• Thứ Ba, 03/04/2007 15:36 (GMT+7)

  Chipset quang học của IBM tốc độ cao

  Hôm 26/3/2007 các nhà nghiên cứu của IBM giới thiệu một nguyên mẫu (prototype) chipset thu phát quang học, cho phép download phim hoặc chia sẻ dữ liệu trực tuyến nhanh gấp 8 lần tốc độ hiện nay.

  Nhờ thể hiện thông tin bằng xung ánh sáng thay vì bằng các electron, chipset có thể chuyển dữ liệu với tốc độ 160Gbit/giây. IBM cho biết, đến năm 2010 chipset có thể dùng cho cả các ứng dụng tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Phó chủ tịch T.C. Chen phụ trách khoa học và công nghệ của IBM Research cho biết, nhu cầu các phương tiện số (như phim, nhạc, ảnh) của người tiêu dùng đã gây nên sự bùng nổ trong lượng dữ liệu được truyền qua Internet vafff nhấn mạnh nhu cầu cần kết nối, giải thông (bandwidth) lớn hơn.

  IBM cho biết có thể thỏa mãn nhu cầu này bằng việc xây dựng một bộ thu phát quang học với công nghệ CMOS chuẩn và phối hợp với các thành phần quang học khác làm từ những vật liệu như indi phốt pho, gali asen. Kết quả, bộ thu phát tạo ra có kích thước 3,25mm x 5,25mm, đủ nhỏ để tích hợp lên bo mạch in. Công ty dự đóan, ít nhất 3 năm nữa mới đưa được bộ thu phát quang học này lên các sản phẩm của mình.

  Khi “chào đời”, sản phẩm sẽ có tác động trực tiếp lên các ứng dụng điện toán, thông tin liên lạc, giải trí. PC sử dụng bo mạch này có thể giảm thời gian download một bộ phim độ nét cao có độ dài trung bình từ 30 phút xuống còn 1 giây.

  IBM thực hiện nghiên cứu với sự tài trợ từ cơ quan DARPA (Defense Advanced Research Projects Agency) của Bộ Quốc Phòng Mỹ. Chipset có tên đầy đủ là "160Gbit/sec., 16-channel, full-duplex, single-chip CMOS optical transceiver."

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 26/3/2007

  ID: O0704_1