• Thứ Năm, 21/06/2007 16:23 (GMT+7)

  Ning và Nexo: Tự làm web cho bạn

  Những trang như Myspace và Facebook đã phổ biến việc tạo mạng cộng đồng qua web. Bước tiếp theo: mạng cộng đồng mà bạn tự tạo phải tránh được spam và những thứ ngớ ngẩn thường thấy ở các site lớn. Ning và Nexo, những dịch vụ cạnh tranh cho phép bất cứ ai tạo miễn phí website cho câu lạc bộ bowling, công ty biểu diễn hoặc những nhu cầu khác.

   

  Ning cho phép bạn tùy biến trang web nhưng việc xuất hiện nhiều quảng cáo từ Google làm giảm sự hấp dẫn

  Về nhiều mặt, Ning và Nexo không khác những dịch vụ khác như Homestead (dịch vụ mà trong những năm qua đã giúp người ta tạo những trang web cá nhân). Cả 2 dịch vụ đều cung cấp một số lượng lớn những mẫu thiết kế và cho phép bạn trỏ và nhấn chuột để bổ sung các thành phần cho trang web (không cần phải tải ứng dụng, việc tạo trang hoàn toàn trên web). Chúng đều cung cấp cho bạn một URL trong tên miền vi của chúng và cho phép bạn đặt blog, forum và video trên site của bạn, nhờ vậy khách viếng thăm website có thể tương tác với bạn và với người khác.

  Cả Ning và Nexo đều dễ sử dụng. Nếu bạn có tất cả các thứ cần thiết (hình ảnh, biểu tượng...) thì chỉ cần 30 phút để đưa site vào hoạt động. Các giao diện mẫu và tổ chức site của Ning có vẻ hay hơn. Và nếu bạn hiểu rõ mình đang làm gì thì Ning (cùng được sáng lập bởi Marc Andreessen - người sáng lập Netscape) là một thiên đường của "đồ chơi". Bạn có thể dễ dàng điều chỉnh mọi thứ từ font dùng cho phần thân văn bản đến màu nền của thanh tiêu đề.

  Nếu bạn hiểu biết về Cascading Style Sheets, những khả năng chỉnh sửa là vô hạn. Ning đã mở mã nguồn của site này, nhờ vậy lập trình viên có thể xây dựng những ứng dụng nhỏ để thực hiện những chức năng họ cần và nhúng vào trong trang web. Tuy nhiên, những nội dung quảng cáo của Google chiếm hết 1 trong 4 cột của trang web hầu như phá hỏng giao diện của các site Ning miễn phí. (Muốn loại bỏ các quảng cáo, bạn phải tốn 20USD/1 tháng.)

  Nexo đã công bố bảng beta không linh hoạt bằng Ning nhưng lại có một ưu điểm là không có quảng cáo xuất hiện trên trang của bạn. Chủ tịch tập đoàn Nexo Craig Jorasch nói rằng công ty có kế hoạch chèn quảng cáo trong các trang vào cuối năm nay. Bạn có thể trả một khoản phí nhỏ hàng tháng để loại bỏ các quảng cáo.

  Nexo hỗ trợ nhiều module lập trình sẵn, nhờ vậy bạn có thể giới thiệu thông tin sản phẩm được lấy từ Amazon.com, hoặc thực hiện cuộc thăm dò với 1 câu hỏi. Tuy nhiên, tổ chức site mặc định của Nexo không thật tốt, khi mà trang đầu tiên chỉ hiển thị ra một danh sách nhàm chán các trang của site.

  Ning có một lợi thế khác so với Nexo: các công cụ tạo blog và forum của nó phong phú hơn một chút. Ning cho phép bạn định dạng các bài trên forum và blog trông phong phú hơn của Nexo.

  Nếu bạn muốn một website có khả năng tùy biến cao và bạn có kỹ năng để thực hiện các thay đổi thì Ning là một lựa chọn tốt. Nhưng nếu bạn chỉ cần một site đơn giản thì hãy dùng Nexo nhất là trong thời gian nó không có quảng cáo.

  ID: A0706_62