• Thứ Năm, 31/05/2007 10:31 (GMT+7)

  Thông tin sản phẩm

  SightSpeed 6 - thoại kèm hình, Palm Treo 750 sành điệu, máy tính bảng HP chạy Vista, ổ cứng thanh lịch của Seagate, phần mềm thiết kế web của Microsoft...

  Video cá nhân lên YouTube

   

  Máy quay Canon Elura 100 (trái) và Digital Blue American Idol.

  YouTube - www.youtube.com đang là một trào lưu mới trong xã hội internet, dịch vụ trực tuyến miễn phí này cho phép người dùng tự do chia sẻ những đoạn video cá nhân với cả thế giới. Thông thường, bạn có thể sử dụng máy quay MiniDV để ghi hình và sau đó là phần mềm biên tập video để chỉnh sửa các cảnh quay trước khi xuất lên YouTube, tuy nhiên quá trình thực hiện thường mất nhiều thời gian. Do đó tạp chí PC World Mỹ (NTN) quyết định tìm kiếm một sự kết hợp giữa phần cứng và phần mềm để làm cho công việc này dễ dàng hơn và nhanh hơn, trong khi vẫn giữ được chất lượng cao cho các cảnh quay. NTN tiến hành thử nghiệm 5 thiết bị như máy quay Canon Elura 100 sử dụng băng MiniDV (350USD), webcam Creative Live Cam Optia (65USD), máy quay dành cho trẻ em Digital Blue American Idol (50USD), điện thoại di động Palm Treo 750 (499USD) với camera tích hợp và máy ảnh số Panasonic Lumix DMC-LX2 (500USD).

  Việc chép video lên YouTube đòi hỏi phải nén video gốc hay quay theo dạng nén sẵn vì website này hạn chế dung lượng tập tin ở mức 100MB cũng như tốc độ tải lên của kết nối băng rộng tại nhà người dùng. Tác phẩm cuối cùng không hoàn hảo như cảnh quay gốc.

  NTN sử dụng mỗi thiết bị kể trên để ghi hình cùng một cảnh quay với thiết lập chất lượng hình ảnh ở mức tốt nhất; sau đó, nén và chuyển các đoạn video này sang định dạng mà YouTube đề nghị (độ phân giải 320x240 và chuẩn MPEG-4 cho phim video, chuẩn MP3 cho âm thanh) bằng tiện ích AVS Media Video Tools (find.pcworld.com/56532). (YouTube hỗ trợ nhiều định dạng tập tin). Kế đến, NTN chép cảnh quay gốc lên 5 máy tính giống nhau và upload cảnh quay đã nén lên YouTube. Sau cùng, một nhóm biên tập viên và thử nghiệm viên tại PC World Mỹ đánh giá đồng thời video gốc và đã nén (hay còn gọi là đoạn video đã tối ưu) trên các phương diện như màu sắc, độ nét, chuyển động và chất lượng tổng thể. Xem các đoạn video thử nghiệm tại find.pcworld.com/56784.
  NTN không đưa ra đánh giá cụ thể cho thiết bị vì quá trình thử nghiệm chỉ sử dụng tính năng quay phim.

  Video chất lượng cao

  Bạn có thể quay được một đoạn video đẹp từ Canon Elura 100 và Palm Treo 750. Bốn trong số các thiết bị được thử nghiệm có khả năng quay video ở tốc độ 30 khung hình/giây (fps), 3 trong 4 thiết bị trên hỗ trợ độ phân giải VGA (640x480) hoặc cao hơn - Canon Elura, Creative Optia và Panasonic Lumix DMC-LX2. Tuy nhiên các thử nghiệm cho thấy dung lượng dữ liệu (data rate) là một chỉ thị tốt hơn về chất lượng video. Thông thường, dung lượng dữ liệu càng cao thì màu sắc càng đẹp, chuyển động mượt hơn và chi tiết sắc nét hơn. Ví dụ, Canon Elura 100 có thể quay video không nén ở độ phân giải 720x480, tốc độ 30fps và dung lượng dữ liệu 3,6MBps. Thử nghiệm quay trong 2 phút, tập tin video thu được có dung lượng 434MB. Trong khi đó, Treo 750 có khả năng nén trực tiếp khi quay (cũng ở 30fps) có dung lượng dữ liệu 0,05MBps, do đó cùng cảnh quay 2 phút trên nhưng dung lượng tập tin chỉ là 6MB.

