• Thứ Tư, 11/04/2007 08:23 (GMT+7)

  Google vá lỗ hổng trong công cụ phần mềm tiếng Hoa

  Google Inc. đã “trám” lỗ hổng bảo mật trong công cụ phần mềm nhập tiếng Hoa  mới tung ra gần đây. Công cụ này cũng gây tranh cãi giữa Google với công ty Internet Sohu.com Inc. của Trung Quốc.

  Người phát ngôn Cui Jin của Google cho biết, công ty đã phát hiện và giải quyết vấn đề này trong khi nâng cấp sản phẩm hôm 6/4/2007.

  Hôm 6/4/2007 công ty bảo mật Rising Co. Ltd. của Trung Quốc cho biết, công cụ phần mềm Pinyin IME (Input Method Editor) của Google cho thấy một mối đe dọa bảo mật nghiêm trọng với người dùng Windows Vista của Microsoft Corp. Rising cảnh báo người dùng không nên download và cài đặt Pinyin vì hacker có thể khai thác lỗ hổng để chiếm quyền điều khiển máy tính của họ. Công cụ phần mềm này cho phép người dùng gõ các kí tự tiếng Hoa bằng cách nhập các chữ Latin Pinyin tương đương.

  Tuyên bố của Rising được đưa ra trong khi có những câu hỏi về nguồn gốc từ điển được dùng với Pinyin IME của Google. Có một sự tương đồng giữa từ điển này và từ điển Sogou Pinyin IME của công ty Internet Trung Quốc Sohu.com Inc. khiến hôm 6/4/2007 Sohu đã gửi thư cho Google yêu cầu ngừng cho download phần mềm, đưa ra lời xin lỗi và thảo luận chuyện bồi thường.

  Bà Cui không trả lời những câu hỏi về bức thư của Sohu. Tuy nhiên hôm 8/4/2007 Google thừa nhận đã sử dụng “cơ sở dữ liệu không phải của Google” để phát triển công cụ phần mềm Pinyin IME và cho biết, bản cập nhật mới dựa trên một từ điển mới do công ty thu thập trong nhiều năm qua.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 9/4/2007

  ID: O0704_1