• Thứ Sáu, 13/07/2007 11:38 (GMT+7)

  Ứng dụng văn phòng trực tuyến

  Một số bộ công cụ văn phòng có thêm chức năng chia sẻ và lưu trữ trực tuyến. Tuy vậy cho đến nay không có gói công cụ nào đủ sức thách đấu với bộ Office của Microsoft.

  Một số bộ công cụ phần mềm văn phòng có thêm chức năng chia sẻ và lưu trữ trực tuyến nhưng vẫn chưa đủ sức thách đấu với bộ Office của Microsoft.

  Một loạt đối thủ cạnh tranh mới (giá thấp hoặc miễn phí) đang cố lấn lướt thị phần 11,8 tỉ USD của bộ Office bằng cách đưa ra những bộ công cụ văn phòng có tính năng lưu trữ trực tuyến, chía sẻ tài liệu và làm việc cộng tác. Những tùy chọn mới này có thể hữu dụng cho một nhóm làm việc nào đó và có giá cũng khá tương xứng. Tuy vậy cho đến nay, không gói công cụ nào đủ mạnh để thực sự thách thức được Office.

  Gần đây, Google đưa ra dịch vụ miễn phí Google Docs & Spreadsheets (docs.google.com), có giao diện mới cho hai ứng dụng xử lý văn bản và bảng tính. ThinkFree (thinkfree.com) và Zoho (zoho.com) cao cấp hơn một chút, có thêm công cụ tạo trình diễn giống PowerPoint. Cũng như Google, ThinkFree và Zoho đều miễn phí cho người dùng cá nhân và cho phép bạn lưu tài liệu theo nhiều định dạng khác nhau, gồm cả HTML. gOffice (goffice.com) với tiền dịch vụ 99 cent/tháng, cho bạn xử lý văn bản và bảng tính và sắp đến cũng có công cụ tạo trình diễn.

  Các ứng dụng tạo tài liệu nền web trước đây đã có, nhưng bằng việc gói những công cụ này thành một bộ tiện ích và đưa ra các gói công cụ có thể tải về, những công ty này rõ ràng đang cố gắng chiêu dụ người dùng tách ra khỏi cái bóng của bộ phần mềm phổ biến của Microsoft.

  Không chỉ ứng dụng văn phòng

  Những trang web trên có vài thứ mà Microsoft không có: khả năng tạo và chia sẻ tài liệu văn bản, bảng tính và lịch làm việc dễ dàng trên PC có kết nối Internet, bất kể bạn dùng hệ điều hành gì mà không cần cài đặt phần mềm đắt tiền nào lên máy. Ví dụ, sau khi tạo hoặc chỉnh sửa tài liệu văn bản hoặc bảng tính trong Google, bạn chỉ việc nhấn chuột là có thể “xuất bản” trên một giao diện hiển thị chung ở một địa chỉ URL duy nhất do Google tạo ra. Hoặc bạn có thể cộng tác làm việc bằng cách gửi e-mail đến đồng nghiệp, chứa liên kết đến tập tin đó để cùng chỉnh sửa. Cả ThinkFree và Zoho cũng có khả năng này.

  Vì dưới dạng bộ công cụ nên những dịch vụ này đưa ra một giao diện chung tiện lợi để bạn có thể truy cập được từ bất cứ máy tính nào có kết nối Internet. Google cho bạn tạo đến 1000 tập tin văn bản và 100 bảng tính, còn ThinkFree và Zoho đều cho bạn tạo đến 1GB dữ liệu miễn phí và sẽ tính phí hàng tháng nếu bạn sử dụng nhiều hơn. gOffice đứng riêng trong nhóm vì bộ công cụ này chỉ lưu tập tin trên ổ cứng của bạn và không có kế hoạch lưu trữ trực tuyến.

  Tất cả bộ công cụ đều có giao diện gần giống bộ Office, cũng có những menu và thanh công cụ quen thuộc, điều này tạo cho bạn cảm giác về một ứng dụng nền desktop gần gũi nhờ được xây dựng trên công nghệ Ajax (Asynchronous JavaScript và XML). Nhờ xu hướng chuyển sang web 2.0, lập trình kiểu Ajax không còn bắt người dùng phải chờ trang web refresh sau khi người dùng chỉnh sửa và trang web nền Ajax cũng có chức năng menu chuột phải trên một ứng dụng trực tuyến cụ thể, thay cho menu chuột phải của trình duyệt. Mặc dù ThinkFree dùng Ajax để chỉnh sửa nhanh nhưng nó lại tải chậm hơn và máy ảo Java Virtual Machine của nó ngốn nhiều tài nguyên hơn để có chế độ biên tập mạnh hơn với nhiều chức năng phong phú.