  Máy ảnh số Panasonic Lumix DMC-LX2 (dưới) và điện thoại di động Palm Treo 750.

   

  NTN đánh giá cảnh quay gốc từ Treo 750 ở mức kém về độ chính xác màu sắc, sự sắc nét và chất lượng tổng thể; ở mức khá đối với chuyển động; trong khi đó, đánh giá về độ chính xác màu sắc cho đoạn video đã tối ưu được nâng lên mức khá.

  Máy ảnh số dành cho trẻ em American Idol thậm chí còn "qua mặt" Treo 750 với đánh giá ở mức khá nếu xét về chất lượng tổng thể cho cảnh quay gốc và đoạn video đã tối ưu. Đáng tiếc, Idol lại thể hiện kém nhất so với 4 thiết bị còn lại khi quay trong điều kiện ánh sáng yếu. Đúng như dự đoán, Canon Elura giành chiến thắng chung cuộc với đánh giá tổng thể ở mức tốt cho cảnh quay gốc và đoạn video đã tối ưu; thể hiện xuất sắc trong việc duy trì chất lượng các chuyển động trong đoạn video đã tối ưu.

  Đáng ngạc nhiên là webcam Creative thể hiện chất lượng hình ảnh "ngang ngửa" với Elura và cũng nhận được đánh giá tổng thể ở mức tốt cho cảnh quay gốc và đoạn video đã tối ưu. Cuối cùng, máy ảnh số Panasonic nhận được đánh giá ở mức trung bình khá cho hầu hết các phương diện mặc dù đánh giá tổng thể chỉ ở mức khá cho cả cảnh quay gốc lẫn đoạn video đã tối ưu.

  Upload tức thời hay phải chỉnh sửa

  Các thử nghiệm trên cung cấp một cái nhìn tổng quan nhất để biết được những thiết bị khác nhau sẽ thể hiện như thế nào trong cùng điều kiện quay, chứ không phải là thử nghiệm toàn bộ tính năng của thiết bị. Ví dụ, Elura 100 được trang bị ống kính zoom 20x – trên mức trung bình với quáy quay thông thường nhưng mạnh nhất so với 4 thiết bị còn lại. Máy có 2 đèn LED "yếu" trợ sáng trong các môi trường quay tối nhưng chỉ có tác dụng khi đối tượng cách máy quay chừng vài bước chân. Elura 100 có màn hình 2,7" dạng widesreeen và hỗ trợ quay video ở khung hình widescreen dù đây chỉ là một máy quay độ nét chuẩn. Tuy không thể quay video trong điều kiện ánh sáng yếu như nhiều máy quay khác nhưng Elura vẫn vượt xa 4 thiết bị còn lại khi thử nghiệm trong các môi trường tối. Với máy quay sử dụng băng MiniDV này, bạn phải sử dụng một tiện ích biên tập video hay tiện ích chuyển đổi để nén.

  Không giống các máy ảnh số khác, Panasonic Lumix DMC-LX2 điều chỉnh khẩu độ khi quay video, tuy nhiên do tiêu cự cố định nên không thể zoom trong lúc đang quay. Nếu giới hạn thời gian hay giảm chất lượng video, bạn có thể không phải nén chúng; bằng không, bạn phải sử dụng tiện ích biên tập và chỉnh sửa video.

   

  Bạn có thể tải video trực tiếp lên YouTube từ một webcam chẳng hạn như Creative Live Cam Optia.

  Trong khi đó, Creative Live Cam có kẹp lò xo để gắn lên màn hình LCD. Chiếc webcam này có khả năng xoay 270 độ, vì thế bạn dễ dàng quay chính mình hay ai đó ở phía trước, cũng như có thể điều chỉnh thủ công giá trị exposure thông qua tiện ích trên màn hình. Tuy nhiên, bạn phải vặn ống kính để điều chỉnh tiêu cự và hình ảnh thu được bị chói nếu môi trường quá sáng. Webcam này chỉ làm việc khi bạn gắn trực tiếp vào máy tính.

