• Thứ Năm, 21/06/2007 16:21 (GMT+7)

  Giải trí với thiết bị có màn hình cảm ứng

  Hai thiết bị giải trí di động mới: Cowon D2 và Archos 704 WiFi là những thiết bị đầu tiên có màn hình cảm ứng. D2 là máy chơi nhạc chuyên dụng với một vài tính năng video trong khi đó 704 WiFi với màn hình lớn giúp thưởng thức những đoạn phim hấp dẫn hơn.

  Cowon D2 (trái) trông nhỏ xíu bên cạnh Archos 704 WiFi

   

  Cowon D2 (190USD) có kích thước "mi nhon" và rẻ hơn nhiều so với Archos 704 WiFi (550USD). Nặng chưa đến 91g, D2 có dung lượng 2GB, một khe cắm card SD, rất dễ cầm, nắm và có thể nằm gọn trong túi áo của bạn. Thật ra nó chỉ là một thiết bị dùng để nghe nhạc có thể hiển thị hình ảnh và video nếu không có màn hình cảm ứng 2,5 inch. Mặc dù màn hình rất ấn tượng nhưng nếu xem video trên màn hình có kích thước nhỏ như vậy thì thật bất tiện.

  Kích cỡ không phải là vấn đề với Archos 704 WiFi. Vượt trội hơn hẳn, sản phẩm 80GB này có kích cỡ lớn hơn gấp 5 lần so với D2 với màn hình cảm ứng 7 inch và độ phân giải 800x480. Kích cỡ lớn và màn hình rộng giúp việc xem phim trở nên thú vị cứ như xem DVD di động. Chỉ tiếc là trọng lượng của nó lên đến 624g hơi bất tiện, bạn cần một cái túi lớn để đựng nó.

  Thực tế, 704 WiFi đủ lớn để Archos đưa vào điều khiển từ xa, mặc dầu công dụng của nó hạn chế trong việc xem video. Tuy nhiên, bạn cần remote điều khiển thiết bị này khi nối vào TV để thu chương trình.

  Tất nhiên, cả 2 sản phẩm này đều chơi được các file video. Cowon D2 chơi được MPEG-4 và WMV cũng như DivX 3.11; 704 WiFi còn chơi được cả DivX 4 và DivX5. Archos còn cung cấp 2 thư viện bổ sung: một dành cho việc chơi những file video H.264 và file âm thanh AAC, thư viện còn lại hỗ trợ VOB, MPEG-2 video và AC3 audio. Mỗi thư viện giá 20USD, mua qua web site của Archos.

  Một số tính năng phụ hấp dẫn của 704 WiFi như khả năng hỗ trợ truy cập Internet không dây thông qua chuẩn 802.11g và trình duyệt Opera tích hợp. Thiết bị truy cập Internet khá tốt nhưng dùng phím trên màn hình cảm ứng hơi bất tiện.

  Thử nghiệm đo chất lượng âm thanh từ jack tai nghe, Cowon D2 cho âm thanh lớn nhưng tiếng hơi méo. Âm thanh của Archos tệ hơn và sinh nhiều tạp âm hơn.
  Trong những thử nghiệm ở chế độ cài đặt mặc định, Archos 704 WiFi cho âm thanh ngang phè và không có hồn. Nhưng khi nâng âm trầm và bổng thì chất lượng âm thanh được cải thiện (với tai nghe chất lượng tốt).

  Điều khiển nghe nhạc trên giao diện của Cowon D2 ít trực quan hơn nhiều so với Archos. Ví dụ, chọn Music từ menu chính sẽ tìm đến bài nhạc mới nhất được nghe. Để nghe một bài khác hoặc chuyển đến danh sách các bài nhạc, bạn phải chạm vào màn hình để đưa ra một dãy biểu tượng và chọn biểu tượng Browser để truy cập danh sách hoặc bài nhạc được đánh dấu. Nhìn chung, màn hình cảm ứng làm việc tốt, mặc dù mức độ đáp ứng thỉnh thoảng hơi chậm khi bạn cuộn danh sách bài nhạc. Màn hình cảm ứng của Archos phản ứng khá nhanh và biểu tượng Music trên menu chính của nó mở ra thư viện bài nhạc.

  Để đổi các file hình và âm thanh và chuyển vào Cowon D2, bạn phải dùng phần mềm JetAudio đi kèm. Tuy nhiên bạn chỉ có thể đưa vào một danh sách duy nhất, đây là một điểm yếu của "máy chơi nhạc di động". Thiết bị này có giá hơi cao đối với loại máy nghe nhạc flash chỉ "mấp mé” hệ thống đa phương tiện, và tóm lại nó chỉ hấp dẫn người dùng bởi màn hình cảm ứng.

  Hệ thống đi kèm Archos tạo nên bộ thu video (DVR) di động thì có lý hơn. Thiết bị đa phương tiện này phù hợp cho những ai yêu thích video với túi tiền rủng rỉnh chấp nhận trả thêm 100USD cho DVR Station để kết nối và thu chương trình từ TV.

  ID: A0706_50