• Thứ Năm, 21/06/2007 16:16 (GMT+7)

  Máy tính siêu nhỏ - FlipStart "chọi" OQO

  Nếu kích thước và trọng lượng là những tiêu chí cần quan tâm thì 2 máy tính "siêu nhỏ" như FlipStart E-101S (2.000 USD) và OQO Model O2 (1.998 USD) chắc chắn sẽ đứng đầu danh sách lựa chọn của người dùng thường xuyên di chuyển. Tuy nhiên, nếu xét về hiệu suất làm việc, tính năng và khả năng dễ sử dụng thì cả hai đều chưa đủ "lực".

  Máy tính "cầm tay"


  Nếu so sánh trực tiếp, FlipStart E-1001S nhỉnh hơn OQO O2 nhờ được trang bị bàn phím rộng rãi hơn, màn hình lớn hơn và camera tích hợp. Một khi đã xem qua 2 máy tính này, bạn sẽ thấy chúng không giống bất kỳ MTXT nào mà mình từng sử dụng. Rõ ràng là máy tính "mini" của FlipStart và OQO không thích hợp để thực hiện các tác vụ liên quan đến văn bản như xử lý văn bản và soạn thảo email trừ khi bạn đã quen với cách nhập liệu bằng ngón tay cái.

  Ngoài ra, bạn cũng phải nheo mắt lại để đọc các ký tự trên màn hình nhỏ, ngay cả khi đã sử dụng tính năng phóng to (zoom). Cả 2 đều có cổng VGA để mở rộng sang màn hình gắn ngoài, riêng OQO có thêm ngõ xuất HDMI.

  Thiết kế độc đáo


  Thoạt nhìn, OQO O2 trông giống chiếc điện thoại thông minh loại lớn và không có nút nhấn. Bạn cần đẩy trượt màn hình LCD 5" (độ phân giải 800x480) lên trên để lộ ra bàn phím thu nhỏ - chính xác hơn là bàn phím được thiết kế cho nhu cầu sử dụng bằng hai tay. Máy có một thiết bị trỏ (track stick) dạng đầu tẩy, sử dụng với ngón tay cái hay đầu ngón tay, các nút cuộn cảm ứng ở phía dưới bên phải màn hình LCD. Tuy nhiên, người dùng sẽ nhanh chóng mỏi tay khi dùng thiết bị trỏ này. OQO chỉ hỗ trợ 1 cổng USB 2.0. Một bộ đế (tùy chọn) sẽ cung cấp thêm 3 cổng USB 2.0, cổng mạng ethernet và các đầu nối khác có giá 299 USD (với đầu đọc DVD-ROM/CD±RW) hay 399 USD (với đầu ghi DVD đa định dạng).

   

  FlipStart E-1001S (trái) và OQO Model O2.

  Trong khi đó, FlipStart trông giống MTXT thu nhỏ và cho phép dùng cả hai tay khi đặt trên bàn. Máy trang bị màn hình 5,6" dạng widescreen hỗ trợ độ phân giải 1024x600; có cả thiết bị trỏ dạng đầu tẩy và chuột touchpad kích thước nhỏ.

  FlipStart bố trí bánh xe điều hướng như trên các điện thoại BlackBerry ở bên phải bàn phím. Bàn phím ở FlipStart có các phím mũi tên, , , cộng với các phím đơn lẻ dành cho tính năng --- (OQO O2 có thêm phím phóng to/thu nhỏ nhưng lại thiếu phím Windows hay những phím chức năng đặc biệt khác). FlipStart cũng bố trí một camera 1,3 megapixel ngay phía trên bàn phím.

  FlipStart trang bị đĩa cứng 30GB, trong khi OQO mà NTN sử dụng có đĩa cứng 60GB (cấu hình cơ bản là 30GB). Cả hai máy có tính năng kết nối Wi-Fi và Bluetooth tích hợp, hỗ trợ dịch vụ dữ liệu di động EvDO (người dùng phải ký hợp đồng sử dụng).

  FlipStart và OQO có các ứng dụng điều khiển riêng nhưng NTN nhận thấy Control Center ở FlipStart giúp người dùng dễ dàng hơn trong việc truy xuất phần cứng, thiết bị mạng và những thông số cài đặt khác. Tính năng InfoPane ở FlipStart - giống như chế độ hiển thị SideShow của Vista về mặt mô hình nhưng khác về chức năng - đặt một màn hình LCD 2" ở mặt trước vỏ máy, vì thế bạn có thể xem được hộp thư Outlook, lịch làm việc và những thông tin khác mà không cần phải mở máy.

  Hiệu năng khiêm tốn

  Không có gì là ngạc nhiên khi FlipStart với BXL Intel Pentium M ULV 1,1GHz và OQO O2 với BXL Via 1,5GHz (cả 2 cùng có RAM 512MB) chỉ lần lượt đạt 57 điểm và 37 điểm WorldBench 5; thử nghiệm với HĐH Windows XP Professional, dù cả hai hỗ trợ Windows Vista.

  OQO cho biết firmware mới dành cho pin sẽ cải thiện thời gian sử dụng pin và một pin dung lượng gấp đôi (tùy chọn) có giá 199 USD. Máy sử dụng pin có thể thay thế (removable). Ở thử nghiệm với firmware pin gốc và pin tiêu chuẩn, OQO O2 có thể hoạt động trong 2 giờ 25 phút (so với 3 giờ mà hãng sản xuất công bố). FlipStart có thời gian sử dụng pin lâu hơn, 3 giờ 40 phút cho mỗi lần sạc.

  ID: A0706_44