  Palm Treo 750 được trang bị ống kính "cố định" không có khả năng chỉnh tiêu cự và chỉ hỗ trợ zoom số. Bạn có thể upload các đoạn video trực tiếp lên YouTube thông qua tin nhắn đa phương tiện MMS, nhưng NTN không thể upload các đoạn video có độ dài hơn 5 giây ở độ phân giải cao nhất của điện thoại này hay dài hơn 10 giây ở độ phân giải 176x144 vì dịch vụ mạng Cingular mà điện thoại thử nghiệm đang sử dụng hạn chế dung lượng tập tin gửi qua MMS ở mức 300KB (dịch vụ mạng Verizon giới hạn kích thước tập tin ở mức 350KB, Sprint giới hạn thời gian đoạn video là 15 giây). Trong thử nghiệm thực tế, NTN chọn độ phân giải cao hơn, chuyển các đoạn video sang thẻ nhớ SD và sau đó chép chúng vào máy tính trước khi upload lên YouTube.

  Máy quay Digital Blue American Idol đi kèm phần mềm vui nhộn, nhắm đến trẻ em và một microphone gắn ngoài (dù bạn chỉ có thể gắn nó vào máy tính, chứ không phải vào máy quay). Bạn cũng có thể sử dụng Idol để upload trực tiếp cảnh quay lên YouTube dù chất lượng hình ảnh không thể sánh bằng webcam Creative Optia.

  Sử dụng máy quay MiniDV đòi hỏi nhiều công sức nếu muốn đưa các đoạn video lên mạng, tuy nhiên những thiết bị khác cũng không làm cho việc này dễ dàng hơn, trừ khi bạn chấp nhận sự sụt giảm chất lượng của cảnh quay. Nếu quan tâm đến giá rẻ thì bạn nên sử dụng webcam, nếu quan tâm đến sự vượt trội ở những tác vụ khác thì máy ảnh số là sự lựa chọn xứng đáng.

  Máy tính bảng HP chạy Vista

  HP Pavilion tx1000 cũng trang bị thiết bị trỏ chuột dạng touchpad.

   

  Hãng HP vừa giới thiệu máy tính bảng (Tablet PC) Pavilion tx1000 mới với nhiều sự sắp xếp khéo léo và được cài sẵn Windows Vista. Chiếc máy tính xách tay giá 1.855USD này nhẹ (1,9kg) và kiểu dáng đặc biệt, tuy nhiên thời gian sử dụng pin ngắn và màn hình còn chói nên không mấy thích hợp cho làm việc di động.

  Pavilion tx1000 được tích hợp webcam ở ngay phía trên màn hình và một đầu quét dấu vân tay trên nắp máy; trang bị đầu đọc thẻ nhớ 3 trong 1, 3 cổng USB 2.0 và ổ ghi DVD hỗ trợ đĩa 2 lớp. Việc chuyển đổi sang chế độ Tablet PC đơn giản. Màn hình cảm ứng dễ sử dụng và đáp ứng rất nhạy bất kể bạn sử dụng đầu ngón tay hay bút đi kèm. Màn hình của tx1000 được khoác một lớp phủ mờ nên khó quan sát từ những góc nhìn khác.

  Pavilion tx1000 với BXL AMD Turion 64 X2 TL-60 2GHz và hệ điều hành Windows Vista Premium Home chưa tạo được ấn tượng trong hoạt động, đạt 74 điểm World Bench 6 (bản Beta). Thời gian sử dụng pin khá ngắn, chỉ 1 giờ 47 phút. (Do công cụ World Bench 6 dành cho nền tảng Vista còn trong giai đoạn Beta nên NTN không thể đưa ra đánh giá cụ thể cho Tablet PC này.)

  N800 "xa xỉ”, chưa hiệu quả

  Nếu chưa từng dùng qua, ắt hẳn bạn sẽ nghĩ Nokia N800 Internet Tablet thật ấn tượng. Thiết bị cầm tay này có kiểu dáng hấp dẫn, mảnh mai, cho phép duyệt web, kiểm tra email bất cứ đâu, tuy nhiên việc sử dụng còn quá phức tạp.

   

  Thiết bị cầm tay Nokia N800 có webcam tích hợp ở phía bên trái.

