• Thứ Tư, 13/06/2007 08:59 (GMT+7)

  Intel giới thiệu chiếc UMPC tiên tiến

  Nguyên mẫu (prototype) chiếc Mobile Internet Multimedia Device (MIMD) của Intel chạy Linux và sử dụng chipset cho PC siêu di động (UMPC) thế hệ tiếp theo Menlow của công ty.

  Chỉ 2 tháng sau khi giới thiệu nền tảng McCaslin (hay còn gọi là Ultra Mobile Platform 2007) cho UMPC, tại triển lãm Computex Intel Corp. đã giới thiệu một prototype thiết bị chạy “kẻ nối dõi” Menlow (hay còn gọi là Ultra Mobile Platform 2008) của McCaslin.

  Trong bài diễn văn đọc tại Computex, phó chủ tịch kiêm tổng giám đốc nhóm Ultra Mobility Group của Intel Anand Chandrasekher đã giới thiệu một prototype mới được công ty Elektrobit Corp. của Phần Lan hoàn thành gần đây dựa trên Menlow và sẽ “trình làng”  trong năm 2008.

  Prototype thiết bị MIMD được đội ngũ kĩ sư của Elektrobi thiết kế trong 7 tuần. Máy có bàn phím trượt, màn hình cảm ứng 4,8 inch với độ phân giải 1.024 x 600 pixel, máy ảnh 3,2 megapixel. Thay vì Windows, MIMD chạy hệ điều hành Midinux cho các thiết bị di động của công ty Hồng Kì Linux (Trung Quốc).

  Đặc tả đề xuất của MIMD có các khả năng kết nối Wi-Fi và Bluetooth, các tùy chọn Mobile WiMax hoặc HSPA (High Speed Packet Access), có tích hợp GPS (Global Positioning System), phần mềm định hướng, cổng Micro USB, khe cắm thẻ nhớ Micro SD (Secure Digital).

  Ông Chandrasekher còn giới thiệu một prototype chạy Menlow nữa của công ty Compal Electronics Co. Ltd. Prototype này cũng có bàn phím trượt, màn hình cảm ứng và chạy hệ điều hành Midinux.

  Cả Compal và Elektrobit đều không có ý định bán thiết bị ra dưới tên của chính mình mà sẽ bán lại cho các công ty quan tâm.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 7/6/2007

  ID: O0706_1