• Thứ Hai, 11/06/2007 10:28 (GMT+7)

  IBM tạo ra các chip điện thoại

  Big Blue đã xây dựng các chip cho cả thiết bị cơ bản của mạng điện thoại và các thiết bị không dây cầm tay. Họ bộ xử lí (BXL) này có hiệu năng cao nhờ sử dụng công nghệ SOI (silicon-on-insulator) vốn dành riêng cho các BXL máy chủ.

  Ngày 5/6/2007, IBM cho biết, nhờ sử dụng công nghệ SOI (vốn dành riêng cho dòng các BXL máy chủ Power), chip đã có hiệu năng cao hơn 30% so với các chip sử dụng công nghệ CMOS (complementary metal oxide semiconductor) chuẩn. Hiệu năng cũng tăng hơn khi công ty sản xuất các chip này bằng quy trình 45nm thay vì 65nm.

  Đầu năm 2008, IBM sẽ tung ra chip Cu-45HP (high performance), dự kiến cho các nhà sản xuất switch/router, điện thoại di động (ĐTDĐ), các hệ thống chơi game di động. Giám đốc công nghệ Bernard Meyerson của nhóm Systems and Technology Group trong IBM cho biết, công ty sẽ thiết kế một phiên bản tùy biến của ASIC (application specific integrated circuit) cho mỗi nền tảng client mới (IBM đã xây dựng nhiều ASIC cho thị trường điện thoại nhưng thiết kế mới sẽ cho phép công ty tạo ra những kiến trúc mạnh hơn, tốn ít thời gian hơn, giá thành thấp hơn.

  Để tăng hiệu quả điện năng tiêu thụ, IBM đang sử dụng DRAM (dynamic RAM) nhúng có kiến trúc 45nm để thay cho SRAM (static RAM).

  IBM còn giới thiệu một số chất bán dẫn tương tự-số cho các ĐTDĐ và những sản phẩm không dây khác gồm: SiGe BiCMOS 5Pae (để chế tạo các bộ khuyếch đại trong ĐTDĐ, các ứng dụng WiMax), SiGe BiCMOS 6WL (phiên bản cấp thấp cho ĐTDĐ, thiết bị GPS), CMOS 11LP (giúp tăng hiệu quả năng lượng của các thiết kế ĐTDĐ).

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 6/6/2007

  ID: O0706_1