• Thứ Năm, 21/06/2007 16:14 (GMT+7)

  Màn hình LCD 30" - hình ảnh đẹp, giá thành cao

  Thực tế cho thấy, BXL mạnh hay dung lượng RAM lớn hoàn toàn đủ sức cải thiện hiệu năng máy tính, nhưng ít thứ nào có thể đem lại cho bạn cảm giác làm việc thoải mái hơn màn hình LCD dạng rộng (widescreen) - cho phép bạn trải rộng công việc, mở cùng lúc vài cửa sổ ứng dụng để dễ dàng thực hiện "đa tác vụ".

   

  Dell UltraSharp 3007WFP (trái) hiển thị văn bản và ảnh đẹp nhưng HP LP3065 lại thể hiện chất lượng hình ảnh tốt nhất.

  Kích thước LCD ngày một tăng. Chỉ năm trước, LCD 24" từng được xem là "xa xỉ" nhưng hiện nay kích thước lớn nhất trên thị trường là loại 30". Tạp chí PC World Mỹ (NTN) tiến hành thử nghiệm 3 màn hình LCD 30" dạng widescreen mới là HP LP3065, Samsung SyncMaster 305T và Dell UltraSharp 3007WFP. Tất cả đều thể hiện chất lượng hình ảnh xuất sắc với văn bản sắc nét và màu sắc sống động đầy bất ngờ. Ngoài ra, mỗi màn hình còn có những tính năng khác, chẳng hạn khe cắm thẻ nhớ tích hợp hay nhiều cổng tín hiệu DVI.

  HP LP3065 giành được danh hiệu Best Buy nhờ chất lượng hình ảnh nổi trội, nhiều cổng USB cũng như DVI. Màn hình Dell và Samsung bám sát, cả 2 cũng thể hiện chất lượng hình ảnh đáng chú ý và đi kèm nhiều tính năng hấp dẫn. Tuy nhiên, giá không hề rẻ: HP LP3065 1.699 USD, Samsung SyncMaster 305T 1.800 USD và Dell UltraSharp 3007WFP 1.700 USD.

  Theo một chuyên gia phân tích cao cấp tại công ty nghiên cứu thị trường IDC, người dùng thiết kế đồ họa, CAD sẽ hiểu rõ nhất giá trị của màn hình 30" với khả năng hiển thị chi tiết và màu sắc chính xác nhờ độ phân giải cao 2560x1600.

  Văn bản, đồ họa rõ ràng

  Ba màn hình lần lượt được "thử lửa" qua một loạt thử nghiệm hiển thị 11 hình ảnh là văn bản và đồ họa. NTN đánh giá mỗi màn hình dựa trên các tiêu chí như độ nét, chính xác (màu sắc) và tính kết hợp của hình ảnh được hiển thị. Nhìn chung, xét về phương diện chất lượng hình ảnh, 3 màn hình trên đều nhận được đánh giá ở mức rất tốt (Very Good).

  Samsung SyncMaster 305T thể hiện chất lượng hình ảnh cao dù vài ảnh chụp trông còn tối.

   

  Cả 3 màn hình đạt điểm số tương tự nhau trong phép thử hiển thị văn bản, tuy nhiên NTN nhận thấy còn vài khiếm khuyết nhỏ về sắc thái khi hiển thị ảnh chụp và đồ họa. HP LP3065 mạnh nhất về khả năng thể hiện chính xác màu sắc và xuất sắc trong việc hiển thị chi tiết ảnh chụp; hiển thị văn bản rất dễ đọc, thậm chí ở cỡ chữ 6. Trong khi đó, Dell UltraSharp 3007WFP thể hiện văn bản xuất sắc và đồ họa đẹp, dù vài ảnh trông tối hơn chút ít so với trên màn hình HP. Tương tự, Samsung SyncMaster 305T cũng thể hiện văn bản ấn tượng, nhưng giống với màn hình Dell, ảnh chụp hiển thị còn tối.

  Đối với văn bản, độ phân giải cao ở những màn hình này có thể là vấn đề, đặc biệt ở các cỡ chữ nhỏ – với tài liệu Word cỡ chữ 10 có thể bạn cần phải tăng kích thước hiển thị font chữ trong Windows. Tuy nhiên, độ phân giải cao giúp ảnh trông đẹp hơn: chi tiết hiển thị hết sức rõ ràng, đặc biệt khi so với cũng ảnh đó trên LCD nhỏ hơn.

  Thiếu trình đơn OSD

  Với chất lượng hình ảnh xuất sắc, 3 LCD được thử nghiệm kỳ này quả thật hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên xem xét đến vài yếu tố quan trọng khác trước khi quyết định mua.

  Trước hết, vì độ phân giải cao 2560x1600 nên LCD 30" đòi hỏi phải sử dụng cáp tín hiệu DVI "đôi" băng thông lớn cũng như card đồ họa hỗ trợ 2 cổng tín hiệu DVI. Cả 3 màn hình trên đều đi kèm cáp nối.

  Ngoài ra, những màn hình này còn thiếu tính năng điều khiển qua trình đơn OSD thường thấy ở các màn hình nhỏ hơn; điều khiển duy nhất mà 3 màn hình này cung cấp là các nút nhấn ở mặt trước để tăng/giảm độ sáng.

  Theo 3 nhà sản xuất, thiếu trình đơn OSD là vì không có thành phần [cần điều chỉnh] nào hỗ trợ độ phân giải cao. Nếu muốn điều chỉnh, bạn sẽ phải "chuẩn hóa" (calibrate) màn hình bằng cách sử dụng card đồ họa. Tuy nhiên, mỗi màn hình lại bị "hạn chế" bởi thông số được trang bị vào thời điểm sản xuất. Chỉ có một số card đồ họa có khả năng điều chỉnh hạn chế (như chỉnh màu đỏ, xanh lá, xanh dương và giá trị gama).

  Cuối cùng, với màn hình kích thước 30", cả 3 đều không xoay (pivot) được nhưng cho phép điều chỉnh độ nghiêng và chiều cao dễ dàng.

  Bổ sung giá trị

  Ngoài kích thước lớn, LCD 30" còn cung cấp những tính năng bổ sung hữu ích khác. Ví dụ, HP LP3065 bố trí 4 cổng USB ở bên trái khung và 4 cổng USB khác ở mặt sau, cung cấp đến 3 cổng DVI, trong khi màn hình của Dell và Samsung chỉ có 1. Nhiều cổng DVI cho phép bạn kết nối màn hình cùng lúc với 2 máy tính thông qua cổng DVI, thay vì qua cổng tín hiệu tương tự VGA (cả 3 màn hình đều không có cổng này).

  Samsung SynsMaster 305T đi kèm tính năng tiết kiệm điện, có khả năng chuyển đổi sang chế độ tiêu thụ điện áp thấp khi không sử dụng trong thời gian nhất định; có 2 cổng USB.

  Đáng chú ý, Dell 3007WFP bố trí 2 khe cắm thẻ nhớ ở bên trái khung màn hình (1 là đầu đọc 4-trong-1, 1 cho thẻ CF). Giống màn hình HP, Dell cung cấp 4 cổng USB với 2 ở bên trái khung viền và 2 ở mặt sau.

  ID: A0706_40