" /> "/> " />
 • Thứ Ba, 22/05/2007 09:44 (GMT+7)

  AMD dùng Puma để đấu với Santa Rosa của Intel

  Để tạo sự cạnh tranh với các hệ thống máy tính xách tay (MTXT) "Santa Rosa" của Intel, hôm 18/5/2007 Advanced Micro Devices (AMD) cho biết kế hoạch tung ra nền tảng mới của mình gồm các bộ xử lí (BXL) di động, chipset, có tên mã là "Puma". MTXT Puma sẽ không có mặt trên các kệ hàng trước giữa năm 2008.

  AMD sẽ tạo ra Puma bằng việc phối hợp BXL di động "Griffin" với chipset mới RS780, cho phép các nhà sản xuất PC xây dựng nên những MTXT quản lí năng lượng tốt hơn, hiệu quả bộ nhớ cao, dải thông BXL lớn hơn thế hệ hiện nay của BXL Turion. Puma còn cho phép các nhà sản xuất phối hợp chip Griffin với nhiều chipset của bên thứ ba dù những hệ thống đó sẽ mất đi một số tính năng quản lí năng lượng. MTXT Puma sẽ không có mặt trên các kệ hàng trước giữa năm 2008.

  So với các nền tảng MTXT Centrino Duo, Centrino Pro, Puma có một số lợi thế như khả năng xử lí đồ họa DirectX 10 của Microsoft (các hệ thống Santa Rosa chỉ hỗ trợ chuẩn DirectX 9). Cả 2 nền tảng đều xử lí được các định dạng video độ nét cao HD-DVD, Blu-Ray, hỗ trợ truyền mà không download (streaming) theo chuẩn HDMI (high-definition multimedia interface) và đều có thời gian khởi động, thời gian “thức dậy” từ trạng thái ngủ nhanh (do các tính năng Turbo Memory của Intel, Hyperflash của AMD đều bổ sung hỗ trợ bộ nhớ flash vào ổ cứng chuẩn).

  Hiện chip Turion có cùng vi kiến trúc như các chip Opteron, Athlon, Sempron. Chip Griffin có khả năng xử lí đồ họa, dải thông mới nhất, có lõi xử lí giống BXL 4 lõi, 65nm mới nhất của AMD, có thể khai thác hết thế mạnh của Windows Vista, làm tăng thời gian sử dụng pin của MTXT.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 18/5/2007

  ID: O0705_1