• Thứ Hai, 14/05/2007 15:17 (GMT+7)

  Mục sở thị Vista

  Windows Vista cuối cùng đã xuất hiện. Qua khảo sát, nhiều người còn "vất vả" vì những lỗi liên quan đến phần cứng và phần mềm nhưng cũng có nhiều người mê hệ điều hành này.

  Windows Vista cuối cùng đã xuất hiện. Qua khảo sát, nhiều người còn “vất vả” vì những lỗi liên quan đến phần cứng và phần mềm nhưng cũng có nhiều người “mê” hệ điều hành này.

  Cuối tháng 2 vừa qua, một người dùng mua máy tính xách tay (MTXT) Toshiba Satellite chạy bản Vista Home Basic với mục đích chỉ để biên tập audio. Tuy nhiên, chiếc MTXT này lại chạy không tốt, mọi thứ có vẻ chậm hơn khi chạy với Vista, ví dụ bộ điều khiển Alesis Photon X25 MIDI không chạy được và phần mềm DJ của ông cũng không hoạt động như mong muốn. Khi cố thoát khỏi chương trình thì Vista khởi động lại hệ thống ở chế độ Safe. Khi thay đổi một thứ gì trong hệ thống thì máy lại hiện ra chuỗi thông báo bất tận “Accept or Cancel” từ tính năng User Account Control của Vista.

  Chạy được 5 ngày, ông gỡ bỏ Vista và cài lại Windows XP.

  Ngược lại, một người dùng 54 tuổi khác lại khá hài lòng với bản Vista Ultimate mặc dù gặp vài trục trặc về tính tương thích với phần mềm cho máy quét và phần mềm bảo mật khi cài HĐH này trên máy để bàn đã 3 năm tuổi. Ông cho là đó là một phần “tất yếu” khi chuyển sang HĐH mới.

  Người khác, một sinh viên 18 tuổi, thì... không thích cũng không ghét. Anh thích giao diện 3D bắt mắt của Vista Premium nhưng lại đau đầu vì phần mềm và phần cứng của chiếc MTXT Dell anh đang dùng không tương thích.

  Cả 3 nhân vật trên đại diện cho nhiều người dùng và có cái nhìn khác nhau về Vista khi Vista tròn 30 ngày tuổi. Trong cuộc khảo sát trực tuyến của PC World Mỹ với hơn 1000 người dùng, có hơn 1/3 số người được khảo sát cho là họ rất hài lòng với Vista. 1/3 khác cho biết nhìn chung thì họ hài lòng nhưng không cho biết rõ họ hài lòng ở điểm nào, còn khoảng ¼ không ấn tượng.

  Nếu không xét đến nhận định chung của mọi người thì có đến 61% số người cho rằng ít nhất họ cũng vấp phải 1 trục trặc của Vista khi chạy chung với phần cứng và phần mềm hiện có của họ.

  Nước sơn hấp dẫn

  Một điều mà ai cũng đồng ý là Vista rất đẹp. Hơn 80% người được khảo sát cho biết giao diện là bước cải tiến. Môi trường Aero trong suốt có trong phiên bản Premium và Ultimate có thể là một trong những tính năng mới lôi cuốn người dùng trong chiến dịch tiếp thị Vista của Microsoft.

  Nhưng không phải ai cũng thích vẻ kiều diễm của Vista. Cứ một trong 7 người tham gia khảo sát có gặp rắc rối với trình điều khiển video liên quan đến Aero và DirectX 10 (giúp tăng tốc và nâng cao chất lượng đồ họa cho game. Vào thời điểm viết bài vẫn chưa có game nào hỗ trợ DirectX 10). Một người dùng than phiền card GeForce 8800GTX cài trình điều khiển bản beta chạy chậm hơn bình thường với giao diện Aero, nhất là khi chạy chương trình chuyển đổi video DivX.
  Thực tế, Vista gặp nhiều lỗi nhất ở card đồ họa, tiếp đến ở card âm thanh và webcam.

  NVIDIA đã đưa ra trình điều khiển cho Vista của dòng card GeForce 6 và 7 hồi cuối tháng giêng nhưng cho đến 3 tuần sau đó, hãng vẫn chưa tung ra bản cuối cùng cho dòng card cao cấp GeForce 8800. Trình điều khiển chậm và còn lỗi khiến người dùng NVIDIA thậm chí đã tạo một trang web phản đối (ATI cũng phải cần đến 3 tuần để đưa ra trình điều khiển cho card Radeon).