  Tất cả các dịch vụ đều cho bạn xem lại lần chỉnh sửa trước của tập tin, Zoho có thể hiển thị điểm khác nhau giữa 2 phiên bản trước và sau khi chỉnh sửa mà không cần phải trở về nguyên thể toàn bộ tập tin. Mọi dịch vụ cũng có thể tải lên và nhập các tập tin Office (với mức độ thành công khác nhau) mặc dù chưa hoàn toàn giữ được định dạng vị trí (cụ thể là bảng tính và biểu đồ).

  Với sự thống trị của bộ Office, Microsoft không tỏ ra lo lắng nhiều. Nhưng rõ ràng “dân cư” tại đại bản doanh Redmond không phải không để ý: Microsoft đã liệt ThinkFree là đối thủ của Office.

  Theo một quan chức Microsoft, chức năng chia sẻ mà Internet mang lại là cơ hội lớn để làm được nhiều chuyện mà Microsoft chưa làm được. Microsoft cho biết hãng có kế hoạch tạo phiên bản trực tuyến cho gói công cụ mức cơ bản Works, nhưng trên trang web Office Live Web của hãng vẫn chưa thực sự đưa ra bất kỳ ứng dụng Office nào.

        Ứng dụng soạn thảo văn bản và bảng tính của Google hiện đã có trên mạng ở dạng nhỏ gọn.

  Chưa là nỗi đáng lo

  Về mặt nào đó thì những bộ công cụ này bắt đầu “trả nợ” lời hứa với web nhưng Office cũng không ngừng cải tiến theo thời gian và nó vẫn có một lợi thế rõ ràng về các tính năng và tính chất tích hợp của cả bộ sản phẩm. Trong các bộ công cụ trực tuyến, bạn không tìm thấy được tính tích hợp chặt chẽ này và không nhiều tính năng tiên tiến so với bộ Office hiện thời, chưa kể sắp đến sẽ có thêm Office 2007. Một ví dụ cụ thể, các ứng dụng trình diễn chưa thể sánh được với tập tính năng trong PowerPoint.

  Ngoài ra, các bộ công cụ trực tuyến chỉ cho bạn log-in vào cùng 1 tài khoản và lưu trữ mọi tài liệu vào một nơi duy nhất nhưng thiếu tính tương tác, kết hợp giữa các ứng dụng. Ví dụ, nếu bạn cắt và dán một vùng trong Excel sang Word thì ứng dụng sẽ tự chuyển thành bảng trong Word, bảo toàn hàng, cột và tô bóng. Còn các tính năng trực tuyến thì ngược lại chỉ dán nội dung với trình bày gần như nguyên vẹn nhưng không phải là bảng.

  Mặc dù các công cụ trực tuyến hiện thời kém tương thích với bộ Office nhưng chúng nhanh chóng được chỉnh sửa lại. Ajaxlaunch.com cũng đang phát triển một bộ mới tương tự chỉ chạy trên trình duyệt Firefox. Một lợi thế của ứng dụng trực tuyến là bạn không cần phải tải về bản cập nhật (hoặc trả phí) để có được các tính năng mới hoặc bản sửa lỗi. Lần sau khi bạn đăng nhập, ứng dụng đã được cập nhật.

  Giao diện bóng bẩy của Zoho nhờ vào lập trình Ajax nên trông gần gũi với ứng dụng desktop.

  Tùy chọn trả phí

  Dĩ nhiên để trụ được một thời gian cho việc phát triển thì những kẻ thách thức Office sẽ cần đến tiền. Google có một cái túi khá sâu, nhưng các công ty khác phải chi phí cho sản phẩm miễn phí (hoặc hầu như miễn phí). ThinkFree hiển thị các liên kết tài trợ cho bộ công cụ khi bạn soạn thảo văn bản; họ cũng đưa ra bản 50USD cho doanh nghiệp, quảng cáo là tương thích đầy đủ với Office, cho phép doanh nghiệp mua thiết lập của riêng họ và giữ tài liệu trên mạng riêng của mình. Gần đây, thư viện công cộng Los Angeles (Mỹ) đã mua gói này.

  Zoho cũng đưa ra sản phẩm có tính phí, gồm bộ “Virtual Office” với công cụ quản lý e-mail, văn bản và lịch, cho phép doanh nghiệp chạy trên máy chủ riêng, cùng với các công cụ văn phòng khác. Bộ phiên bản Virtual Office trước mắt miễn phí cho 10 người sử dụng.

  Rõ ràng là các bộ công cụ trực tuyến đang tiếp tục lấn sân. Nhưng Microsoft không đứng yên và Office 2007 sẽ có các công cụ làm việc cộng tác trực tuyến mới cho cả doanh nghiệp và người dùng thông thường. Miễn phí là điểm sáng nhưng để làm việc chuyên nghiệp thì hiện thời Microsoft không cần quá lo lắng về việc mất người dùng Office.

  My Office của ThinkFree cho bạn xem lướt qua các tài liệu được sắp xếp gọn gàng trong mục lưu trữ trực tuyến.

  PC World Mỹ 1/2007

  ID: A0701_12