• Thứ Sáu, 22/06/2007 13:53 (GMT+7)

  Công nghệ Wibree của Nokia trở thành 1 phần của Bluetooth

  Công nghệ năng lượng cực thấp này kết nối người dùng với các thiết bị được cấp năng lượng bởi loại pin nhỏ như cúc áo.

  Năng lượng cực thấp sẽ được thêm vào các đặc điểm của công nghệ Bluetooth tầm ngắn.

  Theo thỏa thuận đạt được giữa Wibree Forum và Bluetooth Special Interest Group (SIG), công nghệ năng lượng cực thấp Wibree do Nokia Corp. phát triển sẽ trở thành một phần của đặc tả Bluetooth.

  Bluetooth được sử dụng chủ yếu để kết nối các thiết bị lớn hơn (như tai nghe với dàn stereo, bàn phím/chuột với PC). Với sự giúp đỡ của Wibree, Bluetooth sẽ có thể kết nối các thiết bị nhỏ hơn, được cấp năng lượng bởi loại pin nhỏ như cúc áo (như đồng hồ, các bộ cảm biến được gắn với cơ thể của người dùng). Wibree sử dụng cùng tần số 2,4GHz như Bluetooth.

  Wibree Forum được thành lập hồi tháng 10/2006 gồm Nokia, Broadcom Corp., STMicroelectronics NV. Vì đa phần thành viên của Wibree Forum là thành viên của Bluetooth SIG mà Bluetooth lại đã hỗ trợ các thiết bị năng lượng cực thấp rồi (đặc tả Bluetooth Class 2 cho khoảng cách dưới 10m) nên họ không muốn hoàn thiện hoàn toàn một công nghệ mới nữa.

  Một thiết bị được cấp năng lượng bởi loại pin nhỏ như cúc áo được trang bị công nghệ Bluetooth năng lượng cực thấp sẽ được thiết kế để hoạt động được trong 1 năm, có thể truyền dữ liệu với tốc độ 1Mbps (bit per second)

  Bluetooth SIG dự kiến hoàn thành các đặc tả của công nghệ Bluetooth năng lượng cực thấp trong nửa đầu năm 2008 và những sản phẩm đầu tiên sẽ “trình làng” trong nửa sau năm 2008.

  Bạch Nam Anh
  Theo IDG News Service, 12/6/2007

  ID: O0706_1