• Thứ Bảy, 30/06/2007 08:13 (GMT+7)

  Kaspar: Robot giúp trẻ tự kỉ chơi

  Các nhà nghiên Anh cứu hi vọng robot Kaspar (có kích thước bằng đứa trẻ) sẽ giúp được những đứa trẻ tự kỉ tại phát triển kĩ năng chơi, tăng khả năng giao tiếp và hòa nhập xã hội.

  Một nhóm thuộc trường Khoa Học Máy Tính của Đại Học Hertfordshire -UH (Anh) đã phát triển một robot và đang thử nghiệm ở trong những trường giáo dục đặc biệt của vùng. Nghiên cứu của họ là một phần của dự án IROMEC (Interactive Robotic Social Mediators as Companions) được Liên Minh Châu Âu EU tài trợ (trị giá 3,22 triệu EUR), có sự tham dự của các chuyên gia máy tính/robot, các nhà tâm lí/sư phạm, các tổ chức của Anh, Hà Lan, Tây Ban Nha, Pháp, Italia.

  Nhà nghiên cứu Ben Robins của UH cho biết, mục đích của dự án, mà cụ thể là robot Kaspar (tên viết tắt của Kinesics and Synchronization in Personal Assistant Robotics) là xem xem các robot đồ chơi có thể giúp trẻ tự kỉ giao tiếp với những trẻ em khác và người lớn ra sao, hỗ trợ các bác sĩ trị liệu, giáo viên, phụ huynh giúp trẻ tự kỉ và những trẻ khuyết tật khác những kĩ năng chơi ở trường và ở nhà.

  Kaspar  có thể thực hiện được những hành động cơ bản như mỉm cười, vẫy tay khến trẻ tự kỉ thích thú vì những hành động này đơn giản và có thể dự đoán được. Mặt của Kaspar được phủ một lớp silicon-cao su. Hai con mắt có gắn các thấu kính camera video (sẽ dùng trong tương lai để theo dõi hành động của trẻ), mồm có thể mở ra, mỉm cười, ông Robins cho biết.

  Dự án IROMEC sẽ kéo dài đến 31/10/2009 nên chưa biết Kaspar có phải là robot cuối cùng hay chưa.

  Bạch Đình Vinh
  Theo IDG News Service, 19/6/2007

  ID: O0706_1