  Nguyên nhân là gì? Theo NVIDIA, xây dựng trình điều khiển Vista phức tạp hơn cho XP rất nhiều, cần phải xây dựng mô hình mới từ đầu. Vista thay đổi về cơ bản cách xử lý hình ảnh và buộc phải loại bỏ một số mã trong trình điều khiển cũ từ thời của hệ điều hành NT 4.0.

   

  AERO: TÍNH NĂNG TỐT NHẤT CỦA VISTA
  Môi trường Aero của Vista là cải tiến sâu đậm và lớn nhất so với XP. Nhưng chỉ khoảng ½ người tham gia khảo sát cho rằng Vista chạy nhanh hơn.

   
      Tính năng     Tỉ lệ Vista tốt hơn nhiều so với XP     Tỉ lệ Vista chỉ tốt hơn XP chút ít    
      Giao diện     54     29    
      Bảo mật     32     39    
      Định vị     31     35    
      Mạng     31     28    
      Tốc độ     25     26    
       

  Ngáng chân Vista

  Một trong những tính năng phổ biến trước đây mà khi vào Vista lại chịu nhiều lời chê bai – đó là User Account Controls (UAC). Trong XP, người dùng dễ dàng cài đặt phần mềm và thay đổi thông số hệ thống; còn dưới chế độ mặc định của Vista, bạn phải xác nhận mỗi lần thay đổi hệ thống, quá trình này giúp phát hiện các phần mềm ác ý tự cài đặt nhưng lại gây nhiều phiền hà cho người dùng. Ngay cả việc đơn giản là bạn muốn tạo thư mục mới trong thư mục Program Files cũng không được. Nhiều người tắt luôn tính năng UAC.

  Nực cười là tính năng này của Vista tuy tăng cường khả năng bảo vệ nhưng lại làm “khó dễ” cho các chương trình hợp lệ, cụ thể là các phần mềm bảo mật khó lòng chạy đúng như mong muốn. Một nửa số người tham gia khảo sát gặp rắc rối về ứng dụng chạy trong Vista như phần mềm quét virus, tường lửa, chương trình nghe nhạc, xem phim cũng gặp trục trặc.

   

  Ông Bryce Parkhurst mua MTXT Toshiba Satellite chạy Windows Vista Home Basic nhưng máy chạy không tốt với các chương trình biên tập audio.

  Ví dụ, sau khi nâng cấp lên Vista, người dùng không thể cài lại bộ ZoneAlarm Security Suite bởi vì nó không tương thích với hệ điều hành mới, có thể công ty phần mềm chưa đưa ra sản phẩm tương thích với Vista.

  Theo ZoneAlarm, công ty có kế hoạch tung ra phiên bản cho Vista trong mùa xuân này. Người dùng đang chạy bản ZoneAlarm cho XP sẽ nhận được bản cập nhật miễn phí bản cho Vista. Có 3 điều khiến cho bộ phần mềm này trễ hẹn: thay đổi trong các giao thức API quan trọng (là giao thức mà ứng dụng “nói chuyện” với hệ điều hành), việc tích hợp sản phẩm với Windows Security Center và độ phức tạp của phần mềm bảo mật.

  Các hãng bảo mật khác như McAfee và Symantec cũng không lọt được vào danh sách phần mềm tương thích Vista của Microsoft mà hãng đưa ra hồi tháng 2. Hai hãng này cho biết phần mềm của họ chỉ tương thích với bản Vista 32-bit và bản cho 64-bit sẽ xuất hiện vào cuối năm nay. Ngược lại, Trend Micro đã đưa ra bản tương thích Vista đúng hẹn.

  Vào thời điểm viết bài, Vista được 30 ngày tuổi, Apple vừa đưa ra bản nâng cấp iTunes miễn phí, có thể chạy dưới bản Vista 32-bit nhưng hãng khuyến cáo có thể vẫn sẽ gặp trục trặc là dữ liệu bị hỏng.

