• Thứ Hai, 28/05/2007 14:11 (GMT+7)

  Luật Moore gặp Luật Gore

  Với những nghiên cứu trình bày hôm 22/5/2007 tại hội nghị ở San Jose, California (Mỹ), các nhà sản xuất bộ xử lí (BXL) cho biết có thể thỏa mãn nhu cầu sức mạnh xử lí lớn hơn và tiêu thụ năng lượng hiệu quả hơn.

  Các BXL được chế tạo từ những vật liệu mới hay những BXL có thể tiết giảm năng lượng tới mỗi lõi khi cần thiết là hai trong những đổi mới được trình bày tại hội nghị Microprocessor Forum 2007 do công ty nghiên cứu công nghệ In-Stat tổ chức.

  Trong nhiều năm các nhà sản xuất tập trung vào việc chế tạo những BXL nhanh hơn theo Luật Moore (mang tên của người đồng sáng lập Intel Corp. Gordon Moore, theo đó sức mạnh BXL sẽ tăng lên gấp đôi sau mỗi hai năm). Những năm gần đây, các nhà sản xuất lại cố cải thiện hiệu quả tiêu thụ năng lượng để làm tăng thời gian sử dụng pin của thiết bị di động hoặc giảm điện năng sử dụng cho máy chủ và nhiều loại máy tính khác, do đó giảm được chi phí và ô nhiễm khí thải chứa carbon theo Luật Gore (mang tên của nhà hoạt động môi trường, cựu phó Tổng Thống Mỹ Al Gore).

  Intel cho biết, bằng việc sử dụng vật liệu mới "high-k metal gate" thay cho SiO2, các BXL được sản xuất bằng quy trình 45nm sắp tới (có tên mã là Penryn) dự kiến sẽ sử dụng năng lượng ít hơn 30%, chạy nhanh hơn 20%, rò rỉ điện năng ít hơn 5 lần so với BXL 65nm. Công ty cũng đang nghiên cứu điện toán “Terascale” trong đó BXL có thể có tới 80 lõi, làm tăng tính mềm dẻo của xử lí song song và thực hiện đa nhiệm.

  Advanced Micro Devices Inc. thì đang nghiên cứu nền tảng xử lí di động, theo kế hoạch sẽ giới thiệu BXL Griffin trong gói nền tảng di động Puma vào giữa năm 2008 va sẽ giới thiệu BXL Fusion (chip phối hợp CPU và GPU) vào năm 2009.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 23/5/2007

  ID: O0705_1