• Thứ Hai, 11/06/2007 10:09 (GMT+7)

  Siemens thử nghiệm sợi quang polymer 1Gbps

  Công nghệ mới mở ra khả năng dễ dàng xây dựng các mạng gia đình liên kết nhiều PC và TV độ nét cao.

  Các nhà nghiên cứu tại Siemens đã truyền dữ liệu qua cáp sợi quang polymer đạt tốc độ khoảng 1Gbps, mở ra những khả năng mới cho công nghệ như dễ dàng xây dựng các mạng gia đình liên kết nhiều PC và TV độ nét cao.

  Ngày 5/6/2007, giám đốc dự án Sebastian Randel cho biết, cáp polymer cho phép người dùng tự mình cài đặt. Không giống cáp sợi quang làm bằng thủy tinh, cáp sợi quang polymer chỉ dày độ 1mm, rất mềm dẻo, dễ cắt (chỉ cần một chiếc dao lam), dễ lắp vào bộ nối.

  Dù cáp sợi quang làm bằng thủy tinh (hiện đang được sử dụng rất rộng rãi) có thể truyền dữ liệu với tốc độ cao hơn cáp sợi quang làm bằng polymer rất nhiều, nhưng nó dày hơn khá nhiều trong lớp vỏ bảo vệ, bị gẫy nếu bị cuộn chặt, ông Randel cho biết. Muốn cắt gọn ghẽ loại cáp này để lắp vào bộ nối cần dao cắt bằng kim cương.

  Các nhà nghiên cứu tại Siemens đã điều chỉnh tín hiệu ánh sáng bằng kĩ thuật giống như kĩ thuật dùng trong DSL (Digital Subscriber Line) để gửi nhiều tín hiệu qua các dây dẫn bằng đồng, cho phép mỗi xung ánh sáng mang một số bit thông tin chứ không phải là truyền mỗi bit như là một xung ánh sáng.

  Kết quả đạt được hết sức ấn tượng. Tốc độ truyền đã tăng từ 100Mbps lên 1008Mbps qua mạng thử nghiệm dài 100m, cho phép truyền IPTV không bị lỗi và màn hình không bị giật. Ngoài các mạng gia đình (vốn yêu cầu giá thành thấp và dễ lắp đặt), cáp polymer còn có thể dùng trong nhà máy (yêu cầu giá thành thấp và bền, khỏe).

  Ông Randel không cho biết khi nào thì sản phẩm cáp polymer 1Gbps được thương mại hóa.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 5/6/2007

  ID: O0706_1