• Thứ Sáu, 18/05/2007 09:22 (GMT+7)

  Phát hiện lỗ hổng thiết kế MTXT iBook của Apple

  Khiếm khuyết khi sản xuất khiến nguồn điện trong một số máy tính xách tay (MTXT) iBook G4 của Apple bị hỏng. Ủy Ban Nhận Phàn Nàn Của Người Tiêu Dùng Đan Mạch (DCCB) đã công bố bằng chứng về khiếm khuyết khi sản xuất khiến nguồn điện trong một số MTXT iBook G4 của Apple bị hỏng.

   DCCB đã yêu cầu Apple trả lại tiền cho một khách hàng người Đan Mạch và mong rằng công ty sẽ khắc phục được vấn đề ở những nơi khác, hôm 4/5/2007 phát ngôn viên của Ủy Ban cho biết.

  Sau khi nhận được 10 lời phàn nàn từ những chủ sở hữu iBook rằng MTXT của họ không còn khởi động được nữa, DCCB đã điều tra chi tiết 4 lời phàn nàn nhận được trong khoảng tháng 4-7/2006 (bao gồm cả việc kiểm tra kĩ càng bo mạch chủ của những chiếc máy bị lỗi). Những chiếc máy được kiểm tra thuộc các đời 800MHz Model 9164LL/A, 1GHz Model 9426LL/A được giới thiệu trong khoảng từ tháng 4-10/2004.

  Cuộc nghiên cứu đã phát hiện ra mối hàn liên kết quanh máy biến áp đã bị nứt và sẽ hỏng thêm mỗi khi bật/tắt máy tính (cho đến lúc không thể khởi động được nữa). Tuy nhiên, nếu kẹp chặt vỏ máy (ở gần trackpad) thì máy lại khởi động được – một dấu hiệu chứng tỏ đây là lỗi từ lúc thiết kế.

  Cố vấn pháp lí Frederik Boesgaard Navne cho biết, DCCB đã yêu cầu Apple trả lại tiền (cộng thêm lãi) cho một khách hàng người Đan Mạch. Apple không có nghĩa vụ phải tuân theo yêu cầu này nhưng ông Navne nói, “nếu họ không chấp nhận, chúng tôi sẽ giúp khách hàng kiện Apple và gần như 100% thắng lợi là thuộc về chúng tôi".

  Apple từ chối bình luận về mọi thông tin nêu trên.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 4/5/2007

  ID: O0705_1