• Thứ Hai, 04/06/2007 09:50 (GMT+7)

  Nhật Bản: Cảnh báo động đất qua ĐTDĐ

  Các nhà khai thác của Nhật Bản nhắm đến việc tự động phát đi những lời cảnh báo từ một hệ thống cảnh báo tiên tiến mới của chính phủ đến các điện thoại di động (ĐTDĐ).

  Các ĐTDĐ ở Nhật Bản có thể nhanh chóng đưa ra một lời cảnh báo sống còn nhiều giây trước khi có một trận động đất lớn.

  Ba nhà khai thác di động lớn nhất của Nhật Bản là NTT DoCoMo, KDDI, Softbank Mobile có kế hoạch phát triển một cách để tự động phát đi những lời cảnh báo từ một hệ thống cảnh báo tiên tiến mới của chính phủ (hệ thống đi vào hoạt động từ năm 2006 dưới sự vận hành của Cơ Quan Khí Tượng Nhật Bản JMA).

  Hệ thống đưa ra cảnh báo bằng việc đo các sóng ban đầu P-waves của một trận động đất (vốn yếu và chuyển động nhanh) để tự động dự đóan khi nào thì các sóng tiếp theo S-waves (có tính phá hủy rất mạnh và chuyển động chậm) sẽ tới, tới địa điểm nào và độ mạnh yếu ra sao.

  Số lượng lời cảnh báo thay đổi và có thể được đưa từ một vài giây tới một phút trước động đất. Những người ở gần tâm chấn sẽ nhận được những lời cảnh báo ngắn hơn (trong một số trường hợp có khi chẳng nhận được lời cảnh báo nào cả). Dữ liệu của chính phủ là cơ sở cho hệ thống ĐTDĐ này.

  Các tòa nhà sẽ được trang bị những máy thu để nhận dữ liệu từ chính phủ hoặc các nhà cung cấp dịch vụ. Hệ thống cảnh báo được thiết kế để tự động tắt máy móc hạng nặng, lưu dữ liệu PC và tương lai sẽ là đóng các van khí gas.

  Các công ty ĐTDĐ hi vọng hệ thống sẽ đi vào hoạt động trong năm 2008.


  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 30/5/2007

  ID: O0706_1