  Với kích thước 14,5x7,62x1,27cm và trọng lượng 207g, N800 chỉ dày khoảng 0,5cm và nhẹ hơn 22,68g so với người anh N770. Máy được trang bị màn hình cảm ứng 4,1", hỗ trợ độ phân giải 800x400, hiển thị sáng và rõ nét ảnh chụp, trang web và phim video.

  N800 cung cấp khả năng kết nối không dây 802.11b/e/g và Bluetooth 2.0 để truy cập Internet; với tính năng sau, bạn phải sử dụng một điện thoại di động hỗ trợ Bluetooth. Chạy trên nền HĐH Linux, N800 đi kèm trình duyệt Opera 8, trình đọc tin RSS, tiện ích email hỗ trợ tài khoản POP3 và IMAP, tiện ích gửi nhận tin nhắn (Instant Message) và tiện ích đa phương tiện để nghe nhạc, xem phim.

  Webcam tích hợp hỗ trợ cuộc gọi kèm hình (video call), nhưng chỉ thông qua một tiện ích đang thử nghiệm Beta của Nokia. Việc cài đặt còn khó khăn nhưng các cuộc gọi video thể hiện được sự xuất sắc.

  Đáng tiếc, thiết bị "dựng lại" các trang web chính xác như khi chúng xuất hiện trên màn hình kích thước thông thường, vì thế với màn hình nhỏ (dù sắc nét) người dùng phải liên tục phóng to/thu nhỏ. Không những thế, N800 thiếu tính năng PDA cơ bản (như lịch làm việc), không làm việc với Outlook hay bất kỳ ứng dụng Microsoft Office nào.

  N800 cung cấp 2 bàn phím trên màn hình (onscreen keyboard) – bàn phím nhỏ cho bút và bàn phím lớn hơn dành cho ngón tay, dù vậy NTN vẫn thích sử dụng bàn phím tích hợp hơn. Nếu như âm thanh được thể hiện xuất sắc thì việc phát trực tiếp các đoạn video từ Internet trông còn "ngập ngừng" (phát các đoạn video được tải về sẵn thì tốt hơn).

  Lựa chọn bảo mật mới

  CheckPoint vừa giới thiệu bộ ứng dụng bảo mật ZoneAlarm Internet Security Suite 7.0 mới với những nâng cấp đáng kể so với phiên bản 6.0, engine nhận dạng virus của hãng CA thay thế bằng engine hiệu quả hơn của Kaspersky Labs. Tuy nhiên, điểm yếu duy nhất của bộ ứng dụng này là thiếu tính năng chống website lừa đảo.

  Các thành phần cốt lõi của ZoneAlarm Internet Security Suite 7.0 gồm công cụ phòng chống virus, spyware và adware dựa trên engine của Kaspersky, cùng với công cụ tường lửa cho mạng (firewall) và tường lửa cho hệ điều hành (OSFirewall) do chính CheckPoint phát triển (lớp bảo vệ bổ sung để ngăn chặn những thay đổi nguy hiểm đến máy tính).

  Trong thử nghiệm được thực hiện bởi tổ chức AV-Test.org, những gì phiên bản 7.0 thể hiện thật đáng khen ngợi, vô hiệu hóa được 98,3% các chương trình mở cửa hậu, 97% các ứng dụng dạng bot và 99% Trojan. Ngoài ra, ZoneAlarm còn nhận dạng được 74% các mẫu adware. Tính năng OSFirewall phát hiện được 80% các sâu máy tính lây lan qua mạng và email, dựa trên hành vi của chúng. Bộ ứng dụng cũng chỉ ra được tất cả phần mềm nguy hại (malware) ẩn trong các định dạng tập tin nén thông dụng và tường lửa ngăn chặn được mọi cuộc tấn công cả trong lẫn ngoài máy tính.

  Tuy nhiên, tính năng quét kiểm tra tức thời của ZoneAlarm thất bại trong việc phát hiện PP97M/Tristate.C (virus dạng macro nhắm đến các tập tin Microsoft Office 97). AV-Test.org ám chỉ trục trặc liên quan đến việc Check Point triển khai engine này.

