• Thứ Năm, 14/06/2007 07:57 (GMT+7)

  Cấu hình và hoạt động của MTXT Classmate PC

  Chiếc máy tính xách tay “dã chiến” của Intel (được nhắm cho các trường học trong những thị trường mới) có vẻ thích hợp với các lớp học hơn MTXT XO của OLPC (One Laptop Per Child).

  Classmate PC được Intel thiết kế cho các trường học trong những thị trường mới. Khi gập lại, máy có kích thước 24,5cm x 19,6cm x 4,4cm, có màn hình 7  inch với độ phân giải 800 x 480 pixel được lớp vỏ máy dày bảo vệ.

  So với kích thước, Classmate PC khá nặng: 1,4kg (những MTXT có màn hình 7 inch khác thường nặng trên dưới 900g). Pin có 6 ngăn, dùng chạy Classmate PC được từ 3-4 tiếng.

  Classmate PC dùng bộ xử lí Celeron M 900MHz của Intelcài hệ điều hành Windows XP, có khả năng Wi-Fi, 256MB bộ nhớ RAM, 2GB đĩa flash thay cho đĩa cứng.

  So với MTXT XO của OLPC, Classmate PC có vẻ thích hợp với môi trường lớp học hơn. Khi Windows XP khởi động, Classmate PC bắt đầu tìm kiếm máy tính của giáo viên. MTXT này được thiết kế để dùng như là một phần của mạng chứ không phải là một máy tính độc lập. Trong lớp học, các Classmate PC có thể bị máy tính của giáo viên kiểm soát, cho phép giáo viên biết học sinh/sinh viên xem gì trên màn hình máy tính của họ. Giáo viên cũng có thể gửi thông tin từ trên màn hình máy tính của mình tới mọi Classmate PC trong phòng.

  Nếu không có mạng, Classmate PC có thể khởi động như một máy tính độc lập. Khi xem thử một đoạn video YouTube, chất lượng tạm ổn nhưng có vẻ như đã đến giới hạn của lượng DRAM có trong máy. Bàn phím của Classmate PC hơi nhỏ khiến người lớn gõ không thoải máí lắm.

  Xét về tổng thể, Classmate PC của Intel là một sản phẩm ấn tượng, được thiết kế và sản xuất khá tốt.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 11/6/2007

  ID: O0706_1