• Thứ Hai, 04/06/2007 09:50 (GMT+7)

  CHLB Đức thông qua luật chống xâm nhập máy tính (antihacking)

  CHLB Đức đã thông qua luật Luật mới “bịt kín” các khe hở luật pháp còn lại, làm cho tội xâm nhập (hack) máy tính có thể bị phạt tù tới 10 năm.

  Hacker có thể sẽ muốn tránh CHLB Đức sau khi hôm 25/5/2007, nước này thông qua luật khiến hoạt động của họ trở thành tội phạm có thể bị trừng phạt (dự luật được chính phủ Đức đệ trình hồi đầu năm 2007 nhằm làm giảm số vụ tấn công máy tính đang ngày càng gia tăng cả vào khu vực công cộng lẫn tư nhân.

  Dù Đức đã có luật hình sự toàn diện chống lại các vụ tấn công lên các hệ thống CNTT nhưng luật mới “bịt kín” các khe hở luật pháp còn lại.

  Luật định nghĩa hack máy tính là việc thâm nhập qua hệ thống bảo mật máy tính, giành được quyền truy cập mà không cần đánh cắp dữ liệu. Người phạm tội được định nghĩa là bất kì cá nhân hay nhóm nào có ý định tạo ra, lan truyền hay mua bán các công cụ cho hacker được thiết kế với những mục đích bất hợp pháp. Với nhiều tội lớn, người phạm tội xâm có thể bị phạt tù tới 10 năm..

  Những tội khác có thể bị phạt bao gồm: tấn công DoS (denial-of-service), tấn công gây hại cho máy tính của cả các nhân (luật trước đây quy định, chỉ tấn công gây hại cho máy tính của doanh nghiệp và các cơ quan công quyền mới có tội).

  Luật mới đã bị một số cá nhân (như hacker van Hauser) và nhóm (như câu lạc bộ hacker Chaos Computer Club e.V.) chỉ trích, cho rằng sẽ cản trở công việc của những hacker “thiện chí”. Chaos Computer Club còn cảnh báo, luật có thể giúp các cơ quan thực thi pháp luật của chính phủ Đức dễ dàng cài đặt spyware lên máy tính của những người bị tình nghi mà họ không hề hay biết.


  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 25/5/2007

  ID: O0706_1