  Bộ ứng dụng cũng cung cấp hầu hết tính năng bổ sung có ở các tiện ích bảo mật thông thường, chẳng hạn mục Privacy có khả năng ngăn chặn cookie trình duyệt, thông tin quảng cáo, đối tượng nhúng và mã script. Tính năng bảo mật Instant Message có khả năng bảo vệ người dùng dịch vụ AOL, ICQ, MSN và Yahoo khỏi những đường link và tập tin đính kèm nguy hiểm, dù tính năng này gửi quá nhiều cảnh báo qua IM ngay cả khi đã tắt nó đi. Tính năng chống thư rác, qua MailFrontier, bổ sung thanh công cụ có thể cấu hình vào tiện ích Outlook và Outlook Express. Tính năng kiểm soát dành cho phụ huynh ngăn chặn website trong danh sách đen của Check Point cùng những website chưa biết thông qua một công cụ phân tích động đầy hiệu quả. Phiên bản dành cho Windows Vista của bộ ứng dụng này dự kiến sẽ có mặt vào quý 2 năm nay và người dùng ZoneAlarm đã đóng phí sử dụng hàng năm có thể nâng cấp miễn phí.

  Một thiếu sót đáng chú ý ở bộ ứng dụng này là thanh công cụ chống website lừa đảo. Tuy nhiên, ZoneAlarm cũng cung cấp khả năng bảo vệ website ít hiệu quả hơn. Công cụ MyVault sẽ "khóa" các dữ liệu như số an sinh xã hội, thông tin thẻ tín dụng và mật khẩu trong máy tính.

  Phí sử dụng 50USD/năm, ZoneAlarm Internet Security Suite 7.0 có giá ngang ngửa các đối thủ khác.

  SightSpeed 6 - Thoại kèm hình

  Bạn cần thực hiện cuộc gọi kèm hình (video call) hay muốn triển khai hội nghị truyền hình (video conferencing) cho doanh nghiệp, hãy nghĩ đến SightSpeed 6.

  SightSpeed có 2 phiên bản: miễn phí và Pro (phí hàng tháng là 5USD). Bản Pro bổ sung những tính năng được thiết kế cho người dùng doanh nghiệp, như thoại video giữa nhiều nhóm người dùng và ưu tiên dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật. Cả hai phiên bản yêu cầu người dùng phải trang bị webcam cộng với các thiết bị âm thanh ngõ vào như microphone, ngõ ra như loa hay headset. Trong quá trình thử nghiệm, NTN sử dụng kết hợp loa, webcam với microphone tích hợp và headset có sẵn microphone.

  Việc tải về và cài đặt phần mềm dễ dàng. SightSpeed tự động xác định nguồn tín hiệu âm thanh và hình ảnh, giúp điều chỉnh các thông số để đạt hiệu quả cao nhất. Thực hiện theo cài đặt ban đầu, bạn có thể tinh chỉnh các thông số nhưng đáng tiếc là không thể thực hiện điều này trong quá trình đàm thoại.

  Bản 6.0 dùng giao diện dạng thẻ (tab) để truy xuất tất cả tính năng của SightSpeed. Để bổ sung danh bạ (contact), bạn chỉ cần nhập địa chỉ email trên thẻ Contact, nếu người này đã là thành viên SightSpeed, tên của họ sẽ xuất hiện trong danh sách. Ngược lại, SightSpeed sẽ gửi email để mời người này tải về phần mềm. Tất cả danh bạ đều được liệt kê trên màn hình chính với biểu tượng màu xanh lá cho biết họ đang online. Khi rê chuột qua một cái tên, bạn sẽ thấy biểu tượng kết nối với người đó qua thoại video, PC-to-PC hay tán gẫu (chat). Bạn có thể gửi email kèm video đến những người có tên trong danh bạ.

  Theo SightSpeed, chất lượng video ở bản 6.0 tốt hơn 25% so với những phiên bản trước đây. NTN không thể xác nhận tuyên bố trên, nhưng nhìn chung chất lượng video có vẻ khá tốt dù màu sắc trông còn tối.

  Khi thử nghiệm SightSpeed qua đường truyền Intenet sử dụng modem, video hiển thị rõ ràng với âm thanh và hình ảnh được đồng bộ chính xác. Tuy nhiên, khi sử dụng loa gắn ngoài và microphone, người ở đầu dây bên kia nhận thấy có hiện tượng dội âm (echo).

