• Thứ Tư, 11/04/2007 08:23 (GMT+7)

  Intel vẫn quyết định xây dựng nhà máy ở Trung Quốc

  Chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành Intel Paul Otellini xác nhận, tập đoàn đang hoạch định xây dựng ở Trung Quốc một nhà máy sản xuất vi mạch với tổng đầu tư lên đến 2,5 tỷ USD.  Địa điểm xây dựng là thành phố Dalian, bờ biển Đông – Bắc Trung Quốc và sản phẩm sẽ xuất xưởng vào nửa đầu năm 2010.

  Ban lãnh đạo Intel hy vọng nhà máy ở Dalian trong giai đoạn đầu sẽ sản xuất chipset, giúp công ty giảm giá thành. “Một trong những bài học từ Trung Quốc là đất nước này có thể duy trì một nền sản xuất cực rẻ. Và, chúng tôi muốn phát huy bài học đó” – Otellini phát biểu tại cuộc họp báo tại Bắc Kinh. Đành rằng, chi nhân công chỉ là một khía cạnh nhỏ của bài toán, Intel vẫn quyết định mở nhà máy ở Trung Quốc. “Chi đầu tư cho những mục tiêu sản xuất gần như giống nhau trên toàn thế giới – Otellini nói – Nguyên nhân chính để có quyết định này là những lý do tài chính và sự hỗ trợ của chính phủ Trung Quốc”.

  Nhà máy ở Dalian có tên mã Fab 68 bắt đầu được xây dựng ngay trong năm nay. Đầu tư của Intel đã trở thành khoản đầu tư lớn nhất của một công ty nước ngoài ở vùng Đông Bắc Trung Quốc. Tuyên bố đầu tư của Intel đã trở thành một món quà thú vị với chính phủ Trung Quốc vốn từ lâu đã thuyết phục Intel xây dựng nhà máy để tạo nên trên đất nước này một trung tâm công nghiệp điện tử.

  Tuy nhiên, ở nhà máy mới, không phải người ta sẽ triển khai những công suất tiên tiến nhất.

  Giấy phép xuất khẩu công nghệ (do chính phủ Mỹ cấp), cho phép Intel sử dụng công nghệ 90 nm đến năm 2009. Để nâng cấp công nghệ, Intel nuôi hy vọng nhận được giấy phép xuất khẩu sản xuất theo công nghệ 65 nm – công nghệ sẽ được triển khai ở Dalian vào năm 2010. Hiện thời, công nghệ 90 nm đã tụt hậu so với công nghệ 65 nm đang được Intel sử dụng một thế hệ. Dưới áp lực của AMD đang hoạch định chuyển sang công nghệ 65 nm vào cuối năm, Intel định gia tăng nhịp độ ứng dụng các công nghệ còn mới hơn nữa để bỏ xa đối thủ.

  Cuối năm nay, Intel sẽ sản xuất các bộ vi xử lý theo thiết kế 45 nm; đến năm 2009, theo công nghệ 32 nm còn cuối 2011 theo công nghệ 23 nm. Intel khẳng định, mục tiêu đặt ra là ứng dụng công nghệ mới hơn sau mỗi 2 năm. Như vậy, khi nhà máy ở Dalian đi vào hoạt động, sản phẩm của nó sẽ tụt hậu 2 - 3 thế hệ so với công nghệ mới nhất cũng của Intel. Tuy nhiên, cả công nghệ “cũ” cũng vẫn có cầu.

  Mặc dù, đa số nhà máy của Intel sử dụng công nghệ mới nhất, công ty này vẫn có những nhà máy sử dụng công nghệ micron (một phần triệu mét). Ví dụ, một nhà máy ở Leixlipe tại Ireland  đang xuất xưởng hàng loạt sản phẩm bộ nhớ flash trên nền công nghệ cũ 0,13; 0,18; 0,25 và 0,35 micron. Còn nhà máy của Intel ở Jerusalem đang sản xuất các hệ thống vi điện cơ (Micro-Electrical Mechanical System, MEMS) theo công nghệ 0,35; 0,5; 0,7 và 1 micron.

  Thế An

  Theo Computerworld Nga, số 13/2007.

  ID: O0704_1