• Thứ Năm, 10/05/2007 08:43 (GMT+7)

  Dịch vụ điện toán lưới của Sun mở rộng ra toàn cầu

  Người dùng ở 23 nước tại châu Âu, châu Á sẽ có thể sử dụng dịch vụ “điện toán tiện ích” (utility computing - UC) Network.com.

  Hôm 3/5/2007 Sun Microsystems cho biết đang mở rộng dịch vụ UC Network.com của mình từ chỉ cho nước Mỹ sang cho cả 23 nước khác tại châu Âu, châu Á.

  Dịch vụ UC (trong đó người dùng trả tiền theo số giờ truy cập vào trung tâm dữ liệu của Sun) đã được bắt đầu thử nghiệm (chỉ tại Mỹ) hồi tháng 3/2007. Theo người quản lí sản phẩm nhóm Rohit Valia của Sun Grid Compute Utility, giờ đây dịch vụ đã sẵn sàng cho mở rộng phạm vi địa lí.

  Sun thu 1USD/CPU cho mỗi giờ truy cập mạng các phần cứng Sun x64 đang chạy hệ điều hành Solaris 10. Giờ đây, người dùng đầu cuối tại Australia, Áo, Bỉ, Canada, Trung Quốc, Cộng Hòa Czech, Đan Mạch, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungary, Ấn Độ, Ireland, Italy, Nhật Bản, New Zealand, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Singapore, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Anh đã có thể truy cập dịch vụ UC này.

  IBM, Hewlett-Packard, và nhiều nhà sản xuất máy tính khác cũng có các dịch vụ tương tự. Những dịch vụ này dành cho các công ty hay doanh nghiệp có nhu cầu ngắn hạn thêm dung lượng tính toán nhưng lại không muốn tốn thêm chi phí mua thiết bị cho trung tâm dữ liệu của mình. Ông Valia cho biết, Sun chỉ tính phí dịch vụ khi CPU thực sự xử lí dữ liệu.

  Lần này, dịch vụ của Sun có thêm tính năng Network.com Internet Access cho phép các khách hàng của Sun có thể tương tác (thông qua trung tâm dữ liệu tiện ích của Sun với Internet) với những công ty khác có nhiều tài nguyên khách hàng có thể cần để chạy cho một dự án cụ thể. Công ty còn đưa ra chương trình beta Job Management Application Programming Interfaces, cho phép người dùng thử nghiệm để xây dựng các ứng dụng phần mềm sử dụng Network.com.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 3/5/2007

  ID: O0705_1