• Thứ Ba, 22/05/2007 10:17 (GMT+7)

  Google chuyển sang “tìm kiếm vạn năng”

  Google đã tiến một bước đáng kể trong việc tích hợp kết quả tìm kiếm nhằm thoả mãn người dùng bằng những kết quả phù hợp nhất với yêu cầu của họ. Google cùng các đối thủ đã có nhiều năm cùng làm việc theo một hướng, nhưng thông báo của Google mới đây (16/4/2007) cho phép hình dung rõ về những mục tiêu mới của Google.

  Tìm kiếm web vẫn được sử dụng nhiều nhất, sau đó là tìm kiếm hình ảnh... Người dùng hiện tại muốn tìm một lần được tất cả các thông tin đó và Google đang tìm cách đáp ứng.
  Các nhà khai thác công cụ tìm kiếm trên Internet như Google, AOL, Yahoo và Microsoft đều bổ sung cho công cụ tìm kiếm trên web chung bằng tổ hợp những công cụ chuyên dùng, mỗi công cụ này chỉ làm việc với một tiêu chí nội dung như tin tức, hình ảnh, tìm các công ty địa phương, các xuất bản phẩm trên blogs, các bản đồ và videoclips. Các nhà khai thác từ lâu đã hiểu khách hàng của họ thấy rất bất tiện khi phải dùng nhiều công cụ để tìm một nội dung yêu cầu. Họ muốn thấy cùng lúc trang web, các minh hoạ và bản đồ thoả mãn các tiêu chí tìm kiếm. Người dùng thậm chí không cần biết những công ty khai thác công cụ tìm kiếm đã đề xuất các công cụ gì.

  "Phía Google thừa nhận người dùng không vội vã tiếp xúc với những site tìm kiếm theo hàng dọc, nơi Google đề xuất hàng loạt tiền đề để tìm kiếm nội dung – nhà phân tích Greg Sterling từ công ty Sterling Market Intelligence nói – Giải pháp do Google đưa ra cho phép cung cấp cho người dùng những tiền đề này mà không buộc họ phải để ý tới các công cụ tìm kiếm theo hàng dọc”. Google và các đối thủ hiểu rõ họ có thể đề xuất tới người dùng những khả năng tìm kiếm thuận tiện và hiệu quả hơn trong trường hợp họ thống nhất được kết quả của các công cụ tìm kiếm khác nhau. Google hiện là nơi quan tâm nhiều nhất đến yếu tố này vì toàn bộ thu nhập của Google là từ những quảng cáo do Google triển khai cùng các "câu trả lời" cho yêu cầu tìm kiếm.

  Điều mà Google muốn nói tới là công cụ “tìm kiếm vạn năng”. Google nhấn mạnh tạm thời Google còn cách đích khá xa. Theo Google, những kết quả từ những nỗ lực như trên thường ít lộ liễu và bắt đầu xuất hiện một cách từ từ. Trong khuôn khổ sáng kiến này, Google đang triển khai hạ tầng kỹ thuật mới cho phép thực thi những nhiệm vụ đòi hỏi khối lượng tính toán lớn hơn nhiều và liên quan đến trình bày tổ hợp kết quả. Google cũng nói tới thiết lập cơ chế định nghĩa bảng sắp hạng các kết quả. Tạm thời, các kết quả sẽ được trình bày khi thực thi đòi hỏi của người dùng trên trang chính của web tìm kiếm Google.com. Các đối thủ của Google cũng bắt đầu tích hợp kết quả tìm kiếm theo hướng thuận tiện và hiệu quả hơn cho người dùng.

  Người dùng phản ứng thế nào? Các nghiên cứu cho thấy, thường thì họ xem qua 5 kết quả đầu tiên, ít khi “đi” tiếp hoặc lật đến trang thứ 2. Google cũng đang làm mới thiết kế của trang chủ và các chức năng định hướng để hỗ trợ tổng hợp kết quả. Cuối cùng, tin dành cho người thích các thể nghiệm của Google: Google đang đề xuất dịch vụ Google Experimental, nhận quyền truy cập vào nó trên site Google Labs.

  Theo Computerworld Nga số 18/2007

  ID: O0705_1