• Thứ Năm, 21/06/2007 16:23 (GMT+7)

  Iomega, Western Digital đảm nhiệm vai trò mạng

  Hai thiết bị đều có kết nối mạng ethernet nhưng hoạt động của chúng không hẳn giống nhau. Iomega StorCenter Pro150d (giá 800USD) và Western Digital My Book Edition II (giá 500USD), cả 2 thiết bị đều cung cấp dung lượng lưu trữ mạng đến 1 terabyte (TB). Tuy đều là những thiết bị lưu trữ mạng nhưng về thiết kế, phần mềm tích hợp chúng có nhiều điểm khác nhau.

  Iomega StorCenter Pro 150d “lực lưỡng” (bên phải) càng làm cho Western Digital My Book World Edition II trông “mi nhon” hơn khi đứng bên cạnh.

   

  StorCenter "lực lưỡng" được thiết kế dạng thùng. Nó là một hình hộp chữ nhật lớn với một cửa gồm nhiều khe thông gió ở phía trước để lộ 4 ổ đĩa có thể thay nóng. Tuy nhiên bạn phải mua ổ đĩa thay thế trực tiếp từ Iomega để tránh phiền phức về việc bảo hành.

  Cài đặt StorCenter khá nhanh chóng. Trình tiện ích Discovery Tool Pro tự động định dạng ổ đĩa. Một nút đơn giản hóa việc ánh xạ ổ đĩa vào mạng và một nút khác mở ra công cụ điều khiển dựa trên trình duyệt web. Ở định dạng mặc định RAID 5 (định dạng bảo vệ dữ liệu), thiết bị chừa lại cho sử dụng 686GB/1TB dung lượng.

  Ngược lại, My Book khá bình dân với giá 500USD cho 2 ổ đĩa dung lượng 500GB. Mặc định, 2 ổ đĩa này được định dạng ở chế độ "nối đĩa" cho phép chúng hoạt động như một ổ đĩa. Bạn cũng có thể cài đặt chúng ở định dạng RAID 1 để bảo vệ dữ liệu.
  Thiết kế đĩa nhỏ nhắn. Tiếc thay phần mềm truy cập từ xa WD Anywhere Access kèm theo dựa trên một ứng dụng và dịch vụ của MioNet lại khó dùng.

  Chẳng hạn, sau khi bạn chia sẻ một thư mục của ổ đĩa, người mà bạn mời sử dụng nó nhận được một email chỉ họ đến trang web của MioNet để đăng nhập và cài đặt phần mềm lên PC của họ, tạo kênh bảo mật để truy cập ổ đĩa My Book. Sau đó, người dùng được yêu cầu đăng nhập vào WD Anywhere - một bước khá rắc rối vì tài khoản đã được tạo trên MioNet. Western Digital hứa hẹn sẽ nghiên cứu để liên thông tiến trình này trong tương lai gần.

  Hiệu suất của Iomega StorCenter xếp hạng khá cao trong số các ổ đĩa mạng được thử nghiệm. Trong thử nghiệm sao chép tập tin và thư mục, StorCenter cần chỉ 354 giây, trong khi đó My Book phải mất gần gấp đôi thời gian đó.

  Iomega StorCenter Pro 150d là lựa chọn tốt cho doanh nghiệp nhỏ. Western Digital My Book World Edition II có thể là lựa chọn thích hợp cho những ai cần đến ổ đĩa mạng để sao lưu dữ liệu dự phòng và có khả năng truy cập từ xa, nhưng hiệu suất kém và sử dụng khó khăn làm cho nó kém hấp dẫn.

  ID: A0706_60