• Thứ Hai, 04/06/2007 09:50 (GMT+7)

  Công nghệ di động bảo vệ người đi bộ

  OKI Electric Industry Co. đang thử nghiệm công nghệ Safety Mobile Phone, là một phần trong sáng kiến dùng các hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến để giảm thiểu số người đi bộ tử nạn do bị xe cộ đâm phải.

  Các điện thoại di động (ĐTDĐ) sử dụng công nghệ Dedicated Short Range Communications (DSRC) để nhanh chóng trao đổi thông tin vị trí của người đi bộ với xe cộ có trang bị cùng công nghệ, hôm 28/5/2007 OKI cho biết. Thử nghiệm của OKI là một trong nhiều nỗ lực được chính phủ Nhật Bản hỗ trợ, là một phần trong sáng kiến triển khai các hệ thống thông tin liên lạc tiên tiến trên khắp đất nước (bắt đầu từ năm 2011) để giảm thiểu số người đi bộ tử nạn do bị xe cộ đâm phải.

  Trong thử nghiệm của OKI, người đi bộ sử dụng ĐTDĐ có tích hợp module DSRC còn xe cộ được trang bị các hệ thống thông tin liên lạc nhúng với cùng công nghệ hoặc GPS (Global Positioning System).

  Người đi bộ và xe cộ tạo ra một vùng thông tin liên lạc không dây DSRC (có bán kính vài trăm mét). Sau một khoảng thời gian nhất định, mỗi thiết bị trong vùng lại phát đi thông tin vị trí. Khi thiết bị nhận được tín hiệu có sức mạnh vượt ngưỡng (tức là người đi bộ và xe cộ có khả năng va chạm cao) thì chúng sẽ lập tức báo cho chủ nhân của mình (ĐTDĐ của người đi bộ sẽ rung còn người lái xe sẽ nghe thấy tiếng nói phát ra từ hệ thống thông tin liên lạc trên xe của mình).

  Theo OKI, công nghệ có thể thu thập thông tin về những xe cộ chung quanh, thực hiện tính toán cần thiết rồi cảnh báo cho người đi bộ (ĐTDĐ của họ phải có khả năng DSRC) về nguy cơ xảy ra va quệt “trong thời gian chưa đầy một giây ở khoảng cách 150m (khoảng cách này có thể điều chỉnh được)”.

  Hiện hệ thống DSRC thử nghiệm sử dụng giải tần 5,8GHz. OKI dự định sẽ đạt được sự tương thích với IEEE 802.11p, chuẩn DSRC quốc tế dựa trên giải tần 5,9GHz.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 29/5/2007

  ID: O0706_1