  Chất lượng cuộc gọi PC-to-PC của SightSpeed có thể sánh với các dịch vụ khác như Skype. Trong phiên bản 6.0, tính năng chat xuất hiện trong một cửa sổ riêng và trông giống ứng dụng IM hơn (dù bạn chỉ có thể chat với người dùng SightSpeed).

  Palm Treo 750 sành điệu

  Palm Treo 750 là thiết bị chuyên dụng cho doanh nhân, có nhiều ứng dụng Office dành cho mobile, khả năng đàm thoại quốc tế và truy cập dữ liệu tốc độ cao, chỉ tiếc là thời gian dùng pin ngắn.

  Treo 750 có ăng ten trong gọn gàng.

   

  Được Cingular Wireless thuộc AT&T cung cấp với giá 500USD (hợp đồng sử dụng 2 năm), Treo 750 có thể sử dụng UMTS tốc độ 200-300 kbps. Mặc dù không hỗ trợ mạng tốc độ cao HSDPA, nhưng việc truy cập email và duyệt web trên UMTS đủ nhanh (dự kiến trong nửa cuối năm nay sẽ có firmware cập nhật miễn phí bổ sung hỗ trợ HSDPA).

  Vỏ bọc xanh dương sậm màu thật ấn tượng kèm theo thiết kế dễ cầm, nắm. Chất lượng cuộc gọi và âm thanh tốt nhưng thời gian đàm thoại không được như mong đợi, trong thử nghiệm chỉ dùng được 3 giờ 53 phút, thấp nhất trong tất cả các PDA được thử nghiệm gần đây.

  Bộ phím QWERTY dễ sử dụng hơn so với những máy Treo trước đây, tiếc là chữ hơi khó đọc và các phím cứng hơn so với những chiếc điện thoại PDA cạnh tranh. Bộ phím này cho phép bạn khai thác khả năng nhắn tin của điện thoại PDA dùng Windows Mobile. Treo 750 tích hợp đồng thời phiên bản Outlook dành cho mobile và ứng dụng Xpress Mail của Cingcular.

  CrossoverGPS khó cho di động

  Với vỏ bọc không thấm nước được viền bằng cao su, Magellan CrossoverGPS được thiết kế để tránh va chạm, bụi và mưa. Tiếc là thiết bị có kích cỡ hơi lớn.
  Như bảng chỉ đường trong xe hơi, Magellan GPS có những nét nổi bật: bản đồ 3D trên màn hình 3,5" cho bạn hành trình cụ thể, chỉ dẫn bằng lời to và rõ, có cảnh báo khi rẽ đường.

   

  Thiết bị GPS của Magellan có vỏ bọc bảo vệ

  Thiết bị còn có ứng dụng Outdoor để định đường đi bộ nhưng chưa đạt yêu cầu. Để định rõ vị trí cho thiết bị, bạn phải chọn trên bản đồ hoặc nhập vào kinh độ và vĩ độ. Bạn không thể xác định theo địa chỉ và tên đường như với bộ điều hướng trong xe hơi.

  CrossoverGPS kích thước 8,6x10,9x2,8 nặng 241g (266g kể cả bọc bảo vệ Sport Guard). Bạn không phải lo lắng hết năng lượng trong những chuyến đi dài. Trong thử nghiệm, thời gian dùng pin là 7giờ 45 phút.

  Ứng dụng chơi nhạc trên thiết bị chỉ có các tính năng cơ bản. Loa tích hợp chỉ đủ để chỉ đường chứ không phải để thưởng thức âm nhạc. Không tìm được hành trình bằng địa chỉ và không thể nghe file nhạc là 2 điều đáng tiếc của thiết bị này. Hơn nữa, Magellant không cho phép bạn chạy nhiều ứng dụng đồng thời.

  Quay phim HD vào card SDHC

  Panasonic HDC-SD1 nhỏ gọn có hình ống.

