• Thứ Hai, 14/05/2007 10:59 (GMT+7)

  Windows Mobile 6: tùy chọn e-mail mới

  Hệ điều hành di động mới toanh của Microsoft thêm nhiều khả năng chỉnh sửa cho bộ ứng dụng văn phòng.

  Hệ điều hành di động mới toanh của Microsoft thêm nhiều khả năng chỉnh sửa cho bộ ứng dụng văn phòng.

   

  Shortcut cho các tác vụ thường gặp trong Windows Mobile 6, giúp quản lý e-mail nhanh hơn.

  Windows Mobile 6 là bản cập nhật HĐH cho các thiết bị di động và điện thoại thông minh mới nhất của Microsoft, dự kiến sẽ xuất hiện vào giữa năm nay, đưa ra nhiều cải tiến cho e-mail và thêm nhiều tính năng chỉnh sửa cho các ứng dụng Office.

  Trước đây có tên mã là Crossbow, Windows Mobile 6 đơn giản hóa quá trình thiết lập tài khoản e-mail và đưa ra shortcut cho nhiều thao tác quản lý e-mail quen thuộc như “Reply to all” hoặc xóa.

  Bạn có thể gán cờ (flag) cho e-mail dễ dàng hơn cũng như xem lại những việc đã làm trong mục History (tin nhắn gọi và nhắn chữ) cho từng địa chỉ có trong sổ danh bạ của mình. Hơn nữa, bạn có thể đọc tin nhắn theo định dạng HTML bất cứ đâu.

  Ứng dụng văn phòng di động

  Có 3 ứng dụng chính trong bộ Office (Word, Excel và PowerPoint) được “chế biến” lại cho HĐH mới này nhưng vẫn giữ định dạng giống với bản cho máy tính để bàn. Bây giờ, bạn có thể chỉnh sửa dữ liệu trong bảng tính Excel (nhưng vẫn không thể tạo công thức hoặc thêm các bảng tính mới). Vay mượn từ Office 2007, ứng dụng lịch làm việc hơi giống giao diện dạng thanh ribbon, hiển thị thời gian rảnh của bạn. Ưng dụng này cũng kiểm tra lịch làm việc có bị trùng hay không khi bạn nhận lời mời họp.

  Windows Mobile 6 hỗ trợ một số dịch vụ Windows Live, trong đó có Windows Live Messenger. Nếu công việc của bạn liên quan đến Exchange Server 2007 thì bạn sẽ thấy có một số cải tiến khá hữu ích như khả năng tìm thư mục mail.

  Microsoft cho biết người dùng có thể cập nhật các thiết bị đang chạy Windows Mobile 5 như T-Mobile Dash lên phiên bản mới. Dòng điện thoại thông minh iPaq mới của HP, Voice Messengers seri 500 sẽ chạy trên nền Windows Mobile 6.

  Các phiên bản Windows Mobile trước cung cấp nhiều chức năng cho Pocket PC hơn là cho điện thoại với các kiểu bàn phím khác nhau, nhưng sự phân biệt như thế hầu như biến mất trong Windows Mobile 6. Tuy nhiên, Microsoft vẫn sẽ phải đưa ra 2 phiên bản Windows Mobile 6 dựa trên loại màn hình của thiết bị: bản chuẩn hướng đến các thiết bị không có màn hình cảm ứng và bản Pro cho thiết bị có màn hình cảm biến và bút cảm ứng.

   

  Gương mặt mới của chiếc PC bỏ túi
  Giá phần cứng cao đã một phần cản bước tiến của Ultra Mobile PC (UMPC). Dù vậy, Microsoft cho biết hãng tiếp tục hỗ trợ cho nền này. Vì các nhà sản xuất phần cứng vẫn nghiên cứu sản phẩm mới nên Microsoft vẫn cải thiện các ứng dụng cho thiết bị di động. Và nỗ lực gần đây nhất của Microsoft: chương trình khởi chạy có tên là “Origami Experience” có trong Windows Vista chạy trên UMPC.
  1.
  Nút Home “muôn thuở” cho bạn trở lại màn hình chính Origami Experience, nơi đây bạn có thể chọn để xem các tập tin nghe nhìn hoặc chạy các chương trình.

   
   
   

  2. Khi nghe nhạc, xem phim, rìa màn hình trở thành các tab cho bạn chuyển qua lại giữa thư viện đa phương tiện và cửa sổ Now Playing.
  3. Các nút điều khiển nghe nhạc, xem phim giúp dễ dàng truy cập hầu như bất kỳ chỗ nào trong giao diện Origami Experience. Ưng dụng cũng nhớ tập tin nào mà bạn xem cuối cùng để có thể xem tiếp.
  4. Các hình chỉ trạng thái được đặt trên thanh tiêu đề, bạn dễ dàng theo dõi mà không cần thoát ra ứng dụng đang chạy.

   

  PC World Mỹ 05/2007

  ID: A0705_16