn đạp cho các dịch vụ di động như tải nhạc và phim.

  Công nghệ TV di động cũng được trình diễn. Ngoài chức năng TV thông thường, các TV thế hệ mới có thể có nhiều đầu thu tín hiệu di động, giúp người xem tương tác với chương trình, ví dụ bầu chọn diễn viên xuất sắc nhất trong bộ phim nào đó.

  IP

  Nói về truyền thông, một xu hướng đang dần hiện ra là mọi thứ đều qua VoIP. Công nghệ VoIP mở ra nhiều khả năng mới về điện đàm, như gọi song song, cho phép người gọi dùng nhiều địên thoại di động và và điện thoại cố định ở nhiều nơi khác nhau nhưng chỉ với 1 số điện thoại. Các kỹ thuật mã hóa mới cho chất lượng thoại tốt hơn so với điện thoại để bàn truyền thống. Bên cạnh đó là IPTV cho phép bạn sử dụng các dịch vụ mang tính tương tác như video-on-demand, các đoạn phim trailer và ghi hình video dựa trên web.

  Định vị

  Các thiết bị định vị, chỉ đường cũng rất nổi bật. Một trong những sản phẩm này cho người xem hình ảnh 3D, giúp người tham gia giao thông có thể tự tin trong những tình huống phức tạp nhất trên đường. Ngoài việc chỉ đường, các thiết bị này còn có những chức năng bổ sung như hướng dẫn du lịch, nghe nhạc, xem phim.

  Tiết kiệm năng lượng

  Nhiều công ty đưa ra giải pháp giúp tiết giảm năng lượng cho các trung tâm tính toán, văn phòng và gia đình. Nhiều giải pháp đề ra như tắt các bộ phận phụ không cần thiết trong hệ thống, ứng dụng công nghệ ảo hóa...

  Cuộc sống số

  Trong triển lãm, nhiều người bị lực hút của các quầy thiết bị điện tử dân dụng và giải pháp cho doanh nghiệp. Hội chợ đã đem “số” vào 24 môi trường sống khác nhau, từ phòng hội nghị cho đến phòng khách và ngay cả phòng tắm. Truyền thông không dây và tương tác dễ dàng giữa các thiết bị được xem là tính năng “cửa miệng” trong các môi trường này.

  Video độ nét cao

  Nhiều màn hình có độ phân giải đến 1920x1080, hình ảnh sống động, không bị nhảy hình, ổn định, màu sắc rực rỡ. Chức năng ghi hình HD đến với người dùng cũng như những nhà biên tập video chuyên nghiệp. Đã xuất hiện các máy quay HDV (High Definition Video) và AVCHD (Advanced Video Codec High Definition).

  Tài chính và quản lý

  Bảo mật và ứng dụng kết nối mạng dễ dàng là các chủ đề chính trong mảng này tại hội chợ. Thứ đến là các đề tài nóng như quản lý quan hệ khách hàng (CRM).

  Đối với các doanh nghiệp, triển lãm có nhiều hội thảo xoay quanh các mảng ERP (Enterprise Resource Planning), ECM (Enterprise Content Management), BI (Business Intelligence) và CRM (Customer Relationship Management). Ngoài ra, hội thảo về các giải pháp phần mềm dành cho doanh nghiệp là SOA (Service-Oriented Architectures), giúp đơn giản hóa các quá trình kết hợp phần mềm với nhau; giúp tích hợp các sản phẩm từ nhiều nhà sản xuất dễ dàng hơn, đây là vấn đề quan trọng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

  Phần mềm

  Nổi bật trong hội chợ là phần của 40 công ty trình diễn về phần mềm nguồn mở. Bên cạnh đó, Linux và các ứng dụng chạy trên nền Internet cũng được nhiều người quan tâm.

  Web 2.0

  Tin nhắn, hệ thống mạng ngang hàng và các ứng dụng đa phương tiện đã rất quen thuộc với người dùng nhưng bây giờ những chức năng này đã được tích hợp lại thành các giải pháp chuyên nghiệp. Ví dụ các doanh nghiệp đang tận dụng những lợi ích của các thế giới và cộng đồng trực tuyến ảo như là môi trường để thử nghiệm sản phẩm của mình. Web 2.0 cũng đang hướng đến bộ phận doanh nghiệp: ngày càng nhiều doanh nghiệp sử dụng blog, wiki, tham gia cộng đồng dân cư mạng và cả tiếp thị qua e-mail.

  Nhận diện qua chip không dây

  Mảng nhận diện qua ID/RFID có gần 100 nhà cung cấp phần cứng và phần mềm tham gia. Những ứng dụng này hướng đến các đối tượng như y khoa, vận chuyển, cung ứng sản phẩm, điều phối sản xuất, hàng không.

  Bảo mật dữ liệu và mạng

  Một trong những chủ đề cốt lõi trong CeBIT 2007 là bàn về thị trường hệ điều hành trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó là những thảo luận về các giải pháp mới nhất hướng đến doanh nghiệp nhỏ, tích hợp một loạt các biện pháp bảo mật với cấu hình trung tâm và hệ thống quản trị. Một chủ đề nhỏ liên quan là việc đưa ra chỉ dẫn bảo mật cho khách hàng khi đăng nhập vào hệ thống mạng công ty. Về mặt công nghệ, chủ yếu là các quá trình “phòng bệnh” cũng như bảo vệ hệ thống khỏi rootkit và các chương trình phá hoại.

  Ngoài ra, CeBIT 2007 cũng đề cập đến các giải pháp về chính phủ điện tử, nâng cấp phiên bản “eGovernment” lên 2.0, hiện đại hóa hành chính, hướng đến việc xử lý yêu cầu và thân thiện với người dân hơn. Hội chợ cũng không thể không có những món hàng “độc”: quần áo thông minh, video có tích hợp đồ họa 3D, mạng cảm biến không dây, môi trường trợ giúp thông minh để đơn giản các công việc hàng ngày cho người lớn tuổi, công cụ tìm video và hình ảnh dựa trên nội dung và máy quay HDTV thu nhỏ.

  Đồng Anh (tổng hợp)

  Từ khóa: Đồng Anh
  ID: A0704_22