  Một số người dùng khác cũng phải “nói lời chia tay” với vài ứng dụng ưa thích của mình. Ví dụ QuickBooks 2006 và các bản trước không chạy được vì Vista quản lý quyền quản trị theo cách khác. Theo Intuit, hãng cho rằng sẽ không thực tiễn nếu đưa ra bản cập nhật phần mềm cũ cho Vista vì Vista có nhiều thay đổi lớn. Người dùng QuickBooks muốn chạy trên Vista phải dùng bản QuickBooks 2007 mới.

  Ông Ed Bott, tác giả cuốn Windows Vista Inside Out (Microsoft Press 2007) cho biết các nhà sản xuất trước đây không hoàn toàn tuân theo nguyên tắc lập trình cho XP thì đến giờ họ phải trả giá khi đụng đến Vista. Thậm chí khách hàng của họ cũng “vạ lây” vì phải cập nhật ngay cả khi họ không cần phiên bản mới.

   

  NHỮNG SẢN PHẨM THƯỜNG GẶP TRỤC TRẶC NHẤT
  ½ người tham gia khảo sát cho biết ít nhất một chương trình không chạy được trong Vista, trong khi đó 1/3 người dùng gặp ít nhất 1 trục trặc về phần cứng.

   
      Phần cứng    

  Phần mềm

     
      Card đồ họa     38     Chống virus     37    
      Card âm thanh     28     Tường lửa     17    
      Webcam     17     Nghe nhạc     17    
      Card Wi-Fi     15     Tiện ích hệ thống     15    
      Bộ đọc thẻ     10     Trình duỵêt web     13    
       

  Liệu có nên dùng?

  Thường thì người dùng thích hay không thích Vista ở chỗ họ dùng Vista như thế nào. Người dùng mua một hệ thống mới, có cài sẵn Vista thường ít đề cập đến lỗi hơn so với việc nâng cấp PC. Những thiết bị ngoại vi và phần mềm ít phổ biến thường gặp nhiều trục trặc hơn so với các loại phổ biến.

  Thậm chí ngay cả người nói là họ thích Vista cũng không cần thiết phải mua ngay. Lời khuyên thường gặp nhất là bạn nên chờ cho đến khi trình điều khiển xuất hiện nhiều hơn và bản Service Pack đầu tiên xuất hiện trước khi nghĩ đến việc nâng cấp máy tính, hoặc chờ đến lúc cần PC mới.

  Các nhà sản xuất cho biết ta sẽ thấy được những ích lợi mà Vista mang lại chỉ sau khi giai đoạn “quá độ” còn nhiều trục trặc này qua đi (khoảng thời gian SP1 xuất hiện).

  Theo một chuyên gia của NVIDIA, vài tháng nữa, khi mọi thứ trở thành “kỷ niệm”, người dùng sẽ thưởng thức được những game tuyệt vời và các tính năng trong Vista sẽ khiến bạn phải định nghĩa lại quan niệm về tính toán và giải trí trên PC.

  Tuy nhiên, hiện tại người dùng chưa thật sự ấn tượng. Một chuyên gia CNTT cho biết ông chỉ xem Vista là cuộc cách mạng của Windows và ông hài lòng với Vista. Nó tận dụng phần cứng mới, hỗ trợ nhiều chuẩn mới... nhưng vẫn chưa phải là HĐH bắt buộc phải có. Dù Microsoft phải tốn 5 năm để xây dựng, nhưng theo ông này, họ có thể làm tốt hơn thế.

   

  Trợ giúp Vista
  • Kiểm tra danh sách các ứng dụng tương thích với Vista của Microsoft, danh sách này được cập nhật thường xuyên tại find.pcworld.com/56793. Microsoft cũng đưa ra một CSDL tìm kiếm về các phần cứng tương thích tại find.pcworld.com/56794 (trang web này chỉ chạy với Internet Explorer 6 trở lên).
  • Tải về trình điều khiển của Vista từ hơn 30 nhà sản xuất, tất cả đều miễn phí từ RadarSync (www.radarsync.com/Vista).
  • Để tiện cho người dùng tìm các ứng dụng tương thích với Vista, bạn có thể đến IEXbeta Wiki (find.pcworld.com/56795).
  • Blog HowToGeek (find.pcworld.com/56796) chỉ cho bạn nhiều mẹo về Vista.
  • Với các vấn đề về IE7 và các đề tài liên quan, bạn đến Sandi Hardmeier, một phần của chương trình Most Valuable Professional của Microsoft, tại find.pcworld.com/56797.

   

  PC World Mỹ 05/2007

  ID: A0705_12