   

  Máy quay phim Panasonic HDC-SD1 cho chất lượng như mong đợi. Tuy nhiên, định dạng nén mà nó sử dụng gây ra vấn đề khác: không cho bạn chỉnh sửa video. Với thiết lập chất lượng tốt nhất, HDC-SD1 (giá 1500USD) thu được 40 phút video 1080i với thẻ nhớ SDHC 4GB đi kèm. Model tương tự HDC-XD1 ghi vào miniDVD với giá rẻ hơn 100USD. Cả 2 sản phẩm đều dùng định dạng AVCHD được phát triển bởi Panasonic và Sony. Hiện không có phần mềm chỉnh sửa video nào hỗ trợ định dạng này, Sony hứa hẹn sẽ cung cấp bản cập nhật miễn phí để cho phép phần mềm chỉnh sửa video Vegas hỗ trợ file loại này. Hãy quên đi việc dùng phần mềm đi kèm với máy quay phim, mặc dù bạn có thể dùng ứng dụng này để xuất video định dạng chuẩn.

  Nhờ máy quay có ngõ xuất component và cổng HDMI nên bạn có thể coi lại những cảnh phim chưa chỉnh sửa ở độ phân giải cao trên HDTV. Hình quay có đèn trông thật tuyệt và ngay cả trong phòng tối chúng vẫn đẹp đến bất ngờ, hơn hẳn những cảnh quay từ những máy quay thông thường.

  Một khi phần mềm được đáp ứng và việc thu đĩa HD trở nên dễ dàng thì HDC-SD1 sẽ là lựa chọn đáng giá.

  Adobe Lightroom xử lý hình ảnh

  Photoshop Lightroom là ứng dụng xử lý và quản lý hình ảnh của Adobe (giá 299USD) được thiết kế cho những tay thợ chụp hình chuyên nghiệp. Nó có gì khác so với những ứng dụng khác của Adobe?

   

  Có thể dùng bàn phím trong Lightroom để gán cờ, phân loại, mã màu, xử lý số lượng lớn hình ảnh.

  Sau khi dùng thử Lightroom, bạn sẽ trả lời được câu hỏi đó thật dễ dàng. Photoshop Elements có tính năng sắp xếp bố cục xuất sắc và các công cụ chỉnh sửa tốt nhưng không có khả năng xử lý hình ảnh theo khối. Photoshop CS3 có nhiều công cụ chỉnh sửa đắc lực hơn nhưng lại không có công cụ sắp xếp bố cục. Trình sắp xếp bố cục Bridge ra đời với Creative Suite của Adobe phục vụ những ứng dụng đa năng trong bộ phần mềm này chứ không chỉ Photoshop.

  Trong khi đó Lightroom có những công cụ nhập, quản lý và xử lý số lượng lớn hình ảnh. Hệ thống gán thẻ cơ bản của nó không thật hấp dẫn như của Elements nhưng cho phép bạn tìm hình ảnh với các thành phần siêu dữ liệu (ví dụ thấu kính máy ảnh).

  Bạn sẽ thấy vài tính năng cấp thấp của Photoshop trong Lightroom, nó thiếu những công cụ chọn lựa nhưng bạn có thể điều chỉnh thoải mái màu sắc và độ sáng. Không giống Photoshop, Lightroom ghi nhận những chỉnh sửa vào một cơ sở dữ liệu chứ không vào file gốc. Và khi in nhiều hình ảnh trên một trang, bạn có thể chỉnh tuỳ ý số dòng và cột trên, có thể xem trước kết quả.

  Lightroom là một ứng dụng thông minh và công phu. Sẽ tốt hơn nếu những tính năng của nó có trong những chương trình khác của Adobe, chỉ tiếc là chi phí hơi cao.

  Phần mềm thiết kế web của Microsoft

  Cuối cùng, Microsoft đã thâu tóm được những chuẩn web. Bằng chứng là chương trình mới Expression Web chú trọng đến Cascading Style Sheets (CSS), XML và những chuẩn khác trong chiến lược quản lý và thiết kế website.

  Dưới góc nhìn của nhà phát triển, Expression Web có vẻ mạnh mẽ hơn so với FrontPage; vẫn giúp người thiết kế khỏi đụng đến mã lệnh trong trang, nhưng vẫn đảm bảo kết quả đáp ứng các chuẩn thiết kế web.

  Expression Web đã nỗ lực đáng kể trong việc tạo CSS gần gũi. Tính năng IntelliSense cho phép gõ chỉ một hoặc 2 ký tự để lựa chọn các tùy chọn, và bạn có thể kéo đoạn mã từ một trong những khung của chương trình trực tiếp vào trang của mình để thêm các phần tử điều khiển, các trường biểu mẫu hoặc các thành phần khác. Nhưng ngay cả khi được hỗ trợ nhiều như vậy, việc chuyển sang dùng CSS vẫn cần tập luyện đôi chút.

  Một tính năng khác mà nhiều nhà thiết kế háo hức là hỗ trợ XML và Extensible StyleSheet Language Transformations (XSLT), cho phép kéo thả những liên kết đến dữ liệu XML động vào trang web và định dạng dễ dàng.

  Ổ cứng thanh lịch của Seagate

  Thiết kế dạng đứng của FreeAgent Pro làm nổi bật sự thanh lịch.

   

  "Kiểu dáng đẹp" không phải là đặc trưng cho ổ cứng máy tính để bàn. Tuy nhiên, nó là cụm từ đầu tiên ập đến tâm trí của bạn khi mô tả FreeAgent Pro của Seagate, một trong 4 mẫu của dòng mới FreeAgen cho ổ cứng ngoài có dung lượng từ 12GB đến 750GB. FreeAgent Pro, có kích thước lớn nhất, đã để lại nhiều ấn tượng về cả thẩm mỹ lẫn hoạt động khi dùng thử.

  Với giá 350USD, sản phẩm có nhiều thuộc tính đáng chú ý. Đầu tiên là phần mềm FreeAgent Tools có giao diện dễ sử dụng cho phép tạo những điểm khôi phục PC trở lại trạng thái trước đó (dựa trên tính năng System Restore của Windows XP). Ứng dụng AutoBackup cho phép lập lịch sao lưu tự động đến bất cứ đâu, ví dụ ổ nhớ flash, dịch vụ chia sẻ hình ảnh qua mạng. Sản phẩm tích hợp module cho phép kết nối qua cổng USB 2.0 hoặc eSATA. Thêm 30USD, bạn có thể mua ổ cứng đi cùng module này và một module có 2 cổng FireWire 400. Thử nghiệm cho thấy sản phẩm làm việc khá hiệu quả, chỉ cần 80 giây để chép các tập tin và thư mục 3,06 GB qua kết nối eSATA.

  Cách mới xem phim trên PC

  Trước đây, muốn xem phim, bạn phải đến quầy băng đĩa để thuê. Giờ chuyện xem phim trở nên dễ dàng hơn nhờ 2 dịch vụ mới: một từ Netflix, chuyên cho thuê DVD trực tuyến và một từ Wal-Mart chuyên bán lẻ.

   

  Ứng dụng của Netflix cho phép bạn dừng, tua nhanh và quay lại từ đầu phim.

  Nếu đăng ký Netflix, phần mềm Instant Movie Watching cho phép bạn xem phim trên PC mà không cần DVD hay tải phim. Trong lúc đó "quầy" Video Download của Wal-Mart cho phép bất cứ ai mua và tải về xem phim trên PC hoặc máy giải trí di động.

  Instant Movie Watching dành cho thuê bao Netflix có phí từ 5-48USD/tháng. Dịch vụ của Wal-Mart hiện được cung cấp rộng rãi ở dạng thử nghiệm, tương tự iTunes Music Store, cho phép tải những chương trình TV và phim với giá từ 1,96-14,88USD. Bạn có thể xem chúng trên PC mà bạn đã dùng để mua hoặc chuyển đến 3 thiết bị di động.

  Netflix hiện có đến 1000 đầu phim (dự kiến đến cuối năm sẽ lên đến 5000) nhưng chỉ có một số ít phim mới sản xuất trong năm 2006. Dịch vụ Wal-Mart có nhiều lựa chọn tốt hơn, có hơn 3000 đầu phim, trong đó có rất nhiều phim mới như The Departed và Little Miss Sunshine.

  Với Netflix Instant Movie Watching, bạn phải kết nối Internet để xem phim. Mặc dù chất lượng phim khá tốt nhưng nó không thể sánh được với DVD; hình ảnh mờ và không hấp dẫn. Wal-Mart cho phép bạn tải phim ở định dạng nén có thể chuyển đến thiết bị di động hoặc ở định dạng chuẩn được thiết kế để xem trên PC.

  ID: A0705_43